Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Bầu cử Mỹ 2020: Sau 'trận khai chiến hỗn loạn', ứng viên nào được lòng dư luận hơn?

Sáng 30/9 (giờ Việt Nam), ngay sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên của đảng Dân chủ (Joe Biden) và Cộng hòa (Donald Trump), một số hãng truyền thông đã tiến hành các cuộc thăm dò dư luận.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden có vẻ 'được lòng' dư luận hơn sau cuộc tranh luận đầu tiên với Tổng thống Trump, trong khi một số chuyên gia nhận định, trận mở màn có vẻ trở thành cuộc tranh cãi hỗn loạn. (Nguồn: Reuters)

Mặc dù Tổng thống Trump được cho là chiếm diễn đàn nhiều hơn, tuy nhiên cuộc thăm dò dư luận do CBS News tiến hành cho biết, 48% khán giả nhận định Biden đã giành chiến thắng, trong khi tỉ lệ này đối với Tổng thống Trump là 41% , còn lại 10% chưa đưa ra quyết định.

Cuộc thăm dò khác do kênh truyền hình CNN thực hiện cũng chỉ ra rằng 60% khán giả nhận định ông Biden đã thắng cuộc tranh luận, trong khi Tổng thống Trump chỉ nhận được 28%.

Kết quả trên tương tự như kết quả của cuộc thăm dò sau cuộc tranh luận đầu tiên vào năm bầu cử 2016 với 62% nghiêng về bà Hillary Clinton, trong khi chỉ có 27% nghiêng về ông Trump.

Kết quả cuộc thăm dò này cũng cho thấy, 69% khán giả bày tỏ 'khó chịu' khi xem hai ứng cử viên tranh cãi và công kích nhau trong hầu hết 90 phút của cuộc tranh luận. Các nhận định tương tự cũng thấy trong các nhóm chính trị và truyền thông khác nhau.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định, không ai giành chiến thắng trong cuộc tranh luận này, bởi đây là cuộc tranh cãi hỗn loạn, gián đoạn với sự công kích và tấn công tồi tệ nhất giữa hai ứng cử viên tranh cử Tổng thống.

Cuộc tranh luận không mang lại những gì mà cử tri kỳ vọng đối với cả hai ứng cử viên này sẽ đưa ra trong 4 năm cầm quyền sắp tới.

Các chuyên gia nói rằng, họ chỉ thấy những ý tưởng rời rạc chứ không phải là các kế hoạch tăng tốc sản xuất và phân phối vaccine nhằm đối phó với đại dịch Covid-19 hoặc cách thức đảm bảo để trẻ em được trở lại trường học vào kỳ học tới.

Một số chuyên gia cho rằng, với cách thức mà các ứng cử viên thể hiện như trong đêm tranh luận đầu tiên, lượng khán giả xem các cuộc tranh luận tiếp theo sẽ giảm đi đáng kể và điều này sẽ khiến cho cả hai ứng cử viên không thể đạt được mục đích trong cuộc đua, đó là tác động và làm thay đổi suy nghĩ của cử tri, nhất là cử tri dao động.

Theo \ (theo CBS News, CNN)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bau-cu-my-2020-sau-tran-khai-chien-hon-loan-ung-vien-nao-duoc-long-du-luan-hon-124985.html

Tags: Mỹ 2020  |  tranh luận  |  ứng cử viên  |  tổng thống  |  thăm dò  |  Nhận định  |  Chuyên gia  |  Trong khi  |  khán giả  |  dư luận  |  đầu tiên