Báo Nga châm biếm khi Zumwalt ngất trên đường hành quân

Báo chí và cư dân mạng Nga tỏ ra thích thú, hả hê khi siêu hạm Zumwalt của Mỹ chết máy tại kênh đào Panama.

Báo Nga chế giễu tàu siêu hạm Mỹ

Tối 21/11 trong khi đang di chuyển qua kênh đào Panama, trên đường tới cảng nhà mới ở San Diego, siêu hạm Zumwalt của Mỹ đã bất ngờ chết máy.

Theo Navy Times, mọi nỗ lực khởi động lại động cơ của thủy thủ Mỹ đều bất thành và USS Zumwalt phải cầu viện chiếc tàu khác kéo về căn cứ hải quân Balboa. Nguyên nhân của sự cố này vẫn đang được Mỹ bảo mật với lý do tiếp tục điều tra.

Truyền thông Nga chế ảnh mỉa mai siêu hạm của Mỹ chết máy trên đường hành quân

Truyền thông Nga chế ảnh mỉa mai siêu hạm của Mỹ chết máy trên đường hành quân

Ngay lập tức, truyền thông và cư dân mạng Nga đã đưa ra hình ảnh chế giễu, bình luận mỉa mai con tàu hiện đại của Hải quân Mỹ.

Những hình ảnh đầy nghệ thuật trong tác phẩm 'Những người kéo thuyền trên sông Volga' (Barge Haulers on the Volga) của danh họa nổi tiếng Ilya Repin đã được biến thành bức tranh biếm họa về siêu hạm Zumwalt của Mỹ. Hàng dài những người nối đuôi nhau để kéo theo Zumwalt bất động dưới nước.

Cùng với đó, tờ Sputnik của Nga đã đăng hẳn một bài viết với tiêu đề 'Vì sao siêu tàu khu trục đắt đỏ, hiện đại của Mỹ lại thua Kuznetsov?'.

Tờ báo đã dẫn lời Đại tá Andrei Golovatyuk, thành viên Đoàn Chủ tịch của tổ chức Các sĩ quan Nga đưa ra những phân tích về khiếm khuyết trong hệ thống động cơ của siêu hạm Zumwalt.

Ông Golovatyuk cho rằng trong cuộc chạy đua vũ trang, Mỹ đã bỏ qua một số chi tiết vô cùng quan trọng, liên quan tới kỹ thuật.

Theo ông Golovatyuk tàu Zumwalt có nhiều đổi mới, như hình dạng hoàn toàn mới của mũi tàu. Công nghệ tàng hình cho phép con tàu trở nên vô hình trước radar đối phương. Tuy nhiên vị chuyên gia khẳng định con tàu chỉ như một đống phế liệu.

'Thiết kế này có thể giúp con tàu có thể tàng hình tốt hơn, tuy nhiên đến nay chưa có những bằng chứng cụ thể nào chứng minh khả năng này của nó. Người Mỹ đã nhiều lần nói rằng, Zumwalt với thiết kế đặc biệt, sử dụng công nghệ tàng hình Stealth... là phát minh của ngành đóng tàu quân sự thế giới, nhưng cuối cùng lớp chiến hạm có hình thù kỳ dị này có thể chỉ là đống phế liệu', Đại tá Andrei Golovatyuk nhận định.

Trong khi đó trên trang Rentv.ru, ngoài bài viết với tiêu đề: 'Siêu hạm Mỹ Zumwalt mắc kẹt ở kênh đào Panama', phần cuối còn đăng tải kèm một video dài 1 phút 35 giây tường thuật lại toàn bộ sự việc, từ khi con tàu này được lên kế hoạch đóng, thời gian đưa vào biên chế cũng như sự cố chết máy đáng kinh ngạc và khó hiểu của Zumwalt trên hành trình ở kênh đào Panama.

