Bất ngờ lý do hải quân Nga liên tục 'lỡ hẹn' siêu tàu ngầm 'đắt đỏ' nhất từ trước tới nay

Con tàu ngầm mới nhận được nhiều kỳ vọng nhưng vẫn chưa thể đi vào hoạt động của Nga.

Truyền thông Nga đưa tin, thời hạn bàn giao con tàu ngầm hạt nhân có công nghệ tối tân cũng như chi phí chế tạo cao nhất của Nga cho lực lượng hải quân nước này đang bị trì hoãn do các lỗi thiết kế.

'Kazan' (K-561) là mẫu tàu ngầm đa mục đích hiện đại hóa đầu tiên của lớp Yasen-M, sau khi 'Severodvinsk' được trao cho Hạm đội Bắc vào năm 2013. So với 'Severodvinsk', 'Kazan' có những thay đổi đáng kể trong các hệ thống phụ trợ. Trong khi quá trình đóng 'Severodvinsk' bắt đầu ngay sau khi Liên Xô tan rã, thì việc chế tạo 'Kazan' được công bố vào 16 năm sau đó, năm 2009.

Tàu ngầm sở hữu công nghệ tối tân nhất của Nga chưa thể bàn giao vì lỗi thiết kế? (ảnh: The Moscow Times)

'Theo các kết quả kiểm tra neo và di chuyển trong mùa đông, có kết luận rằng, một số thành tố phụ trợ và chi tiết của tàu không đáp ứng được các yêu cầu chiến thuật và kỹ thuật do Bộ Quốc phòng đề ra', hãng thông tấn TASS cho hay.

Ban đầu, 'Kazan' được lên kế hoạch bàn giao cho Hải quân Nga vào năm 2018 nhưng sau đó bị hoãn tới năm 2019.

'Có khả năng con tàu sẽ hoàn thiện vào năm 2020', TASS viết, 'vì vậy, chỉ tới năm 2021, Sevmash mới có thể vận chuyển Kazan tới hạm đội'.

Năm ngoái, 'Kazan' đã lần đầu tiên được di chuyển thử nghiệm trên biển. Alexey Rakhmanov, người đứng đầu Tập đoàn đóng tàu thống nhất mà Sevmash là một phần, chia sẻ với hãng tin RIA Novosti rằng, các cuộc thử nghiệm trên biển đã làm hé lộ một số lỗi thiết kế của con tàu ngầm.

'Chạy thử tàu ngầm không hề dễ dàng. Đầu tiên, chúng ta nói về việc hệ thống kiểm soát – lần đầu tiên được sử dụng trên con tàu ngầm này – vận hành ra sao. Ngoài ra, tôi không nói dối, một số lỗi thiết kế đã bị phát hiện', ông Rakhmanov nói.

Một khi hoàn thiện, các tàu ngầm hạng Yasen-M có khả năng chở theo các phiên bản trên biển của tên lửa hành trình Kalibr và Onyz, bên cạnh lựu đạn và thủy lôi. Một số vũ khí có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.

'Kazan' được hạ thủy vào tháng 3/2017. Các tàu khác thuộc lớp Yasen-M hiện đang được chế tạo tại các xưởng tàu của Sevmash.

Các tàu ngầm thuộc lớp Yasen và Yasen-M là những tàu ngầm đa mục đích thế hệ thứ tư đầu tiên của hải quân Nga.

Theo nhật báo Nezavisimaya Gazeta, chi phí của một tàu ngầm lớp Yasen-M vượt qua mức 2,76 tỷ euro.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bat-ngo-ly-do-hai-quan-nga-lien-tuc-lo-hen-sieu-tau-ngam-dat-do-nhat-tu-truoc-toi-nay-20190525005159671.htm