Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Phú Thọ đã ứng dụng thành công robot trong phẫu thuật cho người bệnh bị hẹp ống sống lưng. Đây là BV thứ 3 trong cả nước và là BV tuyến tỉnh đầu tiên ứng dụng thành công kỹ thuật này.

Ca mổ dưới sự điều khiển của cánh tay robot. Ảnh:benhviendakhoatinhphutho.vn

Người bệnh là chị Trương Thanh B., 43 tuổi (ở Hạ Hòa, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, không tự đi lại được, uống thuốc giảm đau nhiều tháng dẫn đến viêm dạ dày cấp. Trên hình ảnh X-quang và cộng hưởng từ cho thấy người bệnh bị hẹp ống sống L4-L5 có chỉ định phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định áp dụng robot trong mổ để định vị chính xác vị trí bắt vít cột sống L4, L5 theo kế hoạch đã định sẵn từ trước với độ chính xác cao nhất.

TS.BS. Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc BV đa khoa tỉnh Phú Thọ, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh cho biết, trong phẫu thuật cột sống, xác định đúng vị trí cần bắt vít rất quan trọng, mục đích để tránh gây tổn thương đến các dây thần kinh. Vì bắt vít bằng tay nên phải kết hợp với phương pháp chụp X-quang để bảo đảm độ chính xác. Hơn nữa, kỹ thuật mổ ít xâm lấn cũng đồng nghĩa với việc các bác sĩ sẽ bị giới hạn khoảng nhìn trong vùng cần thao tác so với mổ mở, do đó sẽ phải chụp nhiều ảnh X-quang để quan sát hơn. Việc phát tia X nhiều có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho người bệnh và phẫu thuật viên.

Việc sử dụng robot thay thế sẽ giúp các bác sĩ định vị và thực hiện các thao tác chính xác nhất trên xương sống của người bệnh với độ chính xác tới 1 mm, trong khi lượng tia phóng xạ phát ra được giảm thiểu tối đa để tránh gây hại cho cả bác sĩ và người bệnh.

Sử dụng robot còn giảm những tổn thương không cần thiết đến các vùng mô và tế bào chung quanh, do đó, người bệnh sẽ tránh được những rủi ro trong phẫu thuật, giảm nguy cơ phải mổ lại, mất máu ít hơn, ít sẹo hơn, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn.

Kế hoạch lập trình mổ cho người bệnh được thực hiện ngay tại phòng mổ. Người bệnh được gây mê, gắn khung định vị trên xương sống. Tiếp theo là đồng bộ hoá hình ảnh 3D (hình ảnh X-quang đứng và xiên với ảnh chụp CT của bệnh nhân trước mổ kết nối thông tin với nhau để máy hiểu và thực hiện); chọn trạm điều hành cho robot (robot hoạch định chính xác hướng của vít, vị trí đặt vít).

Người bệnh được mổ dưới sự hướng dẫn và điểu khiển của cánh tay robot. Nếu như trước đây, để bắt 4 vít, với một phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm cần 1h30, thì nay với hướng dẫn của robot, việc bắt 4 vít chỉ mất 30 phút.

Sau mổ 2 ngày, người bệnh đã khỏe trở lại và ngồi được, dự kiến suất viện sau 10 ngày tới.

Việc ứng dụng công nghệ robot định vị chính xác trong phẫu thuật cột sống tại BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ mang đến cơ hội điều trị tốt hơn cho những người bệnh mắc các bệnh lý về cột sống trong tỉnh và khu vực lân cận.

Theo CM/Chính Phủ Link Gốc:           Copy Link
http://baochinhphu.vn/Suc-khoe/Benh-vien-tuyen-tinh-dau-tien-ung-dung-robot-trong-phau-thuat-cot-song/376533.vgp

Tags: ứng dụng  |  người bệnh  |  cột sống  |  Phú Thọ  |  X Quang  |  định vị  |  bắt vít  |  hướng dẫn