Bé trai đột nhiên mỉm cười sau 2 năm hôn mê

Bé trai ở Hoà Bình 2 năm nay hoàn toàn hôn mê, sống thực vật do biến chứng viêm não Nhật Bản, đôi mắt vô hồn, phụ thuộc vào máy thở. Hai ngày nay cháu đột nhiên mỉm cười rất tươi...

Cậu bé 14 tuổi, trắng trẻo, gương mặt sáng, không may mắc viêm não Nhật Bản có di chứng nặng nề, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hô hấp.

BS Hoàng Công Tình, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, người trực tiếp điều trị cho cháu bé cho biết, trước khi được chuyển về bệnh viện này, cháu đã có 6 tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

'Sau 6 tháng điều trị cháu vẫn không bỏ được máy thở, gần như rơi vào trạng thái sống thực vật: liệt tứ chi, mở mắt tự nhiên nhưng vô hồn, thở phụ thuộc vào máy thở nhân tạo' - BS Tình cho biết.

Hơn một năm nay, bệnh nhi này chuyển về với khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Bệnh vẫn không khá lên là bao: đôi mắt vẫn vô hồn và vẫn phụ thuộc vào máy thở.

Bé trai bất ngờ cười tươi sau 2 năm hôn mê do di chứng viêm não Nhật Bản. Ảnh: BSCC

Dù biết bệnh cháu khó nhưng các bác sĩ vẫn tích cực điều trị, và gia đình cháu, một gia đình rất nghèo, sống trong vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Hòa Bình, vẫn không hết hi vọng.

Thế rồi vào ngày thứ Sáu cuối tuần qua, trong khi các bác sĩ đi điểm bệnh, cháu bé đã có dấu hiệu nhận biết được xung quanh.

'Do đang phải thở máy qua đường mở khí quản nên không đánh giá được khả năng nói của trẻ. Nhưng theo hướng dẫn của chúng tôi, trẻ đã làm được các động tác: nhắm mắt, mở mắt; đưa mắt sang trái, sang phải; há miệng; thè lưỡi...' - BS Tình xúc động chia sẻ.

Theo hướng dẫn của bác sĩ, em bé đã thực hiện được một số động tác. Ảnh: BSCC

Và một điều ngạc nhiên là khi các bác sĩ bảo cháu bé cười, cháu đã cười rất tươi và nhìn mọi người xung quanh. Lúc đó, có khoảng 10 y bác sĩ khoác áo blouse vây quanh giường bệnh của em bé đặc biệt này.

'Vừa vui vừa hạnh phúc, nhưng cũng xen lẫn hồi hộp. Chúng tôi vẫn chưa đánh giá được khả năng phục hồi của cháu bé, nhưng đang cố gắng để cháu có thể tự thở được rồi cai máy thở cho bé, đánh giá khả năng nói - điều chúng tôi hiện chưa đánh giá được', BS Tình cho hay.

'Sẽ còn rất nhiều gian nan ở phía trước để giành giật sự sống cho cháu bé, nhưng chúng tôi vẫn đang hy vọng' - BS Tình nói thêm. Vị bác sĩ này nói hy vọng là bởi chuyện tỉnh dậy cười tươi sau nhiều năm hôn mê do di chứng viêm não Nhật Bản là rất hiếm hoi.

Nhận được thông tin rất vui này, BS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương - nơi tiếp nhận rất nhiều ca bệnh nặng từ các tuyến dưới chuyển đến - rất vui và nói lời 'cảm ơn' các bác sĩ tuyến tỉnh.

'Bệnh nhân viêm não Nhật Bản có khi cần thời gian rất lâu mới hồi phục. Nếu có các bạn (bác sĩ, nhân viên y tế - PV) hỗ trợ thì mới ổn được, vì giai đoạn này, vấn đề dinh dưỡng, phục hồi chức năng vô cùng quan trọng' - BS Tạ Anh Tuấn cho hay.

Theo BS Tình, từ khi em bé mỉm cười vào ngày 'Thứ Sáu kỳ diệu', đến nay, não em bé đã có những dấu hiệu phục hồi. Nếu cháu bé bỏ được thở máy thì cháu sẽ nói được.

'Với những bệnh nhân rơi vào tình trạng sống thực vật thì việc não phục hồi là điều quan trọng nhất. Kể cả sau này cháu có bị liệt thì não cháu vẫn nhận biết được' - BS Tình nói.

PGS. TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, viêm não Nhật Bản để lại di chứng nặng nề, với khoảng 50% các ca mắc bị di chứng ở mức độ khác nhau. Trong số các ca bị di chứng, các bệnh nhi bị di chứng nặng chiếm khoảng 20% (vận động yếu, hạn chế nhận thức), ảnh hưởng lâu dài đến phát triển của trẻ. Viêm não Nhật Bản hiện có vaccine phòng ngừa.

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội

Link báo gốc: http://giadinh.net.vn/y-te/be-trai-dot-nhien-mim-cuoi-sau-2-nam-hon-me-20191021091907582.htm

Tags: Nhật Bản  |  di chứng  |  viêm não  |  cháu bé  |  Bệnh viện  |  BS Tình  |  đánh giá  |  điều trị  |  phục hồi  |  chúng tôi