Bất chấp chỉ đạo, khách sạn Mường Thanh ở Sa Pa vẫn nhận khách lưu trú không khai báo y tế

Cơ quan chức năng thị xã Sa Pa đã lập biên bản xử phạt khách sạn Mường Thanh với hai lỗi vi phạm, không khai báo lưu trú và không khai báo y tế.

Cơ quan chức năng làm việc với khách sạn. Ảnh: LCTV.

Tối 1/4, ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị liên ngành thị xã phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vừa tiến hành lập biên bản xử phạt 18 triệu đồng đối với khách sạn Mường Thanh, địa chỉ tại đường Ngũ Chỉ Sơn, phường Sa Pa.

Theo ông Phong, cơ quan chức năng xử phạt khách sạn Mường Thanh với 2 lỗi 'không khai báo lưu trú và không khai báo y tế'.

Được biết thời điểm kiểm tra, khách sạn có 9 khách là người Việt. Việc làm của khách sạn này trái với chỉ thị của Thủ Tướng Chính phủ và không chấp hành thực hiện công văn số 529/BCĐ – VHTT, ngày 17/3/2020 của UBND thị xã Sa Pa về việc tạm dừng đón khách du lịch và một số hoạt động tập trung đông người trên địa bàn.

Ông Phong cũng thông tin thêm, việc dừng đón khách lưu trú tại địa bàn không có nghĩa là cấm các đơn vị kinh doanh khách sạn hoàn toàn không được đón khách, có những người đến Sa Pa vì công việc vẫn cho phép đón. Tuy nhiên, khi đón thì phải thực hiện khai báo lưu trú (tạm trú), khai báo y tế theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo thị xã.

Khi khái báo y tế, lực lượng chức năng sẽ sàng lọc, khách nào có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sẽ đưa vào khu cách ly của thị xã. Nếu trường hợp các khách sạn tư nhân không cho lưu trú, chính quyền thị xã sẽ bố trí một nơi nghỉ cho những hành khách vì công vụ hoặc khách cơ nhỡ, đảm bảo cho họ có chỗ ở.

Trước đó, các ban ngành chức năng thị xã Sa Pa đã nhắc nhở và chỉ đạo những cơ sở kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt các đơn vị kinh doanh lưu trú khách sạn trong diện phải tạm dừng hoạt động ngay khi Chính phủ có chỉ thị dừng đón du khách nước ngoài, tỉnh Lào Cai cũng có văn bản chỉ đạo dừng đón du khách đến các khu du lịch.

Ngoài khách sạn Mường Thanh, không có cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn nào vi phạm trong thời gian qua.

'Cũng như tình hình toàn quốc, người dân Sa Pa chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 lây lan phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi đã chỉ đạo nghiêm từ đầu, người dân họ cũng đồng tình chấp hành rất tốt, không phản đối gây khó khăn gì cho công tác phòng chống dịch', ông Phong nói.

Theo Hoàng An/Trí thức trẻ Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/bat-chap-chi-dao-khach-san-muong-thanh-o-sa-pa-van-nhan-khach-luu-tru-khong-khai-bao-y-te-820201420523684.htm

Tags: Sa Pa  |  Mường Thanh  |  khách sạn  |  khai báo  |  lưu trú  |  chỉ đạo  |  xử phạt