Bayraktar TB3 'mạnh vượt trội' tiếp tục áp sát biên giới Nga

Thay vì Bayraktar TB2, Không quân Kazakhstan đã lựa chọn phiên bản mới nhất của máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo, đó là chiếc Bayraktar TB3.

Báo chí Nga cho biết, các quan chức quân sự Kazakhstan dự định ký kết hợp đồng lớn với Thổ Nhĩ Kỳ để mang về hàng chục máy bay không người lái tấn công (UCAV) Bayraktar TB3 thế hệ mới cho không quân nước này.

Cụ thể chúng ta đang nói về phiên bản hiện đại hóa vượt trội của chiếc UCAV đã có màn thể hiện cực kỳ ấn tượng trên nhiều chiến trường trong suốt thời gian qua. Theo nguồn tin từ Ankara, Bayraktar TB3 sẽ nhận được rất nhiều cải tiến khiến nó có sức mạnh vượt trội.

Theo giới chuyên môn, điểm khác biệt đầu tiên giữa phiên bản TB3 và TB2 ở chỗ nó được lắp động cơ mới mạnh mẽ hơn, cho tầm hoạt động ngoài 300 km và tải trọng vũ khí lớn (mang được cùng lúc 4 tên lửa MAM-L thay vì 2 quả MAM-L và 2 quả MAM-C như trước kia). Cải tiến này được Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra nhằm đáp trả việc Canada cắt nguồn cung động cơ cho máy bay của họ.

Bên cạnh đó, điểm dễ nhận biết nhất ở biến thể TB3 đó là sự xuất hiện của phần lồi phía mũi máy bay, đây là vị trí lắp đặt thiết bị liên lạc vệ tinh, khiến chiếc UCAV không còn phụ thuộc vào trạm điều khiển mặt đất vốn giới hạn tầm hoạt động của nó khi phải phụ thuộc vào tầm phát sóng như trước nữa.

Máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB3 với phần đầu đặc trưng

'Kazakhstan có kế hoạch mua máy bay không người lái do thám và tấn công do công ty Baykar Makina của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Thay vì UAV Wing Loong của Trung Quốc và Bayraktar TB2 đã được kiểm chứng, Astana đang chuẩn bị mua Bayraktar TB3 thế hệ mới nhất'.

'Nếu chương trình được triển khai, Kazakhstan sẽ trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên của phương tiện tác chiến tối tân này', kênh Telegram 'Người quan sát quân sự' đưa tin và được Avia-pro đăng tải lại.

Cùng lúc đó, các nhà báo của Avia-pro có thông tin rằng Kazakhstan sẽ tiếp tục đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua phiên bản cũ là Bayraktar TB2, điều này rõ ràng cho thấy Kazakhstan có kế hoạch mua cả hai biến thể UCAV, nhiều khả năng là đề phòng phiên bản mới chưa hoàn thiện.

Đáng chú ý ở chỗ Astana đã nghĩ đến việc mua máy bay không người lái tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chúng được sử dụng thành công trong cuộc xung đột mới nhất ở Karabakh. Như vậy cùng với Ukraine, UCAV Bayraktar TB3 sẽ áp sát biên giới Nga từ cả hướng Kazakhstan, điều này chắc chắn khiến Moskva phải quan tâm đặc biệt.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bayraktar-tb3-manh-vuot-troi-tiep-tuc-ap-sat-bien-gioi-nga-3423594/

Tags: Máy bay không người lái chiến đấu  |  Bayraktar TB3  |  Kazakhstan mua UAV Thổ Nhĩ Kỳ