Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng. Vậy ông Antony Blinken là ai?

Ông Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Dưới đây là 9 điều cần biết về ông Antony Blinken:

Một người theo chủ nghĩa châu Âu, đa phương và quốc tế

Mối quan hệ của ông Antony Blinken với châu Âu được đánh giá là sâu sắc và mang tính cá nhân. Ông Blinken được coi là một người có niềm tin mãnh liệt vào liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Ông Blinken từng phát biểu vào năm 2016 rằng: 'Đơn giản mà nói, thế giới sẽ an toàn hơn cho người dân Mỹ khi chúng ta có bạn bè, đối tác và đồng minh'. Ông Blinken từng mô tả châu Âu là 'đối tác quan trọng' và không đồng tình với việc chính quyền Tổng thống Trump quay lưng với các đồng minh cũng như làm suy yếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong mọi vấn đề chính sách đối ngoại lớn như khủng bố, khí hậu, đại dịch, thương mại, quan hệ với Trung Quốc, thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Blinken có một câu 'thần chú' lặp đi lặp lại rằng: Mỹ nên làm việc với các đồng minh của mình dựa trên các hiệp ước và các tổ chức quốc tế.

Bên cạnh đó, ông Blinken cũng coi vai trò lãnh đạo của Mỹ trong các thể chế đa phương là điều cần thiết. 'Sự tham gia của Mỹ, sự lãnh đạo của Mỹ vẫn cần duy trì ở một mức nhất định, thậm chí trong một số vấn đề còn cần nhiều hơn trước đây', ông Blinken nhấn mạnh trong một phát biểu hồi đầu năm nay.

Nói tiếng Pháp

Ông Blinken nói tiếng Pháp trôi chảy do sống ở Paris (Pháp) khi còn nhỏ. Sau khi cha mẹ ông Blinken ly hôn, mẹ ông là bà Judith kết hôn với luật sư người Mỹ gốc Ba Lan Samuel Pisar và chuyển đến Paris sinh sống.

Tại Paris, ông Blinken theo học trường Jeannine Manuel, một trường song ngữ. Sau đó, ông về Mỹ theo học tại Đại học Harvard. Tại đây, ông Blinken là đồng biên tập tạp chí sinh viên The Crimson. Sau khi lấy bằng cử nhân, ông Blinken viết cho tờ báo The New Republic. Năm 1988, ông Blinken lấy bằng tiến sĩ luật tại Trường Luật Columbia. Ông Blinken từng hành nghề luật tại thành phố New York và Paris.

Sáu năm ở Thượng viện Mỹ

Ông Blinken đã trải qua nhiệm kỳ 6 năm tại Thượng viện Mỹ với tư cách là một trong những trợ lý hàng đầu của ông Biden. Từ năm 2002-2008, ông Blinken làm việc cho ông Joe Biden với tư cách là Giám đốc Nhân viên Dân chủ của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Trong giai đoạn này, ông Blinken có mối quan hệ chặt chẽ với các cố vấn thân cận khác của ông Biden và những người làm việc trong Thượng viện Mỹ, bao gồm cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mảng chính sách Brian McKeon Brian McKeon, cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Avril Haines và Cố vấn thân cận nhất của ông Biden tại Thượng viện Ted Kaufman. Đây đều là những nhân vật được đề cử vào những vị trí quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Ông Blinken đã trải qua nhiệm kỳ 6 năm tại Thượng viện Mỹ với tư cách là một trong những trợ lý hàng đầu của ông Biden. (Nguồn: Reuters)

Người bạn thân trùng tên

Ông Anthony Luzzatto Gardner là bạn thân của ông Blinken và cũng là chủ chốt trong chiến dịch vận động của ông Biden ở châu Âu trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay.

Ông Gardner là con trai bạn thân nhất của mẹ ông Blinken. Hai người bạn trùng tên quen nhau từ khi còn nhỏ, mặc dù học tại các trường khác nhau nhưng tình bạn và mối quan hệ giữa hai gia đình vẫn tiếp nối và bền chặt hơn nửa thế kỷ qua.

