Căng thẳng Mỹ-Iran

Báo Nga: S-300PMU2 Iran bẻ gãy đòn tấn công từ mọi hướng

Việc Iran triển khai S-300PMU2 đến sát Vịnh Ba Tư có thể giúp nước này đối phó với hầu hết các cuộc tấn công đường không với khoảng cách an toàn.

Nhận định trên được tờ Izvestia đưa ra sau khi xuất hiện thông tin và hình ảnh Iran triển khai hệ thống phòng thủ S-300PMU2 đến Asaluyeh thuộc tỉnh Bushehr, miền nam Iran - nơi áp sát với Vịnh Ba Tư.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, đoàn xe tải hạng nặng chở theo nhiều ống phóng chứa đạn tên lửa, xe phóng đạn và nhiều khí tài thuộc tổ hợp phòng không tầm xa S-300PMU2 đang di chuyển trên đường cao tốc đến Bushehr.

Hệ thống S-300PMU2 Iran.

Việc đưa tổ hợp S-300PMU2 đến Asaluyeh có thể nhằm tăng cường phòng thủ tại khu vực chiến lược nằm gần mỏ khí tự nhiên lớn nhất thế giới. Tỉnh Bushehr cũng là nơi đặt nhà máy điện hạt nhân và nhiều cơ sở hạ tầng chủ chốt của Tehran.

Mặc dù Iran chưa có tuyên bố chính thức về sự điều động này nhưng nếu được xác nhận thì đây là động thái rõ ràng nhất của Tehran nhằm đối trọng lại việc Mỹ triển khai hàng không mẫu hạm, máy bay B-52... đến khu vực này với tuyên bố đối phó với Tehran.

Nhận định về việc điều động S-300PMU2 của Iran, tờ Izvestia cho rằng, với tầm bắn gần 200km cho phép S-300PMU2 bao trùm cả eo biển Hormuz và phần lớn vịnh Ba Tư, đủ sức đe dọa hoạt động của máy bay Mỹ ở Trung Đông khi nổ ra xung đột.

Để hoàn thành nhiệm vụ, S-300PMU2 được trang bị 4 loại tên lửa đất đối không gồm: 48N6E2, 48N6E, 5V55R, 5V55K cho khả năng bắn hạ mục tiêu ở cự ly từ 3-195km, đánh chặn mọi mục tiêu từ nhiều hướng khác nhau ở độ cao thấp nhất 10m đến cao nhất 27km đang di chuyển với tốc độ đến 10.000km/h.

Hệ thống được đánh giá là có khả năng không những bắn hạ được tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà còn bắn được tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm trung, tên lửa hành trình và cả mục tiêu tàng hình.

S-300PMU2 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực 30N6E2 với radar tìm kiếm mục tiêu hoạt động băng tần X. Hệ thống radar tự động hóa hoàn toàn trong quá trình phát hiện, bám bắt, xử lý mục tiêu.

Radar được trang bị bộ vi xử lý kỹ thuật số tốc độ cao cho phép phản ứng với mục tiêu nhanh hơn, khả năng kháng nhiễu cao hơn. Đài radar 30N6E2 Tomb Stone có phạm vi phát hiện mục tiêu 300km, số mục tiêu theo dõi cùng lúc không dưới 100 mục tiêu, có thể kiểm soát tới 72 đạn tên lửa.

Theo một số nguồn tin, tính năng đặc biệt của phiên bản S-300PMU2 Nga bán cho Iran là chúng có thể đồng bộ hóa tất cả các thành phần như radar điều khiển hỏa lực, radar tìm kiếm mục tiêu, xe phóng trong môi trường chiến thuật thống nhất.

Nó có khả năng kiểm soát tới 12 xe phóng cùng lúc, ngoài ra còn có khả năng điều khiển hoạt động cho các hệ thống cũ hơn như S-300PMU1, S-200, S-75 và S-125.

Nếu nguồn tin này chính xác thì việc cả lưới lửa phòng không Iran với thành phần chính là S-300PMU2 đủ khả năng phát hiện tên lửa Mỹ ngay từ khi mới được phóng tại Vịnh Ba Tư và triển khai biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Clip Iran chuyển S-300PMU2 về hướng Vịnh Ba Tư

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt