Bất ngờ đưa ra tín hiệu 'xuống thang' nhưng Ngoại trưởng Iran không thể gặp đồng cấp Mỹ tại New York?

Các bên từng tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ có cơ hội thảo luận về tương lai văn kiện này trong kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Phát biểu hôm chủ nhật (22/9), Ngoại trưởng Javad Zarif cho hay, Iran để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ về một thỏa thuận hạt nhân lâu dài. Tuy nhiên, mọi việc phải diễn ra trên bàn thương lượng với sự tham gia của các bên liên quan trong thỏa thuận cũ.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (ảnh: Reuters)

'Chúng tôi sẵn sàng đàm phán. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận nhưng các cuộc nói chuyện phải về những thứ không chỉ tồn tại trong một năm rưỡi hay năm năm rưỡi. Chúng tôi cần phải đàm phán về những gì lâu dài', ông Zarif chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với kênh CBS.

Cơ hội tiếp theo sẽ đến vào hôm thứ tư (25/9), bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nơi các nhà ngoại giao của 6 bên tham gia ký kết – Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức, Iran và EU, có thể cùng thảo luận về tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Ông Zarif từng cho biết sẽ không gặp gỡ người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại New York. Cụ thể hơn, luật pháp Mỹ cấm ông Pompeo gặp mặt ông Zarif sau khi Washington đưa ngoại trưởng Iran vào danh sách đen hồi tháng 7.

Cũng trong ngày 22/9, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Iran Parviz Esmaeili cho hay, Mỹ đã từ chối cấp visa cho một số thành viên phái đoàn tháp tùng Tổng thống Hassan Rouhani sang tham dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trước đó, Văn phòng ông Rouhani cũng thông báo, nhà lãnh đạo Iran sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại New York.

'Việc không cấp visa cho phái đoàn tháp tùng Tổng thống, bao gồm một số phó phụ trách và nhà báo, đã đi ngược lại các quy định ngoại giao chính thức mà chính phủ Mỹ phải tuân theo trong tư cách thành viên Liên Hợp Quốc và nước chủ nhà', ông Esmaeili phát biểu trên truyền hình Iran. Tuy nhiên, Tổng thống Iran và Ngoại trưởng Zarif đều đã có visa sau một số tin đồn rằng họ nhiều khả năng không thể tới New York vì chưa được cấp visa vào Mỹ.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm ngoái và bắt đầu tái áp dụng trừng phạt lên Tehran.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bat-ngo-dua-ra-tin-hieu-xuong-thang-nhung-ngoai-truong-iran-khong-the-gap-dong-cap-my-tai-new-york-20190923090113515.htm

Tags: không thể  |  Ngoại trưởng  |  đàm phán  |  tổng thống  |  Đại hội đồng  |  Hợp Quốc  |  Tổng thống Iran  |  thảo luận