Vào giữa những năm 1990, ông Blinken và ông Gardner cùng làm việc tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama, sự nghiệp của hai người bạn thân lại tiếp tục thăng hoa. Trong khi ông Blinken trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia cho ông Biden và sau đó là Thứ trưởng Ngoại giao thì ông Gardner làm Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU).

Tìm thấy người bạn đời nhờ công việc

Năm 1995, ông Blinken gặp vợ mình Evan Ryan khi ông đang làm việc tại Nhà Trắng với tư cách là người soạn các bài phát biểu trong Hội đồng An ninh Quốc gia, còn bà Evan Ryan là người sắp xếp lịch trình cho cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton. Năm 2002, trong đám cưới giữa ông Blinken và bà Ryan, bà Hillary Clinton là khách mời danh dự.

Vợ chồng ông Blinken (trái) và ông Biden (giữa). (Nguồn: Getty Images)

Gốc Do Thái, tâm hồn châu Âu

Cha mẹ của ông Blinken đều là người Do Thái. Ông Samuel Pisar, người cha dượng quá cố của ông Blinken, đã sống sót sau thảm họa diệt chủng Holocaust và là tác giả cuốn hồi ký 'Of Blood and Hope'.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013 với Washington Post, ông Samuel Pisar đã kể lại rằng, khi còn nhỏ ông Blinken đã nhiều lần hỏi về những trải nghiệm của cha dượng mình trong chiến tranh. 'Tôi nghĩ nó đã gây ấn tượng với Blinken và cho Blinken một cái nhìn khác về thế giới với những gì có thể xảy ra', ông Samuel Pisar nói.

Sau khi ông Pisar qua đời vào năm 2015, cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden cho rằng, người Mỹ cần phải đọc cuốn hồi ký 'Of Blood and Hope' bởi nó như một lời nhắc nhở mạnh mẽ cho mọi thế hệ về 'nghĩa vụ không bao giờ được quên của chúng ta'.

Quan điểm can thiệp

Dưới thời cựu Tổng thống Obama, với vai trò là Cố vấn An ninh Quốc gia cho ông Biden rồi sau đó là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Blinken ủng hộ sự can dự mạnh mẽ hơn của Mỹ vào cuộc xung đột Syria và Libya. Ngoài ra, ông cũng ủng hộ Mỹ tấn công Iraq vào năm 2003.

Ông Blinken tin rằng, ngoại giao cần phải được hỗ trợ bằng cách răn đe và vũ lực có thể là phương tiện hỗ trợ cần thiết giúp ngoại giao hiệu quả hơn. 'Tại Syria, chúng tôi đã tránh trở thành một Iraq thứ hai bằng cách không can thiệp quá nhiều, nhưng lại mắc lỗi ngược lại là làm quá ít ', ông Blinken nhận định.

Chơi guitar và đá bóng

Ông Blinken biết chơi guitar theo dòng nhạc blues và rock. 'Patience''Lip Service' là tên hai bản nhạc do ban nhạc của ông Blinken thể hiện được đăng tải trên Spotify.

Thời trẻ, ông Blinken thường chơi bóng đá vào chủ nhật hàng tuần ở Washington với một số người bạn thân nhất, bao gồm cả Hạ nghị sĩ Tom Malinowski, cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Robert Malley, cựu Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề châu Âu Philip Gordon,…

Tên ông Blinken chính xác là Antony

Đây là lỗi chính tả nhiều người có thể mắc phải khi viết tên ông. Tên ông Blinken chính xác là Antony Blinken không có chữ 'h'. Bạn bè thường gọi ông là Tony.

Ông Blinken biết chơi guitar theo dòng nhạc blues và rock. (Nguồn: Stereogum)

Theo \ (theo Politico)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bau-cu-my-2020-antony-blinken-nguoi-duoc-ong-biden-de-cu-vao-vi-tri-ngoai-truong-my-la-ai-130073.html

Tags: Antony Blinken  |  ngoại trưởng Mỹ  |  Joe Biden  |  bầu cử Mỹ 2020  |  hậu bầu cử Mỹ 2020  |  chính quyền Biden  |  Ông Biden  |  ông Blinken  |  Mỹ