Bất ngờ mới từ mối lo ngại Iran vẫn 'âm ỉ' trong Mỹ?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa có chuyến thăm không báo trước đến Baghdad vào ngày 7/5.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có cuộc gặp với Thủ tướng Iraq cùng một số quan chức cấp cao khác nhằm thảo luận về sự an toàn của người Mỹ tại Iraq. Washington bày tỏ các lo lắng an ninh của Mỹ trong bối cảnh gia tăng ảnh hưởng của Iran.

Hình ảnh trực thăng đưa Ngoại trưởng Pompeo đến sân bay quốc tế Baghdad. Ảnh:Reuters

Chuyến thăm diễn ra trong hai ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Mỹ đang triển khai tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một máy bay ném bom đến Trung Đông bởi các lo ngại về thách thức gia tăng của Iran.

Lo lắng về thách thức từ lực lượng Iran diễn ra sau khi Washington tăng cường các trừng phạt vào Tehran trong chương trình hạt nhân ở các tháng gần đây và liên tục xem Vệ binh Cách mạng Iran là nhóm khủng bố.

'Chúng tôi đã nói với họ về tầm quan trọng của Iraq nhằm đảm bảo cơ hội có thể bảo vệ người Mỹ tại đất nước này', Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với báo chí sau cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi.

Nguồn tin chính phủ Iraq xác nhận cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, mục tiêu của cuộc gặp là tín hiệu cho các quan chức Iraq nắm bắt thêm về thách thức gia tăng của Iran trong bối cảnh hiện tại.

Khi được hỏi về việc liệu Iran có tiếp tục gia tăng thách thức với chính quyền Bagdad trong bối cảnh Mỹ gia tăng lo lắng về chủ quyền Iraq, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: 'Không. Điều này luôn là chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ từ khi chính quyền Tổng thống Trump lên nắm chính quyền'.

Nói về các quyết định của Mỹ về việc đưa tàu sân bay và máy bay ném bom đến khu vực, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: 'Washington muốn bảo vệ các lợi ích của họ từ mối đe dọa cua rIran và đảm bảo rằng điều này là cần thiết cho mục tiêu đó'.

'Thông điệp mà chúng tôi gửi đến người Iran. Tôi hi vọng thúc đẩy vai trò có thể ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào. Người Iran sẽ nghĩ về những gì phải đối mặt nếu tấn công vào các lợi ích của Mỹ', ông Pompeo cho biết.

Trong cuộc gặp với các quan chức Iraq, Ngoại trưởng Pompeo cũng đã đề cập đến các khía cạnh năng lượng, đặc biệt là năng lượng điện, dầu và khí gas. Ông Pompeo cho biết, họ đã thảo luận về việc thúc đẩy các dự án có thể cải thiện đời sống của người dân Iraq.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc

Tags: lo ngại  |  Ngoại trưởng  |  gia tăng  |  thách thức  |  bối cảnh  |  lo lắng  |  Thủ tướng  |  chúng tôi  |  đảm bảo  |  máy bay ném bom