Bầu Đức, bầu Hải về thăm trường Nông Lâm: Thần tượng và sinh viên

Chiều 23/10, bầu Đức và bầu Hải về thăm trường Đại học Nông Lâm. Một buổi chiều có thể nói hết sức đặc biệt, nhất là chuyện 'thắp lửa' cho tương lai của đất nước.

'Bầu Đức kìa, ông ấy ngoài đời nhìn giản dị nhỉ'.

'Bầu Hải, cựu sinh viên của trường mình đấy. Ông ấy giỏi thật'.

Rất nhiều lời trầm trồ từ hàng trăm sinh viên trường Đại học Nông Lâm. Đó là câu chuyện có thể hiểu bởi không dễ để các sinh viên có cơ hội được gặp những ông chủ nổi tiếng nhất Việt Nam ở hiện tại.

Tôi quan sát kỹ các sinh viên trường Đại học Nông Lâm sẽ phản ứng gì không được gặp bầu Đức, bầu Hải. Những nụ cười, sự hân hoan, niềm vui... là điều có thể nhìn thấy rất rõ. Đây cũng là điều được tôi quan tâm và muốn tìm hiểu nhất, chứ không phải câu chuyện bóng đá.

Trước khi nói về chuyện sinh viên Nông Lâm được gặp bầu Đức, bầu Hải, có một ví dụ lớn để nhìn thấy sự việc ý nghĩa như thế nào. 20 năm qua, tỷ phú Warren Buffett thường xuyên tổ chức đấu giá bữa trưa của mình lên đến hàng triệu USD và luôn có nhiều người chịu chi cái giá đắt đỏ để được gặp ông. Ngay đến tỷ phú Bill Gates cũng từng tiết lộ cuộc trò chuyện với Warren Buffett (năm 1991) đã thay đổi cả cuộc đời của ông.

Độc giả hãy thử đặt vấn đề như sau: Một sinh viên cần điều gì? Đó là cơ hội được làm việc khi ra trường để phát triển sự nghiệp, phục vụ cho đất nước. Họ cũng cần những tấm gương lớn để noi theo, học tập và nuôi dưỡng khát vọng, những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Và sinh viên trường Đại học Nông Lâm có lẽ cùng có chung mơ ước được làm việc cho bầu Đức, bầu Hải, bởi họ là những ông chủ lớn, có những mảng kinh doanh rất liên quan đến trường Nông Lâm, điển hình là nông nghiệp.

Bầu Đức, bầu Hải cùng thầy Trần Đình Lý (phó Hiệu trưởng Đại học Nông Lâm).

Điều thứ hai là giá trị của thần tượng với sinh viên. Bầu Đức có ba lần thi vào trường Đại học Nông Lâm nhưng không thành. Bầu Hải là cựu sinh viên của ngôi trường này. Có hai tấm gương phản chiếu cho sinh viên nhìn vào, qua đó hướng đến sự phát triển chính mình sau khi ra trường.

Rõ ràng, bất kỳ sinh viên nào của trường Nông Lâm cũng đều mong muốn tạo dựng được một sự nghiệp thành công như bầu Hải - cựu sinh viên của ngôi trường nổi tiếng này. Họ còn có một tấm gương lớn là bầu Đức, chuyện học ở giảng đường không phải là tất cả để quyết định sự nghiệp một con người. Sự học là xuyên suốt cả cuộc đời. Thành tích học tập không được như ý muốn thì còn nhiều con đường khác để hướng tới sự thành công.

Một điều ý nghĩa khác là các sinh viên trường Nông Lâm nhìn vào bầu Đức, bầu Hải để học tập về những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Đó là sự tử tế, sự cống hiến cho xã hội với phương châm sống thật, lao động hết mình và hướng đến những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Tức cả hai ông bầu không chỉ là thần tượng về sự thành công, họ còn là tấm gương về nhân cách cho sinh viên noi theo trong cuộc sống.

Bầu Đức, bầu Hải chụp ảnh kỷ niệm với sinh viên trường Đại học Nông Lâm.

Tôi có hỏi một số sinh viên trường Nông Lâm nghĩ thế nào khi được gặp bầu Đức, bầu Hải, số đông đều có chung câu trả lời: 'Chúng em rất ngưỡng mộ bầu Đức, bầu Hải. Họ là tấm gương lớn để cho chúng em cố gắng học thật tốt, trau dồi thêm nhiều kỹ năng từ chuyên môn đến đạo đức nếu muốn thành công trong tương lai'.

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm, ông Trần Đình Lý nói với người viết rằng: 'Bầu Đức, bầu Hải là tấm gương thành công bằng sự phấn đấu hết mình, là thần tượng của sinh viên, là người thầy về kiến thức thực tiễn và đạo đức cho sinh viên. Tôi mong muốn thông qua sự thành công của bầu Đức, bầu Hải để các em sinh viên cố gắng học tập tốt, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng để sau này trở thành những gương mặt ưu tú cống hiến đất nước'.

Từ cuộc gặp của bầu Đức, bầu Hải cùng sinh viên trường Nông Lâm, tôi cũng tin rằng không có sách vở, lý thiết nào giá trị bằng việc thiết thực là các sinh viên được gặp các ông chủ 'bằng xương, bằng thịt', được trò chuyện với họ để nuôi dưỡng giấc mơ, khát vọng, thay đổi chính mình để trở thành những cử nhân giỏi cống hiến cho đất nước.

Buổi chiều ngày 23/10 thực sự mang đến rất nhiều giá trị thiết thực cho sinh viên trường Đại học Nông Lâm. Và thật vui nếu sau này có những cử nhân từ cuộc gặp bầu Đức, bầu Hải có thể tạo dựng được sự nghiệp thành công như hai ông chủ nổi tiếng của bóng đá Việt Nam.

Theo Văn Nhân/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/the-thao/bau-duc-bau-hai-ve-tham-truong-nong-lam-20201024110221146.html

Tags: bầu Đức  |  bầu Hải  |  Đại học Nông Lâm TPHCM