Bầu cử Tổng thống Nga: EU, Ukraine xuất chiêu Crimea

Liên minh châu Âu và Ukraine khẳng định sẽ không công nhận phiếu bầu được tổ chức ở bán đảo Crimea.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua tuyên bố nước này sẽ không công nhận các kết quả bầu cử Tổng thống Nga được thực hiện ở bán đảo Crimea.

Phát biểu trong cuộc họp với Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Federica Mogherini về Ngoại giao và Chính sách an ninh tại Kiev, Tổng thống Poroshenko tuyên bố đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu thực hiện các bước đi tương tự đối với cuộc bầu cử mà ông cho là 'bất hợp pháp'.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

'Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào hôm Chủ Nhật, tôi đã tuyên bố rõ ràng rằng Ukraine sẽ không công nhận các cuộc bầu cử mạo danh, trái phép tại các vùng lãnh thổ tạm thời chiếm đóng và sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với những người tham gia vào quá trình bầu cử. Chúng tôi kêu gọi EU thực hiện các bước đi tương tự để đối phó với cuộc bầu cử bất hợp pháp ở bán đảo này' - ông Poroshenko tuyên bố.

Hưởng ứng với lời tuyên bố của Tổng thống Petro Poroshenko, bà Federica Mogherini tuyên bố EU sẽ không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống Nga tại khu vực Crimea.

“Chúng tôi sẽ không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống Nga tại đây (Crimea)…, và chúng tôi sẽ kêu gọi tôn trọng quyền của những người dân sống trên bán đảo này, bao gồm cả những người dân tộc Tatar ở Crimea. Chúng tôi kêu gọi giải phóng tất cả những người bị bắt hoặc bị bắt giữ bất hợp pháp ở Crimea hoặc Nga' - bà Mogherini khẳng định.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ chính thức được tiến hành vào ngày 18/3 tới nhằm đúng dịp kỷ niệm ngày bán đảo Crimea được sáp nhập vào Liên bang Nga.

Dù đã chính thức được sáp nhập vào Nga nhưng EU và Ukraine không công nhận điều này. Bán đảo này được phía Ukraine gọi là 'vùng bị chiếm đóng' bởi 'quốc gia xâm lược' là Nga.

EU, Ukraine khẳng định không công nhận bầu cử Tổng thống Nga ở Crimea.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định, sẽ không bao giờ có trường hợp bán đảo Crimea trở về là của Ukraine, không bao giờ có trường hợp nào mà nước Nga sẵn sàng từ bỏ bán đảo này.

Tổng thống Putin khẳng định ông không nghi ngờ gì về việc phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi sáp nhập Crimea nhưng nếu so sánh việc người dân ở bán đảo Crimea có nguyện vọng trở về Nga với việc Nga bị các nước trừng phạt thì sáp nhập Crimea vào Nga vẫn là điều quan trọng hơn cả.

Sơn Dương

Theo Đất Việt