Bầu cử Nghị viện Phần Lan 2019: Tư tưởng dân tộc lên ngôi

Mặc dù tỷ lệ cử tri đi bầu là 72%, cao hơn so với nhiều kỳ bầu cử trước, song đây là lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ, không có đảng nào giành được hơn 20% phiếu bầu trong cuộc bầu cử Nghị viện Phần Lan nhiệm kỳ 2019-2023 hôm 14/4/2019.

Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) đã giành được một chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử Nghị viện Phần Lan nhiệm kỳ 2019-2023 hôm qua 14/4/2019 với 17,7% số phiếu.

Đảng “Người Phần Lan” (PS) đã vươn lên vị trí thứ hai với 17,5%, đánh bại hai đảng hiện cầm quyền trong chính phủ là Đảng Trung tâm (KESK) của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Juha Sipila chỉ dành 13,8% và đảng Liên minh dân tộc (KOK) 17%.

Đảng Xanh (VIHR) và Liên minh cánh tả (VAS) cũng giành được nhiều ghế hơn trong cuộc bầu cử này so với kỳ bầu cử lần trước.

Số ghế của các đảng trong Nghị viện Phần Lan nhiệm kỳ 2019-2023

Tổng cộng có 8 đảng có tiếng nói của mình trong cơ quan quyền lực cao nhất của quốc gia gồm 200 Nghị sĩ trong nhiệm kỳ 4 năm từ 2019-2013). Mặc dù tỷ lệ cử tri đi bầu là 72%, cao hơn so với nhiều kỳ bầu cử trước, song đây là lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ, không có đảng nào giành được hơn 20% phiếu bầu.

Tuyên bố chiến thắng sau khi kết quả bầu cử được công bố ông Antti Rinne, chủ tịch SDP nói: “Lần đầu tiên kể từ năm 1999, chúng tôi là đảng lớn nhất ở Phần Lan.” Theo luật Phần Lan chủ tịch đẳng giành nhiều phiếu nhất sẽ thành thủ tướng và đứng ra thành lập chính phủ. Song với việc không có đảng nào giành chiến thắng áp đảo, có thể khó xây dựng một liên minh khả thi cho chính phủ. Nhất là trước cuộc bầu cử, hầu hết các đảng khác đều loại trừ bất kỳ liên minh nào với Đảng Người Phần Lan.

Antti Rinne, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) tuyên bố giành chiến thắng sít sao với 17,7% số phiếu.

Bất ngờ và đáng quan tâm nhất trong cuộc bầu cử này là sự lên ngôi của Đảng Người Phần Lan (PS). Trong cuộc bầu cử vào năm 2015, PS đã giành được 38 ghế, nhưng trong cuộc đại hội của đẩng vào năm 2017, vì khác nhau về quan điểm mà các nghị sĩ của đảng này đã tách ra thành 2 đảng riêng: Đảng Người Phần Lan (PS) và Những người Xanh da trời (Siniset).

Và trong cuộc bầu cử này, Siniset – vốn là những người chủ chốt của PS ban đầu, đã không giành được ghế nào, trong khi đó PS mới kiện toàn lại đã giành được chiến thắng ngoạn mục. Ông Jussi Halla-aho, chủ tịch PS đã nói “Tôi không ngờ có được kết quả này, và chắc cũng không ai ngờ”.

Những vấn đề nổi bật gây tranh cãi trong chiến dịch tranh cử lần này:

- An ninh quốc gia và vấn đề người nhập cư.

- Y tế và phúc lợi xã hội.

- Môi trường và biến đổi khí hậu.

Trong số 7 đảng lớn hiện nay, PS là đảng có quan điểm khác biệt rõ nhất với các đảng còn lại về các vấn đề trên, nhất là về chính sách nhập cư và môi trường. Ông Hala-aho của PS đã kêu gọi cử tri “bỏ phiếu cho một số giới hạn” và “Phần Lan không có khả năng cứu thế giới”, “Chúng tôi đã thực hiện phần của chúng tôi.”

Kết quả của của cuộc bầu cử này cũng có thể được cảm nhận bên ngoài biên giới của Phần Lan, khi nước này chuẩn bị lên nắm quyền Chủ tịch Liên minh châu Âu vào tháng 7/2019. Thành công của Đảng Người Phần Lan có thể ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách của EU.

Đảng này đã tuyên bố liên minh với AfD cực hữu của Đức, đảng Liên đoàn người Ý và Đảng Nhân dân Đan Mạch cho cuộc bầu cử Liên minh châu Âu vào tháng 5.

Họ dự định thành lập một nhóm nghị sĩ, Liên minh Nhân dân và Quốc gia Châu Âu, để thách thức quyền lực của các đảng phái trung tâm.

Vài con số đáng chú ý:

- Nhiều nữ nghị sĩ nhất trong lịch sử Nghị viện: 93/200, trong đó trẻ nhất là nữ nghị sĩ 24 tuổi

- Đảng chiến thắng giành với tỉ lệ phiếu thấp nhất trong lịch sử: 17,7%.

- Lần đầu tiên các đảng trong chính phủ đương nhiệm mất nhiều ghế trong cuộc bầu cử.

-Tỉ lệ ủng hộ ba đảng giành chiến thắng chênh nhau chưa đầy 1% phiếu bầu.

- Đảng Trung tâm (KESK) giành được kết quả bầu cử tồi tệ nhất trong vòng 100 năm.

- Tỉ lệ cử tri đi bầu cao nhất kể từ năm 1991 với 72%.

Việt Xuân

(từ Helsinki)

Theo (từ Helsinki)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bau-cu-nghi-vien-phan-lan-2019-tu-tuong-dan-toc-len-ngoi-91989.html

netRADIO     netTV