Bệnh nhân tâm thần gia tăng tại khu vực ô nhiễm không khí

Các nhà khoa học cho thấy ô nhiễm không khí có liên quan đến nguy cơ rối loạn tâm thần ở người.

Tác hại của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ con người đã được các nhà khoa học cảnh báo từ lâu. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và các bệnh về đường hô hấp, bệnh mất trí nhớ và nhiều loại bệnh ung thư.

Không khí ô nhiễm tại các thành phố lớn liên quan đến sự gia tăng người mắc bệnh tâm thần. Ảnh: Thanh niên.

Nghiên cứu được các nhà khoa học Mỹ và Đan Mạch thực hiện trên cơ sở dữ liệu của hai quốc gia này. Ở Đan Mạch, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong 10 năm đầu đời có nguy cơ mắc chứng rối loạn lưỡng cực, trầm cảm nặng, tâm thần phân liệt hoặc rối loạn nhân cách ở tuổi 37.

Ở Mỹ, các nhà nghiên cứu đã phân tích trên dữ liệu bảo hiểm y tế cho hơn 151 triệu người Mỹ về các chẩn đoán sức khỏe tâm thần từ năm 2003 - 2013. Kết quả, tỷ lệ rối loạn lưỡng cực cao hơn khoảng 29% ở nhóm dân cư các khu vực bị ô nhiễm nhất, so với nhóm có không khí sạch nhất.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Trường King's College London (Anh) chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí có mối liên hệ chặt chẽ với các bệnh thần kinh, đặc biệt là ở trẻ em. Trẻ em lớn lên trong môi trường ô nhiễm dễ bị trầm cảm hơn những trẻ sống ở khu vực không khí trong lành.

75% các bệnh về tâm thần bắt nguồn từ thời niên thiếu. Ảnh: Bdnews24

Cụ thể, những đứa trẻ sống trong môi trường độc hại từ 12 tuổi có khả năng bị trầm cảm cao hơn gấp 3 - 4 lần trẻ sống ở môi trường an toàn. Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa môi trường sống độc hại và các hành vi chống đối, gây mất trật tự xã hội.

Tiến sĩ Helen Fisher, chủ nhiệm nhóm nghiên cứu trường King's College London chia sẻ: 'Mức độ ô nhiễm không khí càng nặng càng ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả người lớn và trẻ em, cả sức khoẻ thể chất và tâm thần. Tốt nhất là tránh sống ở các khu vực có mức độ ô nhiễm nghiêm trọng'.

Các nhà khoa học cho rằng phát hiện này đặc biệt quan trọng trong công tác phòng, chống và chăm sóc sức khoẻ tâm thần bởi 75% các bệnh về tâm thần hình thành từ thời thơ ấu và tuổi vị thành niên khi não bộ đang phát triển nhanh chóng.

'Nghiên cứu nhấn mạnh tác hại của ô nhiễm không khí đến giới trẻ của nước Anh, đặc biệt là những người sống trong khu vực thành thị nơi có tỉ lệ mắc các bệnh về tâm thần cao hơn', bác sĩ Robin Russell-Jones chia sẻ.

Tại Anh, khoảng 1 - 2% dân số bị rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt, và khoảng 5% dân số (tương đương khoảng 3,3 triệu người) bị rối loạn nhân cách.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nghiên cứu chỉ mới cho thấy mối tương quan giữa ô nhiễm không khí và sức khỏe tâm thần, chứ chưa phải là bằng chứng về nguyên nhân và kết quả. Cần nhiều nghiên cứu sâu hơn bởi lẽ ô nhiễm không khí rõ ràng không tốt cho sức khỏe.

Theo Minh Khôi (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/benh-nhan-tam-than-gia-tang-tai-khu-vuc-o-nhiem-khong-khi-a291801.html

Tags: Ô nhiễm không khí  |  nghiên cứu  |  tâm thần  |  Môi Trường  |  lưỡng cực  |  trầm cảm  |  rối loạn  |  ô nhiễm