Bê bối kinh doanh nhà Biden: Ông Putin nói lời công bằng

Theo ông Putin, hoạt động kinh doanh của gia đình nhà ông Biden không phạm pháp ở cả Ukraine và Nga, giống cách ông Trump từng bị cáo buộc.

Hãng tin Reuters, phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra ngày 25/10, trong cuộc thảo luận tại Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai cho thấy quan điểm không đồng tình của ông với những luận điểm mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden là ông Hunter Biden.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

'Tại Ukraine, anh ta (Hunter Biden) đã có hoặc có thể vẫn đang có một doanh nghiệp mà anh ta là người điều hành, tôi không biết. Điều đó không liên quan tới chúng tôi. Nó liên quan tới người Mỹ và người Ukraine. Đánh giá từ mọi thứ Hunter kiếm được là tiền sạch' - ông Putin nói.

'Tôi không thấy có gì phạm tội về chuyện đó, ít nhất là chúng tôi không thấy có gì phạm pháp trong chuyện này' - ông Putin bình luận về những cáo buộc của đương kim Tổng thống Mỹ cho rằng, cha con ông Joe Biden Biden đã tham gia các hoạt động làm ăn phi đạo đức tại Ukraine.

Tại cuộc tranh luận trực tiếp với ông Joe Biden, ông Donald Trump cũng cáo buộc ông Biden nhận được tiền vì thân với vợ của cố Thị trưởng Moscow Yuri Luzhkov, bà Elena Baturina, vốn cũng là một doanh nhân.

Cáo buộc của ông Trump dựa vào báo cáo mà các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa công bố, cho rằng ông Hunter Biden, con trai ông Biden, 'có quan hệ tài chính' với bà Baturina. Theo đó, bà Baturina chuyển 3,5 triệu USD sang tài khoản ngân hàng của Rosemont Seneca Thornton - một công ty đối tác của ông Hunter Biden.

Tổng thống Putin từ chối bình luận về những tuyên bố rằng bản thân cựu Phó Tổng thống 'nhận được rất nhiều tiền từ Nga,' như ông Trump bóng gió. Ông trả lời 'không bình luận' khi được hỏi.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng nói về công việc kinh doanh cử nữ doanh nhân là phu nhân cố Thị trưởng Moscow, ông đã nói: 'Elena Baturina đã từng làm ăn hoặc có thể vẫn còn đang làm ăn. Chuyện này tôi cũng không biết. Bà ấy chắc chắn có vô số mối quan hệ làm ăn với đối tác nước ngoài. Có người Mỹ nào trong danh sách đó không? Tôi chẳng biết gì về chuyện đó.'

Baturina, một trong những phụ nữ giàu nhất nước Nga, từng điều hành một công ty đầu tư và xây dựng, sau đó thành lập quỹ đầu tư. Tổng thống Putin cho biết nữ doanh nhân và tỷ phú 'đã có nhiều mối quan hệ kinh doanh' nhưng ông không biết liệu có người Mỹ nào trong số họ hay không.

Ông cũng cho rằng, việc kinh doanh của các chính trị gia Mỹ ở nước ngoài, hàm ý nhắc tới việc kinh doanh của gia đình ông Joe Biden hay của ông Donald Trump tại Nga cũng đều hợp pháp.

Vụ bê bối đến từ gia đình ông Biden đã được 'chôn giấu' trong nhiều năm trước khi được công khai gần đây từ một cửa hàng sửa chữa máy tính. Chiếc máy tính được cho là của ông Hunter Biden, đã mang đến để sửa chữa nhưng không quay lại lấy và cũng không trả tiền.

Sau nhiều lần liên hệ lại không được, chủ cửa hàng sửa chữa đã quyết định tung lên dữ liệu lên mạng xã hội. Đáng chú ý là các nội dung lấy từ email của ông Hunter Biden lại có phần phù hợp với hàng loạt cáo buộc được ông Donald Trump trước đó công bố mà không có bằng chứng xác thực, cho rằng ông Biden đã lợi dụng vị trí Phó Tổng thống Mỹ để gây sức ép với chính quyền của của Tổng thống Ukraine khi đó là ông Petro Poroshenko, buộc ông này loại bỏ Tổng công tố viên Ukraine Yuriy Lutsenko.

Mới đây nhất, một đoạn video được dán nhãn là 'băng sex' của ông Hunter Biden tiếp tục rò rỉ và đang được xác minh. Đoạn video cùng với một số hình ảnh nhạy cảm của ông Hunter được đưa ra thông qua GTV, một công ty con của GTV Media Group, được thành lập vào tháng 4 năm nay bởi tỷ phú Trung Quốc Guo Wengui và ông Steve Bannon, cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump.

Một bức ảnh rò rỉ trong máy tính cá nhân của ông Hunter Biden.

Ông Bannon đã được truy cập vào các tài liệu của ông Hunter Biden và là người đã làm 'rùm beng' vụ việc này. Các tài liệu mà GTV tung ra cho thấy, chiếc máy tính còn chứa 'các hình ảnh khiêu dâm, sử dụng ma túy' và nhiều 'hình ảnh nhạy cảm của các bé gái ở độ tuổi vị thành niên'.

Ông Bannon hứa sẽ có nhiều tài liệu về Hunter Biden hơn nữa. Trong khi đó, ông Hunter Biden khẳng định chiếc máy tính cá nhân đó không phải của ông và chiếc laptop của ông đã được giao cho cảnh sát.

Một đối tác cũ của ông Hunter Biden là Tony Bobulinski cho biết, ông có các bằng chứng cho thấy văn phòng làm việc của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden từng được sử dụng để làm đòn bẩy cho các giao dịch kinh doanh của gia đình. Ông này cho biết đã đưa các bằng chứng cho Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và khẳng định sẽ làm chứng cho các tuyên bố của mình.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/be-boi-kinh-doanh-nha-biden-ong-putin-noi-loi-cong-bang-3421341/

Tags: Tổng thống Nga Vladimir Putin  |  bầu cử Mỹ 2020  |  bê bối Joe Biden  |  kinh doanh Hunter Biden