Beretta PMX: Súng tiểu liên dành cho người yêu thích vẻ đẹp chuẩn Ý

Beretta cho biết, lô súng PMX đầu tiên đã được sử dụng tại một đơn vị đặc nhiệm của Italia để thử nghiệm.

Tại triển lãm Milipol 2017 diễn ra ở Paris, công ty Beretta đã giới thiệu tới công chúng mẫu súng tiểu liên mới là PMX với định hướng là kẻ kế thừa của huyền thoại Modello 12. Súng sẽ sớm được bán ra để đáp ứng lòng mong mỏi của những người yêu thích súng carbine nói chung và thương hiệu Beretta nói riêng.

Khác với các biến thể trước đó của M12 sử dụng khóa nòng mở, súng tiểu liên PMX có khóa nòng tự do nhưng sẽ khóa lại khi bắn. Súng sử dụng hộp tiếp đạn 30 viên 9x19 mm và có báng gấp. Chốt kéo bệ khóa nòng có thể được chuyển sang sườn đối diện trên hộp khóa nòng để phù hợp cho cả người thuận thay phải lẫn tay trái.

Chiều dài toàn bộ của PMX là 64 cm, khi gấp báng là 42 cm, nòng dài 17,5 cm

Phần thân trên của hộp khóa nòng được làm bằng thép và phủ một lớp polymer, trong khi phần dưới được làm hoàn toàn bằng polymer. Nhờ vậy mà PMX chỉ nặng 2,4 kg - nhẹ hơn khẩu Beretta Cx4 Storm và mẫu Modello 12 (3,5 kg).

Chiều dài toàn bộ của PMX là 64 cm, khi gấp báng là 42 cm, nòng dài 17,5 cm. Tốc độ bắn tối đa 900 phát/phút. Súng có thể bắn ở chế độ tự động và bán tự động.

Nhìn chung, Beretta PMX rất giống với B&T P26, và thậm chí có khả năng là hai công ty này đã ký kết một thỏa thuận về việc sử dụng chung giấy phép sản xuất vũ khí. Dù vậy khi xem xét kỹ thì vẫn có sự khác biệt khi PMX được định hướng là súng ngắn, còn P26 là súng carbine.

B&T P26 nhìn từ bên phải

Báng của PMX to hơn, hình dạng tay nắm cũng khác, ngoài ra rãnh tay kéo bệ khóa nòng trên PMX cũng rất dài khiến cho mấu hất vỏ đạn trên nắp hộp khóa nòng không còn nữa.

Beretta PMX nhìn từ bên phải

Thanh ray Picatinny là trang bị không thể thiếu trên các mẫu súng hiện đại, và ở PMX thì chúng được bố trí nằm dọc phía trên nắp hộp khóa nòng và xung quanh nòng súng.

Đầu nòng súng cũng có các mấu tì cho phép xạ thủ tháo lắp nhanh các phụ kiện như loa che lửa, ống giảm thanh... Có tin đồn rằng Beretta đang hợp tác với một công ty giấu tên để phát triển một mẫu ống giảm thanh đặc biệt dành riêng PMX.

Beretta cho biết, lô súng PMX đầu tiên đã được sử dụng tại một đơn vị đặc nhiệm của Italia để thử nghiệm. Rất có thể công ty này sẽ kiếm được khách hàng lớn đầu tiên là các đơn vị hiến binh Italia – hiện đang có trong biên chế khoảng 50.000 khẩu Beretta Model 12 thuộc các biến thể đời trước.

Theo PnM / Trí Thức Trẻ

Tags: súng tiểu liên  |  Beretta PMX  |  tin tức quân sự

Video bạn có thể quan tâm

Thiết bị độc đáo giúp súng trường AR-15 của Quân đội Mỹ bắn “bách phát bách trúng”

Theo A Vĩ \ Trí Thức Trẻ