Bi hài chuyện lòng tin chiến thắng 'thần chết'

Lòng tin về bản thân thôi chưa đủ, những người thích nhậu còn có thêm một lý do nữa để tin, để tiếp tục nhậu, đó là niềm tin vào… chủ quán.

2 tuần sau ca ngộ độc methanol khiến 12 sinh viên nhập viện cấp cứu, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vẫn liên tục tiếp nhận thêm các trường hợp ngộ độc mà phần lớn vẫn là do rượu gây ra.

Mới đây, 2 người đàn ông phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa do ăn tiết canh có nhiễm viêm cầu lợn. Một người đã tử vong sau đó, người còn lại dù may mắn hơn nhưng đã bị giảm thính lực.

 

Ảnh minh họa

Điều đáng nói là bệnh viêm cầu lợn đã được cảnh báo trước đó ở địa phương và người dân đã được khuyến cáo là không nên ăn những thực phẩm có khả năng mang mầm bệnh, đặc biệt là món tiết canh.

Dạo một vòng quanh các khu dân cư có đông người lao động tự do hoặc sinh viên sinh sống ở Hà Nội như phố Chùa Láng, phố Tô Hiệu (Nghĩa Tân), khu vực phía sau bến xe Mỹ Đình… tại các quán nhậu người ta vẫn say sưa nâng ly chúc tụng nhau vì rất nhiều lí do cho dù không ít người đã biết tới những trường hợp tử vong vì ngộ độc methanol trong rượu.

Hầu hết những người có mặt tại đây đều có chung một suy nghĩ những trường hợp bị ngộ độc vì uống quá nhiều rượu, uống nhiều ngày liên tục, không biết cách nhận ra rượu pha cồn công nghiệp…

Nguyễn Văn Tuấn (sinh viên Cao đẳng Du lịch) cho biết: "Mình nghĩ vụ ngộ độc của 12 bạn sinh viên kia chắc hẳn các bạn phải uống rất nhiều chứ mình vẫn nhậu cùng bạn bè loại rượu giá rẻ nhưng luôn uống ít nên không thấy có vấn đề gì".

"Mình cũng biết loại rượu này nguy hiểm nhưng lâu lâu bạn bè mới tụ tập, với lại uống ít, thấy say là mình thôi nên chắc không sao", Nguyễn Văn Giáp (sinh viên ĐH Thương Mại) chia sẻ.

Có thể nói rằng lối suy nghĩ này chính là lý do để nhiều người sẵn sàng ngồi vào bàn nhậu cho dù liên tục có những thông tin về các trường hợp ngộ độc rượu được đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Họ tin vào khả năng kiểm soát của mình, tin vào hiểu biết của mình… sẽ giúp họ không gặp phải các tình huống rủi ro.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo – Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khẳng định: Tác hại của rượu bia không phụ thuộc là bia hay là rượu mà phụ thuộc vào lượng uống và tần suất sử dụng. Không có mức độ uống rượu bia nào thật sự an toàn. Khi thấy người uống rượu có các dấu hiệu kích thích, rối loạn ý thức, hôn mê, nôn, thở chậm, hạ thân nhiệt… nên đưa đến cơ sở y tế để được cấp cứu.

Lòng tin về bản thân thôi chưa đủ, những người thích nhậu còn có thêm một lý do nữa để tin, để tiếp tục nhậu, đó là niềm tin vào… chủ quán.

Sinh viên Nguyễn Văn Giáp cho rằng rượu rẻ nhưng không phải chỗ nào cũng mất an toàn. "Mình nghĩ cái này còn do lương tâm của người bán hàng nữa. Có nhiều nơi giá cả mọi thứ đều rẻ nhưng chất lượng vẫn không tồi".

Có thể nói thói quen tin vào uy tín, vào lương tâm của người bán hàng đã ăn sâu vào tâm trí, vào hành vi của nhiều người Việt Nam đặc biệt là trong khoản ăn uống.

Bởi vậy mà khi phải chọn quán ăn người ta thường chọn những quán đông khách vì rất có thể ăn ở đó ngon hơn, rẻ hơn, đảm bảo hơn… cho dù trước đó họ không có bất kỳ thông tin gì về quán ăn này.

Chính vì những kiểu lòng tin mù quáng như vậy mà có không ít người phải trả giá, đơn cử như trường hợp người đàn ông trú tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) hay người đàn ông mang quốc tịch Bỉ mới đây đều là những nạn nhân của việc quá tin tưởng vào chủ quán.

 

Nhiều người vẫn vô tư nhậu vì tin vào uy tín của chủ quán

Theo anh Nguyễn Văn Hải, một người lao động tự do hiện đang sống thuê trọ ở phía sau Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) thì ngoài 2 lý do đã nêu ở trên thì bản thân anh và mấy người bạn đồng hương còn có thêm 1 niềm tin để tiếp tục uống rượu, đó là các cơ quan chức năng của Hà Nội vừa qua đã thu giữ hết sạch rượu độc.

Đợt ra quân của Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị liên ngành mới đây đã thu giữ hơn 4000 lít rượu không rõ nguồn gốc được cho là khá mạnh tay đã khiến nhiều người ‘hoàn toàn yên tâm'.

Với những người dân thật thà này, lực lượng chức năng ra quân mạnh mẽ thế đã đủ để quét sạch những loại rượu độc hại. Vì thế, rượu của họ đang uống, dù rẻ nhưng chắc là đã đủ an toàn.

TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa HN) cho biết: Để có nhiều rượu rẻ một số cơ sở đã dùng chiêu trò pha thêm nước với cồn công nghiệp.

Điều nguy hại của ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp là bệnh nhân thường chỉ nghĩ là mình say rượu. Đến khi hiểu ra thì đã quá muộn. Đặc biệt các chất độc trong rượu đi thẳng vào máu nên gây tác hại nhanh chóng. Nhiều trường hợp, chất độc tích tụ trong cơ thể gây hệ quả, di chứng nghiêm trọng.

Mới đây, Việt Nam được xếp hạng 94/155 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Nhiều chuyên gia cho rằng sở dĩ nước ta có chỉ số hạnh phúc cao như vậy là nhờ tinh thần lạc quan đang ‘quá nhiều'.

Có người đã nói rằng: cái gì dù tốt nhưng khi đã quá thì sẽ thành ngược lại. Bởi vậy, việc ‘quá lạc quan', ‘quá tin tưởng' trong phạm trù ăn nhậu này cũng là một nguy cơ tiềm ẩn, rất có thể sẽ dẫn những người xấu số thẳng ra nghĩa trang trong một ngày không xa.

>>> Xem thêm: Người thứ 3 ở Hà Nội tử vong do ngộ độc rượu methanol

Theo Minh Vĩnh Khanh/Đất Việt

Tags: Thần chết  |  methanol  |  chủ quán  |  uống ít

Video bạn có thể quan tâm

Nỗi ám ảnh của 12 sinh viên suýt chết do ngộ độc rượu methanol

Theo Phương Trang/ Vnexpress.net