Bí ẩn những hòn đá kỳ quái biết "sinh con đẻ cái" khiến ai xem cũng đứng hình

Ai có thể ngờ được những hòn đá tưởng vô tri vô giác lại có thể "sinh con" vậy chứ.

Bạn cho rằng chỉ có những sinh vật sống mới có thể "sinh con đẻ cái" thì có lẽ bạn nhầm rồi. Bởi nếu 1 lần ghé tới dãy núi Freita ở miền Bắc Bồ Đào Nha bạn sẽ cực bất ngờ với khối đá granite khổng lồ nơi đây.

Cụ thể, những hòn đá này có khả năng "đùn" ra những hòn đá nhỏ cỡ viên sỏi. Người dân địa phương gọi hiện tượng địa chất hiếm gặp này là Pedras Parideiras - nghĩa là hòn đá sinh con.

 

 

Theo các chuyên gia, "hòn đá mẹ" là 1 tảng đá granite khổng lồ, dài 1.000m, rộng 600m. Bao phủ lên hòn đá là những mấu đá nhỏ như chiếc đĩa lồi, có đường kính khoảng 2 - 12cm.

Dưới tác động của nhiệt độ, thời tiết, sự xói mòn mà những mấu đá này tách rời ra khỏi đá mẹ, để lại những mảng đen trên bề mặt phiến đá granite.

Các mấu đá con này có thành phần khoáng chất như khối đá mẹ, nhưng lớp ngoài cũng chứa biotite - một chất mica có độ kháng cơ học rất thấp. Nước mưa hay sương thấm vào vết nứt của phiến đá. Khi đông đến, phần nước này đóng băng - và đóng vai trò như những chiếc nêm làm vết nứt nứt to hơn, sâu hơn cho đến khi các mấu nhỏ rơi khỏi khối đá mẹ. Ước tính, phải mất hàng trăm năm trời thì điều này mới xảy ra.

 

Họ tin rằng, một phụ nữ muốn mang thai có thể làm tăng cơ hội của mình bằng cách đặt một trong những tảng đá nhỏ dưới gối ngủ.

Hiện tảng đá granite "biết sinh con" này nằm trong công viên Arouca Geopark và được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc công nhận là Di sản thế giới.

Các nhà chức trách đưa ra quy định rằng các khách tham quan không được lấy những viên đá con ra khỏi khu vực.

Được biết, ở miền Trung và Nam Romania cũng tồn tại những hòn đá kỳ lạ - tên là Trovants. Hòn đá này có hình tròn, hình dạng thuôn, không có các gờ sắc nhọn. Sau cơn mưa, người ta bắt đầu thấy những điều dị thường xảy ra với hòn đá này - chúng lớn lên, tăng kích cỡ như nấm.

Hòn đá Trovants "đẻ con" ở Nam Romania 

Hòn đá Trovants "đẻ con" ở Nam Romania

Mỗi hòn đá Trovants có kích thước 6 - 8mm, nặng vài gram, cuối cùng có thể phát triển tới chiều dài 6 - 10m, trọng lượng hơn 1 tấn. Những hòn đá trẻ sẽ tăng trưởng nhanh hơn, do sự trưởng thành làm chậm lại quá trình lớn lên của đá Trovanty.

Theo các chuyên gia, đá Trovanty có một đặc điểm mà giới địa chất học chưa thể lý giải được là khả năng "sinh sản".

Sau khi bề mặt của hòn đá bị ẩm ướt, nó sẽ xuất hiện một chỗ phình nhỏ. Theo thời gian, chỗ phình sẽ phát triển không ngừng thành hòn đá mới. Khi trọng lượng của hòn đá mới đủ lớn, nó sẽ tách ra khỏi "đá mẹ".

Vách đá nhỏ ở Trung Quốc cứ 30 năm lại "đẻ" ra những viên đá 

Vách đá nhỏ ở Trung Quốc cứ 30 năm lại "đẻ" ra những viên đá

Hay một "vách đá đẻ trứng" được đặt tên là Chan Dan Ya ở Trung Quốc cũng khiến cho giới khoa học bối rối.

Theo đó, những quả trứng đá trơn nhẵn và tròn, đường kính 30 - 60cm nhô ra trên vách đá và rơi xuống đất. Hiện, vẫn có khoảng 70 quả trứng đá dính vào mặt vách đá, và có thể rơi ra bất cứ lúc nào.

Theo Gucci/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/helino/bi-an-nhung-hon-da-ky-quai-biet-sinh-con-de-cai-khien-ai-xem-cung-dung-hinh-212018222211751575.htm

Tags: chuyện lạ  |  hòn đá biết sinh con đẻ cái

Video bạn có thể quan tâm

Chuyện người đàn bà chăm chồng bị tai biến, nuôi đứa con riêng bệnh down của chồng cùng 2 con khờ dại

Theo Mutex/Tổ quốc