Bí ẩn vận tải cơ Mỹ cất cánh trong đêm tới Thổ Nhĩ Kỳ: Chở theo vũ khí hạt nhân?

Máy bay vận tải C-17A Globemaster III của Không quân Mỹ đã cất cánh trong đêm để tới căn cứ không quân Inchirlik (Incirlik), Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng thông tấn EurAsia Daily (Nga), máy bay vận tải chiến lược Boeing C-17A Globemaster III của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Kirtland (Kirtland, New Mexico) trong đêm 23, rạng sáng ngày 24/3, hướng tới căn cứ không quân Inchirlik (Incirlik) ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Một số chuyên gia cho rằng, có thể có vũ khí hạt nhân trên khoang máy bay.

'Có lý do để tin rằng Bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang Mỹ đã lên kế hoạch cho chuyến bay của máy bay vận tải quân sự C-17A Globemaster III theo lộ trình từ căn cứ Kirtland tới Inchirlik' - EurAsia Daily cho hay.

'Theo một số chuyên gia, trên khoang máy bay có thể có vũ khí hạt nhân. Khoang máy bay đã được chỉ định chế độ ưu tiên cấp độ cao nhất, và máy bay đã thực hiện chặng bay không nghỉ, với 2 lần tiếp dầu trên không' - Hãng tin Nga cho biết thêm.

Đáng chú ý là máy bay vận tải quân sự C-17A Globemaster III cũng đã có một chuyến bay tương tự, nhưng theo chiều Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ, vào ngày 18/3.

'Ngày 18/3, máy bay vận tải C-17A Globemaster III của Không quân Mỹ đã bay qua Đại Tây Dương.

Cấp độ ưu tiên cao nhất của chiếc máy bay và một số yếu tố gián tiếp khác, đặc biệt là lộ trình từ căn cứ Incirlik của Thổ tới Albuquerque, bang New Mexico - nơi có căn cứ không quân Kirtland, đã cho phép chúng ta tin rằng chiếc máy bay ấy có thể vận chuyển vũ khí hạt nhân trên khoang' - EurAsia Daily dẫn lời chuyên gia nhận định.

Trước đó, EurAsia Daily cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn ở vùng giảm leo thang Idlib để củng cố sự hiện diện quân sự của họ ở Syria.

Cuối tuần trước, các đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện tại các vùng biên giới Syria ít nhất 3 lần, vào các ngày 19, 21 và 22.

Các đoàn xe này bao gồm nhiều xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh, xe tăng, pháo tự hành T-155 Firtina, xe tải cùng nhiều khí tài quân sự khác.

Bên cạnh đó, trong ngày 22/3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu vũ trang cho một 'chốt quan sát' mới đặt tại thành phố Jisr al-Shugur, tỉnh Idlib - nơi vốn là thành trì của phiến quân Hồi giáo do Ankara hậu thuẫn.

Theo QS/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/bi-an-van-tai-co-my-cat-canh-trong-dem-toi-tho-nhi-ky-cho-theo-vu-khi-hat-nhan-820202637155287.htm

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  hạt nhân  |  Máy bay  |  quân sự  |  vận tải  |  không quân  |  C 17A Globemaster III  |  chuyên gia  |  EurAsia Daily  |  ưu tiên