Báo động khan hiếm nhóm máu O trong điều trị

Ngày 15-12, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, do lượng người đi hiến máu trước, trong và sau Tết Nguyên đán giảm khiến lượng máu dự trữ tại bệnh viện đang trở nên thiếu hụt trầm trọng.

Vì vậy, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương khẩn thiết kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu tiếp sức người bệnh, đặc biệt là nhóm máu O.

Trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Từ tháng 12 đến tháng 2-2019, viện cần tới 90.000 đơn vị máu (trong đó 40% là máu nhóm O) để phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Nhóm máu O chiếm đến 45% dân số Việt Nam. Trung bình cứ 2 bệnh nhân cần truyền máu thì có 1 bệnh nhân nhóm máu O. Mỗi ngày, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần 700 đơn vị máu nhóm O để cung cấp cho các bệnh viện tại 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Hãy tham gia hiến máu ngay hôm nay nếu bạn đủ điều kiện sức khỏe!

Được biết, trong năm 2018, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận hơn 323.000 đơn vị máu, trong đó 99% trong số lượng máu được tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện. 65,3% lượng máu của viện tiếp nhận từ Hà Nội. Phần còn lại là từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, thậm chí nhiều thời điểm khan hiếm viện phải tiếp nhận máu từ các tỉnh khu vực miền Trung Tây Nguyên như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Phú Yên…. để cung cấp đáp ứng nhu cầu máu cho điều trị của các bệnh viện khu vực phía Bắc, nhờ đó đã có hàng trăm nghìn người bệnh được cứu sống.

Dự kiến năm 2019, viện sẽ tiếp nhận được tối thiểu 350.000 đơn vị máu. Lãnh đạo Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng trong việc phối hợp vận động và tổ chức hiến máu với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững ổn định hoạt động tiếp nhận máu bằng những việc làm cụ thể như: Đổi mới phong cách phục vụ, lấy người hiến máu làm trung tâm, tích cực vận động tăng tỷ lệ người hiến máu nhắc lại, tăng tỷ lệ hiến máu thể tích 350ml, sắp xếp đều lịch hiến máu hàng tháng, hàng tuần, xây dựng điểm cố định tại các khu dân cư, các trung tâm thương mại, tăng số ngày, số đợt tổ chức tiếp nhận tại một đơn vị, triển khai thực hiện việc tặng gói quà xét nghiệm máu đến người hiến máu…

Để có thể tham gia hiến máu, người dân có thể hiến máu trực tiếp tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày trong tuần. Ngoài ra có thể đến các điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Hom e/DiemHM. Người hiến máu cần mang theo chứng minh nhân dân khi đi hiến máu.

Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng tổ chức hiến máu, vui lòng liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, số điện thoại 024.38686008; 024.37821900.

Theo THANH HẰNG/Quân đội Nhân dân

Tags: nhóm máu  |  hiến máu  |  truyền máu  |  Viện huyết  |  Trung ương  |  tiếp nhận  |  phía Bắc