Bất chấp Mỹ gây sức ép, Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục mở cửa thị trường tài chính

Nếu Mỹ thực sự chặn đứng dòng chảy vốn, cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ bước lên 1 nấc thang mới và gây ra nhiều gián đoạn nghiêm trọng hơn so với hàng trăm tỷ USD hàng hóa phải chịu thuế như hiện nay.

Giữa lúc xuất hiện tin tức cho rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét hạn chế dòng vốn đầu tư từ Mỹ chảy sang Trung Quốc, Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục tiến trình mở cửa thị trường tài chính và sẵn sàng chào đón dòng vốn đầu tư nước ngoài.

'Chúng tôi sẽ có thêm những bước đi nhằm thúc đẩy mở của thị trường tài chính, khuyến khích các định chế và quỹ nước ngoài đầu tư vào thị trường nội địa, nâng cao tính cạnh tranh và năng động của hệ thống tài chính Trung Quốc', báo cáo tóm tắt nội dung cuộc họp lần thứ 8 của Ủy ban Ổn định tài chính và phát triển Trung Quốc cho hay.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán thương mại cấp cao. Nếu Mỹ thực sự chặn đứng dòng chảy vốn, cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ bước lên 1 nấc thang mới và gây ra nhiều gián đoạn nghiêm trọng hơn so với hàng trăm tỷ USD hàng hóa phải chịu thuế như hiện nay.

Tối muộn ngày thứ 6 vừa qua, tờ Bloomberg đưa tin chính quyền Trump đang xem xét áp đặt các biện pháp trong đó có buộc các công ty Trung Quốc hủy niêm yết tại Mỹ, hạn chế đầu tư vào thị trường tài chính Trung Quốc và đặt mức trần đối với các công ty Trung Quốc có mặt trong những chỉ số chứng khoán được quản lý bởi các công ty Mỹ.

Đến thứ 7, Bộ Tài chính Mỹ ra thông báo 'hiện không có kế hoạch cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ', nhưng thông báo này có nghĩa là khả năng này hoàn toàn vẫn có thể xảy ra.

Hai năm gần đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh mở cửa hệ thống tài chính, hứa hẹn đến năm 2020 sẽ loại bỏ trần sở hữu đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chứng khoán, quỹ tương hỗ và các công ty bảo hiểm nhân thọ.

theo Bloomberg

Theo An Nguyên/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/bat-chap-my-gay-suc-ep-trung-quoc-khang-dinh-se-tiep-tuc-mo-cua-thi-truong-tai-chinh-42019299232059425.htm

Tags: Trung Quốc  |  thị trường  |  tài chính  |  thương mại  |  nước ngoài  |  thông báo  |  hàng hóa  |  hệ thống  |  niêm yết