Bị Trump áp thuế 50 tỷ USD hàng, TQ buông lời rắn

Tổng thống Trump quyết định áp thuế đáng kể đối với hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh cảnh báo đáp trả nếu Washington làm gia tăng căng thẳng thương mại.

Nhà Trắng dự kiến trong ngày 15/6 công bố danh sách các mặt hàng của Trung Quốc tổng trị giá 50 tỷ USD bị áp mức thuế 25%.

Danh sách này sẽ bao gồm 800 danh mục sản phẩm, giảm so với 1.300 danh mục mà Tổng thống Trump đề xuất hồi tháng 4 vừa qua.

Nhà Trắng cho biết quyết định trên sẽ được triển khai ngay sau khi danh sách sản phẩm trên được công bố chính thức, song chưa nêu rõ thời điểm.

Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Đáp lại, Trung Quốc ngày 14/6 cảnh báo sẵn sàng áp thuế trả đũa nếu Washington quyết định làm gia tăng căng thẳng thương mại.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định, Washington và Bắc Kinh nên tận dụng các cơ chế song phương để làm giảm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã nóng trở lại sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 đe dọa áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc đồng thời có những bước đi khác để hạn chế Bắc Kinh tiếp cận những công nghệ nhạy cảm của Mỹ.

Bắc Kinh đã chỉ trích Washington tiếp tục theo đuổi các biện pháp hạn chế thương mại đối với Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng động thái này đi ngược lại sự đồng thuận mà hai bên đã đạt được sau các vòng tham vấn mới đây, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Trong khi Tổng thống Trump duyệt đánh thuế lên 50 tỷ hàng Trung Quốc thì các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/6 cũng đã nhất trí ủng hộ kế hoạch áp thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa trị giá 2,8 tỷ euro (khoảng 3,3 tỷ USD) của Mỹ xuất khẩu sang EU nhằm đáp trả việc Washington tăng thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ các nước EU.

Theo các nguồn tin, các biện pháp đáp trả này sẽ phải được thông qua tại Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày 20/6 tới.

Dự kiến, các kế hoạch này sẽ được triển khai vào cuối tháng 6 này hoặc đầu tháng 7 tới.

Mỹ đã chính thức áp mức thuế mới, 10% với nhôm nhập khẩu và 25% với thép nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico hôm 31/5 vừa qua sau hai tháng tạm miễn.

Ngay sau thông báo của Mỹ, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker tuyên bố quyết định của Washington là không thể chấp nhận và EU sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa.

Giới chuyên gia lo ngại động thái của Washington sẽ đẩy cao nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác.

Canada và Mexico gần đây cũng đã công bố các biện pháp trả đũa thương mại đối với Mỹ.

Theo An Nhiên/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Bị Trump  |  Trung Quốc  |  áp thuế  |  Tổng thống Trump  |  căng thẳng thương mại  |  biện pháp  |  cảnh báo  |  trả đũa  |  quyết định  |  danh sách