Bé trai bị chó thả rông cắn tử vong: Điều khó hiểu

Sau trường hợp bé trai bị chó thả rông cắn tử vong, nhiều người từng chăm sóc cháu phải đi tiêm phòng bệnh.

Cháu H.D.Đ (7 tuổi, xã Mã Thành, Yên Thành, Nghệ An) tử vong vì bị chó thả rông cắn khiến nhiều người xót xa. Cháu Đ đã tử vong sau khi bệnh viện trả về do bị phát bệnh dại quá nặng, không thể chữa trị.

Chiều 30/4, trao đổi với PV, một lãnh đạo xã Mã Thành cho biết: 'Sau sự việc của cháu Đ, xã đã mời trung tâm y tế về tuyên truyền và tiêm phòng cho các con chó trong xóm.

Con chó cắn cháu bỏ đi từ hôm rằm tháng 2 nhưng có lẽ giờ nó cũng đã chết rồi. Nhiều người dân địa phương lo lắng sợ bùng phát ổ dịch này. Cho tới hiện tại cũng chưa biết có bao nhiêu người từng tiếp xúc với con chó ấy. Có khả năng xã sẽ triển khai tiêm phòng cả xã Mã Thành nhưng trước mắt sẽ tiêm phòng ở vài xóm cạnh đó'.

Về thông tin cháu Đ từng được gia đình đưa đi một bệnh viện nhưng bác sĩ bảo không sao nên gia đình mới cho cháu về, vị lãnh đạo này chia sẻ: 'Gia đình từ hôm đó tới nay không tiếp xúc với ai nên không rõ cụ thể gia đình đã đưa cháu đi đến bệnh viện nào. Theo nhiều người cung cấp, gia đình từng đưa cháu đến bệnh viện quốc tế khám nhưng không phát hiện ra việc cháu bị bệnh dại.

Thật ra bệnh viện họ cũng khó phát hiện bởi ban đầu cháu bị nóng sốt và không có biểu hiện gì. Nếu trường hợp bác sĩ biết tiểu sử của cháu bị chó cắn và có kinh nghiệm thì chỉ cần thử ánh sáng hoặc quạt vào là biết ngay cháu có bị bệnh hay không.

Thời gian qua, gia đình thường ngày vẫn dùng quạt cho cháu. Bản thân họ cũng không phát hiện ra việc cháu phát bệnh và cũng không biết cháu phát bệnh lúc nào.

Sau khi cháu mất, hiện những ai tiếp xúc, chăm sóc cháu cũng phải theo dõi và phòng bệnh. Trường hợp những người chăm sóc cháu không may bị cháu cào cấu, hoặc tay có vết thương nếu bị nước bọt của cháu dính vào cũng có khả năng mắc bệnh. Hiện tại cũng có nhiều người muốn đi tiêm phòng. Trước tình hình này, UBND xã cũng đã mời trung tâm y tế đến để nêu cách nhận thức biểu hiện của bệnh cho người dân biết phòng ngừa'.

Theo vị đại diện xã Mã Thành, hầu như người lớn đều nắm khá rõ về bệnh dại. Tuy nhiên với nạn nhân là trẻ em, lại ở vùng nông thôn nên việc các cháu tiếp xúc với chó và bị cắn cũng không phải hiếm gặp.

Vậy nên khi gia đình đưa cháu đi bệnh viện, không nơi nào phát hiện ra bệnh của cháu. Có thể người nhà không có thông tin cụ thể nên bác sĩ không có cơ sở để nghi ngờ. Thậm chí. người nhà đôi lúc cũng chủ quan không nghĩ cháu bị bệnh, đến lúc phát bệnh mới biết.

Như thông tin trước đó, bé Đ (7 tuổi) xuất hiện các triệu chứng bất thường như nôn mửa, nói sảng, không chịu ăn ngủ… Sau đó, gia đình đưa cháu đến kiểm tra. Tuy nhiên, các bác sĩ không tìm được ra bệnh vì triệu chứng không rõ ràng, Đến chiều ngày 28/4 cháu .Đ bệnh viện này đã chuyển cháu bé qua Bệnh viện Sản nhi Nghệ An.

Chiều cùng ngày, các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi xác định cháu Đ. bị bệnh dại, đã lên cơn, khi nhập viện đã quá muộn. Cháu bé được gia đình đưa về nhà và tử vong sau đó.

Theo người nhà bệnh nhi cho biết, khoảng 2 tháng trước, cháu Đ. có chơi đùa với con chó lạ và bị cắn. Con chó này hiện cũng đã mất tích.

Theo Bảo An/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/doi-song/gia-dinh/be-trai-bi-cho-tha-rong-can-tu-vong-dieu-kho-hieu-3401312/

Tags: gia đình  |  bệnh viện  |  tiêm phòng  |  tiếp xúc  |  phát bệnh  |  Mã Thành  |  Phát hiện  |  người nhà  |  bệnh dại