Bất chấp COVID-19, siêu kì lân Airbnb có thể sẽ làm một điều bất ngờ và táo bạo

Trái với dự đoán, Airbnb có thể vẫn sẽ thực hiện IPO trong năm nay dưới bối cảnh du lịch thế giới gần như đình trệ vì dịch bệnh.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19, Airbnb vẫn đang cân nhắc và tăng tốc để chính thức chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), theo nguồn tin từ The New York Times và Business Insider.

Ông Brian Chesky, CEO Airbnb. Ảnh: Getty

'Đây là một điều tôi chưa từng tưởng tượng được là có thể nói với các bạn,' ông Brian Chesky, CEO Airbnb, chia sẻ với nhân sự của mình. Thực tế, kế hoạch IPO của Airbnb đã được nói đến từ mùa thu năm ngoái. Thời điểm đó, Airbnb tiết lộ sẽ IPO vào một thời điểm trong năm 2020. Dù vậy, Bloomberg phát đi một báo cáo nói kế hoạch đã được lùi lại sang năm 2021 vì những tác động xấu từ COVID-19 và tình hình kinh tế đi xuống.

Ảnh: Forbes

Thời điểm đó, đặt phòng của Airbnb đã giảm tới 96% ở một số thành phố do di chuyển quốc tế bị hạn chế, Financial Times cho biết. Hồi tháng 4, bản thân Airbnb cũng giảm mức định giá của mình xuống còn 26 tỉ USD, tương đương mức giảm 16% từ con số 31 tỉ USD của lần định giá liền trước đó, theo PitchBook. Trong tháng 5, Airbnb thực hiện cắt giảm số lượng định biên nhân sự lên tới 25%, tương đương 1.900 vị trí, để cắt giảm chi phí sản xuất.

Ảnh: WSJ

Song từ thời điểm đó, Airbnb đã cho thấy một số dấu hiệu phục hồi vào tháng 6 khi đặt phòng tăng trở lại. Dù thế, con đường tới sự hồi phục vẫn còn rất dài và xa, Business Insider nhận định. Trong năm 2019, WSJ nói rằng Airbnb đã lỗ tới 674 triệu USD.

Ảnh: WSJ

Hồi cuối tháng 6, ông Brian Chesky đã có những chia sẻ khiến không ít người lo lắng về tương lai của Airbnb. 'Chúng tôi mất 12 năm để xây dựng Airbnb, và chúng tôi gần như mất tất cả chỉ trong vòng từ 4 tuần đến 6 tuần,' Chesky chia sẻ trong một bài phỏng vấn với CNBC. Hàm ý đằng sau chia sẻ của này Chesky là việc Airbnb dự kiến sẽ chào bán cổ phần ra công chúng lần đầu tiên (IPO) trong năm nay, song kế hoạch này dường như lại cực kì khó được hiện thực hoá với tình hình hiện tại.

Ảnh: Yahoo

Chesky đồng thời nhấn mạnh rằng Airbnb đang phải đối mặt với một tương lai bất định vì những đợt bùng phát bệnh dịch như những gì thế giới đang trải qua. 'Du lịch, như cách chúng ta biết, đã kết thúc. Tôi không muốn nói hành trình đã kết thúc song mô hình mà chúng tôi biết đã chết và sẽ không quay trở lại. Chúng ta sẽ vào xe, lái xe đến một cộng đồng nhỏ nào đó cách vài km và thuê một căn nhà để ở.'

Theo Lê Thanh Xuân/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/airbnb-van-se-thuc-hien-ipo-trong-nam-nay-bat-chap-covid-19-20200716121824664.html

Tags: Covid 19  |  chia sẻ  |  thời điểm  |  Chúng tôi  |  kế hoạch  |  thực hiện  |  cắt giảm  |  định giá  |  nhân sự  |  du lịch