Bị chê nói như hết hơi và điều ít biết về 'giọng đọc huyền thoại' Kim Tiến

NSƯT Kim Tiến từng xuất thân là một nghệ sĩ múa.

NSƯT Kim Tiến là một trong số những phát thanh viên đầu tiên của Đài truyền hình Việt Nam.

Ngoài đồng hành với một số chương trình quen thuộc như: Bản tin Thời sự, Hộp thư truyền hình... bà chính là giọng đọc của những câu nói bất hủ như: Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau; Đây là đài Tiếng nói Việt Nam, bây giờ là 12 giờ...

NSƯT Kim Tiến từng thi trượt vào VTV.

Trong sự nghiệp của mình, NSƯT Kim Tiến còn ghi dấu ấn khi lồng tiếng nhiều bộ phim đình đám trong đó có phim 'Tây du ký' năm 1986.

Rất ít người biết rằng, trước khi trở thành 'giọng đọc huyền thoại', bà từng thi trượt vào VTV, thậm chí còn bị khán giả chê giọng nói. NSƯT Kim Tiến tên đầy đủ là Vũ Kim Tiến, sinh năm 1948 tại Hà Nội.

Khi mới 13 tuổi, bà theo học trường múa và trở thành người duy nhất trong gia đình theo đuổi con đường nghệ thuật. Trong quá trình rèn luyện, NSƯT Kim Tiến nhận ra có sở thích liên quan đến công việc dẫn dắt.

Năm 1970 bà thi tuyển phát thanh viên Đài Tiếng nói Việt Nam, năm 1971 bà thi tiếp vào Đài truyền hình Việt Nam nhưng đều không được lựa chọn. Phải mất vài năm sau đó, NSƯT Kim Tiến xin về công tác tại đội múa của VTV.

Đến lúc có cơ hội thử sức và được lãnh đạo ghi nhận khả năng, bà mới bắt đầu công việc của một phát thanh viên. Trong một buổi giao lưu trên truyền hình cách đây không lâu, NSƯT Kim Tiến đã không ngại ngần tiết lộ những kỉ niệm khó quên khi làm việc trong nhà đài.

Về cách luôn giữ được sự tự tin khi xuất hiện trước máy quay, bà bật mí đã phải nhiều lần tự đứng trước gương để vừa dẫn thử và vừa điều chỉnh cảm xúc trên gương mặt.

Thời điểm trở thành giọng dẫn quen thuộc, NSƯT Kim Tiến thường xuyên nhận được phản hồi khen ngợi của người hâm mộ. Tuy nhiên bà cũng từng nhận lá thư có nội dung chê bai là: 'Kim Tiến đọc kiểu gì như người hết hơi'.

'Tôi hoảng hốt về lời góp ý này dù trước đó tiếng hổn hển lắm và tôi bị tiếng gió bởi răng bị hở thành ra tôi luôn luôn phải khắc phục điều này. Lúc đó tôi nghĩ mình cũng tương đối vững nghề rồi mà vẫn có người góp ý chắc là có vấn đề.

'Giọng đọc huyền thoại' đã nghỉ hưu cách đây 18 năm.

Sau này tôi khám phá không phải do tôi mà là vấn đề kỹ thuật. Vì vậy tôi quay lại với cách nói bình thường, tình cảm, không lấy hơi mạnh vì tiếng sẽ bị khô và cứng' - bà cho biết.

Từ năm 2002, NSƯT Kim Tiến nghỉ hưu nhưng bà vẫn mở lớp dạy phát thanh, biên tập cho các bạn trẻ có đam mê.

Theo Ngọc Anh/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/bi-che-noi-nhu-het-hoi-va-dieu-it-biet-ve-giong-doc-huyen-thoai-kim-tien-162200809072736929.htm

Tags: giọng đọc huyền thoại nsưt kim tiến  |  NSƯT Kim Tiến  |  Phát thanh viên  |  Đài truyền hình  |  Đài Truyền hình Việt Nam  |  tin thời sự  |  câu nói bất hủ  |  Đài Tiếng nói Việt Nam  |  ghi dấu ấn  |  Tây Du Ký  |  mc xinh đẹp