Bệnh viện Trung ương Huế có bệnh viện vệ tinh tuyến huyện đầu tiên

Chiều 11/4, tại Bệnh viện Trung ương Huế đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật giữa bệnh viện hạt nhân (BVTW Huế) và bệnh viện vệ tinh tuyến huyện (TTYT huyện Phú Vang). Đây là bệnh viện vệ tinh tuyến huyện đầu tiên của BVTW Huế.

BVTW Huế là bệnh viện tây y đầu tiên của Việt Nam, được thành lập vào năm 1894 dưới thời vua Thành Thái. Trải qua 125 năm xây dựng và phát triển, hiện đây là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt, một trong ba bệnh viện đa khoa tuyến Trung ương lớn nhất đất nước.

Được biết, bên cạnh nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên và nhiều vùng miền khác, BVTW Huế còn đảm trách một nhiệm vụ quan trọng khác, đó là đào tạo cán bộ cho mạng lưới y tế khu vực và cả nước.

Lãnh đạo BVTW Huế và TTYT huyện Phú Vang ký biên bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

Giai đoạn 2013-2020, BVTW Huế là bệnh viện hạt nhân của 7 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh tại miền Trung và Tây nguyên đã từng bước nâng cao tay nghề cho các bệnh viện vệ tinh, thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến lên tuyến trên từ 10-25% tùy theo từng kỹ thuật và từng bệnh viện.

Thực tế cho thấy mô hình bệnh viện vệ tinh là một chủ trương đúng đắn của ngành y tế mang tầm chiến lược nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo cơ hội thuận lợi cho mọi người dân được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe với chất lượng ngày càng cao, giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện hạt nhân ở tuyến trung ương, góp phần phát triển và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng và hiệu quả.

Theo GS.TS – Thầy thuốc Nhân dân Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế, thời gian qua đơn vị luôn chú trọng công tác điều trị cho nhân dân và hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các cơ sở y tế trong tỉnh. Trước đây, ngoài việc là hạt nhân của các bệnh viện tuyến tỉnh, đơn vị còn chỉ đạo hỗ trợ cho nhiều bệnh viện tuyến huyện và khu vực Miền Trung phát triển chuyên môn kỹ thuật.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, TTYT Phú Vang là một trong các cơ sở y tế đã có nhiều nỗ lực phát triển chuyên môn kỹ thuật và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đáp ứng nhu cầu của TTYT huyện Phú Vang, BVTW Huế đã tiếp nhận đây làm bệnh viện vệ tinh. Đây cũng là bệnh viện vệ tinh tuyến huyện đầu tiên của BVTW Huế.

Với việc trở thành bệnh viện vệ tinh tuyến huyện của BVTW Huế, trong thời gian tới TTYT huyện Phú Vang sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa trong việc tiếp nhận sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật, đặc biệt là trong các lĩnh vực Ngoại, Sản, Gây mê, Hồi sức cấp cứu…với mục tiêu và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết thêm, trong tương lai, BVTW Huế sẽ là hạt nhân của nhiều bệnh viện vệ tinh tuyến huyện tại tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và khu vực miền Trung nói chung.

Bên cạnh đó, để triển khai có hiệu quả mạng lưới phòng chống đột quỵ với sự gắn kết giữa BVTW Huế, Sở Y tế Thừa Thiên Huế và các cơ sở y tế trong địa bàn tỉnh, Bệnh viện đã thành lập Trung tâm Đột quỵ và mời TS. BS Nguyễn Nam Hùng- GĐ Sở Y tế tỉnh làm Giám đốc Trung tâm.

Theo Lê Chung/Tổ Quốc