Theo dự đoán của Rentv.ru, tàu mới nhất của Hải quân Mỹ gặp rắc rối với các bộ trao đổi nhiệt caa bộ phận cung cấp điện ở trên tàu.

Còn trên Twitter, một tài khoản có tên Oleg Samartsev bình luận dí dỏm: 'Zumwalt không thể giữ vị trí độc tôn về độ hoành tráng. Mới đưa vào biên chế mà nó đã để lộ sự yếu kém và có khả năng bị tàu khu trục Type 055 Trung Quốc đè bẹp. So với Nga thì Zumwalt dường như chưa phải là đối thủ'.

Trả đũa phương Tây

Việc báo chí và dư luận Nga chỉ trích mỉa mai siêu hạm Zumwalt chết máy giữa khi đang di chuyển qua kênh đào Panama không có gì quá lạ lẫm.

Đây được xem như cơ hội hiếm có để truyền thông Nga 'trả đũa' phương Tây sau khi sự việc tàu sân bay Kuznetsov ngất giữa Địa Trung và hình ảnh con tàu di chuyển với luồng khói đen cuồn cuộn trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng phương Tây.

Còn nhớ vào thời điểm đó, dù đã lên tiếng giải thích, nhưng tàu Kuznetsov vẫn bị ném đá, mỉa mai thậm tệ.

Trên Twitter, nhiều người giễu cợt rằng đây là 'con tàu chạy bằng hơi nước này thực chất là một di tích chạy bằng than từ thế kỷ 19'.

Thậm chí, một tài khoản mang tên Mark Best còn đưa ra những phân tích để lý giải vì sao con tàu có lượng khói nhiều như vậy.

Báo chí phương Tây từng hả hê chế giễu tàu sân bay Nga nhả khói và chết ngất ở Địa Trung Hải

Báo chí phương Tây từng hả hê chế giễu tàu sân bay Nga nhả khói và chết ngất ở Địa Trung Hải

Theo phán đoán của Mark Best, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể là kết quả của nước trong động cơ hoặc nhiên liệu cháy dở hoặc nồi hơi bị rò rỉ...

'Chỉ hy vọng rằng các nhân viên kỹ thuật trên tàu không chết vì ngộ độc khí carbon monoxide', Mark Best nhấn mạnh.

Ảnh vệ tinh của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ chụp nhóm tàu sân bay Đô đốc Nga được công bố còn có thể thấy rõ cột khói mù mịt của Kuznetsov và vị trí các tàu chiến hộ tống tàu sân bay này được xác định là nằm trên vùng biển giữa đảo Cyprus và Syria.

Trang tin phân tích thông tin tình báo southfront.org còn đăng tải bài viết với đầy đủ các phân tích: 'Chuyện gì xảy ra với tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov' kèm theo một bức ảnh vệ tinh của DigitalGlobe.

Theo những hình ảnh được công bố, nhiều người cho rằng một tàu kéo đang lai dắt tàu sân bay Kuznetsov ngày 28/10, ở biển Alboran, phía tây eo biển Gibraltar, gần bờ biển phía Bắc của Morocco.

Các nhà báo và blogger đặc biệt chú ý đến bức ảnh này. Nhiều người trong số họ còn khẳng định con tàu đã được kéo qua phía sau boong tàu.

Một số phương tiện truyền thông so với các báo cáo và dữ liệu khẳng định, con tàu lai dắt tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov là tàu Nikolay Chiker. Nó đang thực hiện việc kéo và dẫn tàu sân bay đến đảo Crete.

>>> Xem thêm: Trung Quốc đánh chìm siêu hạm Zumwalt bằng tàu đánh cá

Theo Tuấn Hùng/Đất Việt

Tags: siêu hạm Zumwalt  |  Nga hả hê  |  kênh đào Panama  |  USS Zumwalt

Video bạn có thể quan tâm

Tàu khu trục tàng hình Mỹ được ví như chiến hạm của Người Dơi

Theo Nguyễn Hoàng/Vnexpress