Cựu Chủ tịch Cuba qua đời

Báo chí thế giới tràn ngập tin, bài về Fidel Castro

Ngay khi biết được thông báo chính thức từ Cuba về sự ra đi của Fidel Castro, báo chí khắp thế giới đăng tải nhiều bài viết về ông.

Ngay khi biết được thông báo chính thức từ Cuba về sự ra đi của Fidel Castro, báo chí khắp thế giới từ Anh, Pháp, Mỹ đến Venezuela, Mexico và rất nhiều quốc gia khác không chỉ đưa tin mà còn đăng tải nhiều bài viết, tư liệu về ông ngoài trang chủ hay trang nhất.

Từ đó, có thể thấy tầm ảnh hưởng của nhà lãnh tụ cách mạng Cuba trên thế giới.

Các hãng tin, tờ báo lớn của Mỹ và Anh như CNN, The New York Times, Reuters, AP có rất nhiều tin bài về ông Fidel Castro.

Thậm chí CNN và nhiều tờ khác còn cập nhật trực tuyến về những tin tức liên quan đến sự ra đi của ông Fidel Castro.

The New York Times đưa ra ngoài trang chủ bài viết: 'Fidel Castro, revolutionary Cuban who defied US, dies at 90' (tạm dịch: Fidel Castro, nhà cách mạng Cuba đã thách thức Mỹ, qua đời ở tuổi 90).

Bài viết có ảnh đại diện là hình ảnh ông đang hút một điếu xì gà trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1964.

Bài viết gọi ông Fidel Castro là người có ảnh hưởng lớn, là biểu tượng, nguồn cảm hứng của các cuộc cách mạng trên thế giới.

Ông đã đối đầu với tận 11 đời Tổng thống Mỹ. Ngoài ra, The New York Times còn đăng tải những khó khăn mà ông Fidel phải đối mặt khi xây dựng đất nước Cuba sau cuộc cách mạng để đạt được thành quả như ngày hôm nay.

Bài viết về ông Fidel Castro trên trang chủ của The New York Times.

Bài viết về ông Fidel Castro trên trang chủ của The New York Times.

Hãng tin BBC của Anh cũng cập nhật trực tuyến, cung cấp những thông tin mới nhất về tình hình tổ chức quốc tang cho nhà lãnh đạo Cuba cũng như những phản ứng của người dân Cuba trước sự ra đi của ông Fidel Castro.

Bên cạnh đó, hãng tin này cũng đăng tải rất nhiều bài viết, tư liệu về ông.

Kênh ABC của Úc gọi ông Fidel Castro là nhà lãnh đạo cách mạng Cuba đã xây dựng một nhà nước xã hội chủ nghĩa ngay trước ngưỡng cửa nước Mỹ, vượt qua được những nỗ lực lật đổ của kẻ thù trong 5 thập kỷ qua.

Kênh này khẳng định, tại Cuba, ông đã quét sạch chủ nghĩa tư bản, giành được sự hỗ trợ để đưa trường học và bệnh viện đến cho người nghèo.

ABC còn nhắc lại những lần phát biểu có ảnh hưởng của ông và rằng ông là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất mọi thời đại theo bình chọn của Tạp chí Time năm 2012.

Tờ The Guardian của Anh cũng đặt trên trang chủ vô số bài báo viết về ông Fidel. Trong nhiều bài viết, The Guardian gọi ông là biểu tượng của cách mạng, một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất thế giới.

Ngoài ra, tờ này cũng nhắc lại vô số âm mưu ám sát bất thành nhằm vào nhà lãnh đạo Cuba nhưng không thể quật ngã được ông.

Báo chí thế giới tràn ngập hình ảnh của ông Fidel Castro

Báo chí thế giới tràn ngập hình ảnh của ông Fidel Castro

Các hãng thông tấn, nhiều tờ báo cũng đưa nhiều tin bài nổi bật về ông Fidel Castro.

Trong một bài viết về quá trình hoạt động của cựu Chủ tịch Cuba trên hãng thông tấn TASS, ông Fidel được gọi là biểu tượng cho sự kiên cường đấu tranh vì tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình đẳng của nhân dân Cuba.

Tin tức đầu tiên về sự ra đi của ông Fidel Castro trên tờ Ria Novosti có đoạn: 'Ông Fidel Castro, nhà cách mạng và lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Cuba, sinh ngày 13/08/1926.

Trong vòng hơn 30 năm, từ tháng 12/1976, ông là Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, đồng thời cũng là Tổng tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang và Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng Quốc gia Cuba.

Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã từ trần ở tuổi 91 vào lúc 22h29 (giờ địa phương)' ngày 25/11.

Tờ El Pais của Tây Ban Nha cũng công bố một bộ sưu tập ảnh của ông Fidel Castro dưới tiêu đề 'Một nửa thế kỷ qua ảnh', cùng với đó là nhiều tin bài khác về ông Fidel Castro.

Trang Digital 19 của Nicaragua (một quốc gia Trung Mỹ) đăng tải trên trang nhất bài viết có tiêu đề in chữ lớn: Sự ra đi của Tư lệnh Fidel Castro Ruz. Luôn hướng đến ngày chiến thắng! (Hasta la victoria, siempre - câu nói bất hủ của ông Che Guevara, một nhà cách mạng Argentina).

Tại Mexico, tờ báo La Jornada có bài viết với tiêu đề: 'Ông Fidel Castro, nhà lãnh đạo Cách mạng Cuba và nhân vật trung tâm của thế kỷ 20, đã qua đời'. Bài viết gọi ông là 'cha đẻ của cuộc cách mạng Cuba và là một trong những nhân vật vĩ đại của thế kỷ 20.

Tờ báo Colombia El Tiempo cũng dành phần lớn trang chủ đưa tin về ông Fidel Castro.

Thông tin về sự ra đi của ông có tiêu đề: 'Người cha của Cách mạng Cuba qua đời hôm thứ Sáu ở tuổi 90'.

>>Xem thêm: Những phát ngôn nổi tiếng của cựu Chủ tịch Fidel Castro

Theo Phạm Khánh/Infonet

Tags: Cuba  |  cựu Chủ tịch Fidel Castro  |  nhà lãnh tụ Cuba  |  nhà cách mạng Cuba  |  vĩ đại

Video bạn có thể quan tâm

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời

Theo Cảnh Toàn - Thanh Tuấn/Zing.vn