Báo Nga: Trung Quốc đang sập bẫy của Mỹ?

Giới phân tích Nga cho rằng Mỹ đang gài Trung Quốc vào một cái bẫy chính trị khi không thể tỏ ra mềm yếu những cũng không thể hung hăng.

Nắn gân Trung Quốc

Tờ Quan điểm của Nga ngày 9/1 có bài viết: 'Washington đưa Bắc Kinh vào cái bẫy chính trị'. Theo đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz, đại diện cho bang Texas của Mỹ mới đây có cuộc gặp với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đây là sự kiện thứ 3 trong vài tháng qua của Mỹ động chạm tới vấn đề nhạy cảm của Trung Quốc.

Đầu tiên là cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái Anh Văn. Dù cuộc điện đàm gây ra chỉ trích gay gắt trong giới phản đối ông Trump và dù Bắc Kinh có hy vọng động thái này sẽ được đánh giá là bước đi thiếu kinh nghiệm chính trị của tổng thống đắc cử, song việc Tổng thống Barack Obama ký dự luật về chi phí quân sự, trong đó có mục về hợp tác quân sự với Đài Loan đã làm tiêu tan ngay hy vọng đó.

Bài viết trên tờ Quan điểm của Nga

Bài viết trên tờ Quan điểm của Nga

Kết quả là Trung Quốc tập trận trên khu vực tranh chấp ở Biển Đông, thậm chí còn lần đầu tiên cử tàu sân bay Liêu Ninh đến vùng biển này. Cuộc tập trận rõ ràng là đòn đáp trả lại Washington.

Thêm vào đó, bất chấp việc Bộ ngoại giao Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ không cho phép bà Thái Anh Văn dừng chân tại Mỹ trong chuyến công du Mỹ Latinh, song bà không chỉ gặp ông Ted Cruz tại Houston, mà còn dừng chân tại San-Francisco. Cuộc gặp gỡ này đã trở thành động thái nổi bật trong thái độ phớt lờ của Mỹ.

Giới phân tích Nga nhận định là Bắc Kinh đã rơi vào tình thế buộc phải phản ứng, siết chặt quan điểm của mình trong quan hệ song phương với Mỹ ngay cả khi không muốn, vì nếu không sẽ bị coi là yếu ớt và mất mặt.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Kết quả là Bắc Kinh đã chuyển từ tuyên bố hình thức sang những tuyên bố cứng rắn hơn. Cuộc gặp giữa Thượng nghị sĩ Ted Cruz và bà Thái Anh Văn đã vấp phải những chỉ trích rất gay gắt của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, kèm theo những động thái cụ thể cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng với bất kỳ diễn biến nào.

Báo chí Nga đánh giá vụ quân đội Trung Quốc bắt giữ rồi trao trả cho Mỹ tàu lặn không người lái cho thấy thực trạng căng thẳng trong quan hệ song phương Mỹ-Trung nhưng cũng là vụ việc “hài hước”.

Ngoài ra, Mỹ cũng khiến Trung Quốc phải đau đầu khi đạt được thỏa thuận bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc. Theo giới phân tích Nga, người Mỹ biết cách "giáng đòn đau" song không theo cách trực tiếp, mà là gián tiếp.

Không biết mình

Trung Quốc đã phản đối nhưng được đánh giá là “không có vẻ tự tin” khi ở trong tình thế khó khăn. Bắc Kinh buộc phải có lời đáp trả để không bị mất mặt và không mang tiếng là yếu ớt. Nhưng nếu phản ứng bằng sức mạnh sẽ là sai lầm.

Báo chí Nga cho rằng Trung Quốc không có được “hệ miễn dịch kiểu Nga” trước các khiêu khích, do cả thế giới lẫn bản thân người Trung Quốc đều không hiểu sức mạnh thực tế và khả năng chiến đấu của quân đội nước mình cũng như khả năng giải quyết nhiệm vụ địa chính trị.

Trong nhiều thập kỷ qua, thậm chí cả trong giai đoạn suy thoái, Nga đã nhiều lần chứng tỏ quân đội Nga đủ khả năng chiến đấu và sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh đề ra.

Báo Nga tự tin về sức mạnh quân sự của nước này

Báo Nga tự tin về sức mạnh quân sự của nước này

Những năm gần đây, sức mạnh quân sự của Nga, cũng như khả năng sử dụng quân đội của điện Kremlin, đã được chứng tỏ trong nhiều nhiệm vụ chính trị, từ Crimea đến Syria.

Do đó, việc NATO gia tăng lực lượng quân sự ở biên giới phía Tây đã không khiến Nga thể hiện phản ứng căng thẳng, đồng thời cả thế giới hiểu rằng Moskva phản ứng như vậy là vì họ không cần phải chứng minh điều gì với ai, kể cả với chính mình.

Bắc Kinh không có được ưu thế ấy. Vậy là họ phải duy trì chính sách điềm đạm, dù thường xuyên có nguy cơ bị thế giới đánh giá là yếu ớt. Việc ông Donald Trump vào Nhà Trắng sẽ chỉ càng làm vấn đề trầm trọng thêm cho Trung Quốc.

Báo chí Nga cho rằng căng thẳng leo thang, những đòn đánh gián tiếp và khiêu khích công khai sẽ tiếp diễn, đồng thời bày tỏ hoài nghi về khả năng đối phó của Trung Quốc.

>> Xem thêm: Mỹ từng suýt gây chiến với Trung Quốc vì Đài Loan

Theo Đông Triều/Đất Việt

Tags: netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Su-30 Trung Quốc hộ tống H-6K bay quanh Đài Loan

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt