Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Thêm cánh cửa đóng trước mặt ông Trump, 'nữ chính bất đắc dĩ' trong sân khấu chính trị Mỹ lên tiếng

Ngày 23/11, Ban vận động bỏ phiếu bang Michigan đã chính thức xác nhận ứng cử viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng tại bang này, đóng thêm một 'cánh cửa' nữa đối với nỗ lực khiếu nại kết quả bầu cử của đương kim Tổng thống Donald Trump .

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) Emily Murphy. (Nguồn: Getty Images)

Với 3 phiếu thuận và một phiếu trắng, Ban vận động bỏ phiếu bang Michigan đã xác nhận ông Biden là người chiến thắng sau khi giành được nhiều hơn ông Trump 156.000 phiếu trong tổng số 5,5 triệu phiếu bầu.

Mặc dù không cung cấp bằng chứng song ông Trump tuyên bố từ ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống 3/11 rằng, ông thất bại tại bang Michigan do gian lận bầu cử và hoạt động kiểm phiếu tại bang này.

Cùng ngày (23/11), người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) Emily Murphy khẳng định, bà tự đưa ra quyết định cho phép bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ của ông Joe Biden, người được các hãng truyền thông dự báo giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Trong một lá thư, bà Emily Murphy viết: 'Tôi muốn ngài nghe trực tiếp từ tôi: Tôi chưa bao giờ bị áp lực liên quan tới nội dung hoặc thời điểm đưa ra quyết định của mình. Quyết định này là hoàn toàn của tôi'.

Ngoài ra, bà Emily Murphy cũng khẳng định bà không phải chịu áp lực trực tiếp hoặc gián tiếp từ bất kỳ quan chức nào của chi nhánh hành pháp, kể cả những người làm việc tại Nhà Trắng hoặc GSA để trì hoãn quyết định này hoặc đẩy nhanh tiến độ.

Trước đó trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã cho phép bà Murphy bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sang chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden mặc dù vẫn tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11.

Dù ít người biết đến bà Murphy, song, chỉ sau khi bà Murphy ký và gửi lá thư cho phép nhóm chuyển giao quyền lực của người được coi là giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tiếp cận các cơ quan liên bang và quỹ chuyển tiếp thì bộ máy của người chiến thắng mới có thể tiếp cận với các cơ quan cũng như nguồn tài nguyên định sẵn cho việc chuyển giao.

Tuy nhiên, bà Murphy đã lần lữa ký thư cho đến tận ngày 23/11, trong bối cảnh phe ông Trump cáo buộc gian lận bầu cử và tiến hành các cuộc chiến pháp lý. Vì vậy, bà Murphy bỗng trở thành 'nhân vật chính' bất đắc dĩ trong sân khấu chính trị Mỹ, chừng nào Tổng thống Trump chưa tuyên bố nhận thua.

Theo \ (theo AFP, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bau-cu-tong-thong-my-2020-them-canh-cua-dong-truoc-mat-ong-trump-nu-chinh-bat-dac-di-trong-san-khau-chinh-tri-my-len-tieng-129865.html

Tags: bầu cử Tổng thống Mỹ 2020  |  bầu cử Mỹ 2020  |  Tổng thống Mỹ  |  Donald Trump  |  mỹ