Bị hỏi 'Nếu người khác là vợ, anh có đối xử tốt như vậy không?', 1 người chồng chuẩn mực sẽ trả lời thế này

Nếu bạn hỏi tôi, kiểu đàn ông thế nào xứng đáng để phụ nữ trao gửi cả cuộc đời? Tôi sẽ trả lời, người đàn ông ấy nhất định phải có...

Yêu một người không cần quá nhiều lý do, chỉ cần cảm thấy thoải mái là đủ. Bởi tôi yêu bạn, nên muốn ở bên cạnh bạn trọn đời. Trên đời này, tình yêu đơn giản nhất mà người chồng có thể dành tặng cho vợ là: 'Bởi vì em là vợ, nên tôi đối xử tốt với em'.

Có một cô gái hỏi chồng rằng: 'Tại sao anh đối xử tối với em? Nếu người khác là vợ của anh, anh cũng đối xử tốt với cô ấy à?'.

Người chồng đáp: 'Đúng thế'.

Cô gái trẻ cảm thấy rất đau lòng, và cô ấy đến nhờ tôi tư vấn. Thoạt đầu khi nghe câu chuyện, tôi cảm thấy buồn thay cho cô gái. Tuy nhiên, nếu chúng ta nghĩ vấn đề sâu hơn. Bởi xuất phát từ trách nhiệm nên người chồng đối xử tốt với vợ. Chỉ cần cô ấy là vợ, thì người chồng sẽ đối xử tốt. Người đàn ông có nhân phẩm như thế đúng là tuyệt vời.

Có nhiều người đàn ông, trước mặt sếp, anh ta thể hiện mình là một nhân viên mẫn cán. Trước mặt bạn bè, anh ta thể hiện mình là người hết lòng vì bạn. Thậm chí trước mặt người lạ, anh ta vẫn thể hiện mình là người tốt. Nhưng khi về đến nhà, anh ta xé bỏ mặt nạ, hiện nguyên hình là một người chồng bạo lực với vợ con. Kiểu đàn ông như thế gọi là người không có nhân phẩm tốt.

Khách hàng của tôi kể rằng, mỗi khi tham gia tiệc xã giao, họ sẽ tuân theo một quy tắc bất thành văn. Trong bàn tiệc, nếu một người bận nghe cuộc gọi từ người nhà, những người trong bàn tiệc sẽ tạm ngừng trò chuyện. Họ kiên nhẫn đợi đối tác nói chuyện xong với người nhà, sau đó mới bàn tiếp chuyện kinh doanh.

Từ thái độ và cách hành xử với người nhà, họ có thể nhìn ra nhân phẩm tốt xấu của đối tác. Nếu đối tác tỏ vẻ nóng nảy, ngữ khí và thái độ rất tệ khi nghe cuộc gọi từ người nhà, họ sẽ không muốn tiếp tục bàn chuyện kinh doanh với người ấy.

Nhân phẩm là gì? Là sau khi đã gạt đi cảm xúc, địa vị, mặt nạ sẽ rơi xuống và phơi bày nhân cách thật sự của một người.

Nền tảng cơ bản của lòng người

Bởi vì em là vợ, nên tôi đối xử tốt với em.

Bởi vì bạn là đối tác làm ăn, nên tôi tin cậy bạn.

Đó chính là nền tảng cơ bản của lòng người, cho dù không có tình yêu hay tình bạn, bạn vẫn tuân thủ nguyên tắc trong lòng mình.

Người không có nhân phẩm tốt thường hành xử mọi việc theo cảm tính. Họ không thích gánh vách trách nhiệm và đổ lỗi cho người khác. Những người như thế làm sao có thể gánh vác trách nhiệm trong một gia đình?

Nếu bạn hỏi tôi, kiểu đàn ông thế nào xứng đáng để phụ nữ trao gửi cả cuộc đời? Tôi sẽ trả lời, người đàn ông ấy nhất định phải có nhân phẩm tốt.

Đàn ông có nhân phẩm tốt là người ý thức về trách nhiệm của mình. Chẳng hạn như: 'Bởi vì em là vợ, nên tôi đối xử tốt với em'.

Câu chuyện sau đây tôi kể là một trường hợp điển hình.

Liên là cô gái thành phố, có tri thức, bối cảnh gia đình khá giả. Khi Liên quen Tuấn - anh chàng làm nông chân chất, cả gia đình Liên đều phản đối kịch liệt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Liên luôn nỗ lực đấu tranh cho hạnh phúc của mình. Sau một năm ở bên Tuấn, Liên mang về một đứa trẻ kháu khỉnh và xin phép bố mẹ cho cả hai cưới nhau. Bố của Liên tức giận đến mức suýt đuổi đánh con gái ra khỏi nhà. Tuy nhiên khi nhìn đứa cháu bé bỏng, ông không có sự lựa chọn nào khác là chấp nhận hôn sự của con gái và chàng trai nghèo.

Nhiều năm sau, bố mẹ của Liên vướng vào một vụ kiện tụng, vỡ nợ dẫn đến phá sản. Thời điểm đó, Tuấn đã gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng và đạt được một số thành tựu nhất định.

Tuấn nói với Liên: 'Anh không hiểu về kiện tụng, nhưng anh có thể giúp bố mẹ của em'.

Liên kể với tôi, ngày hôm ấy Tuấn mang về rất nhiều tiền. Tuấn giúp bố mẹ vợ trả sạch nợ, bằng cách bán nhà máy do anh gây dựng từ hai bàn tay trắng. Nhiều người mắng anh điên rồ, bởi gây dựng lại cơ nghiệp không phải là chuyện dễ dàng.

Tuấn xoa dịu vợ: 'Anh không có nhiều tham vọng. Công việc chẳng qua là cách chúng ta mưu sinh và giúp cuộc sống gia đình trở nên tốt hơn. Cuộc sống hiện tại không phải rất tốt sao?'.

Trong suốt những năm tháng ở bên nhau, Tuấn chưa bao giờ nói yêu vợ. Nhưng tình yêu anh dành cho vợ được thể hiện qua tinh thần trách nhiệm.

Đàn ông có tinh thần trách nhiệm không nhất định phải giỏi kiếm tiền, không hẳn có năng lực cho vợ cuộc sống trong nhung lụa. Nhưng anh ta sẽ vì gia đình mà phấn đấu hết mình. Anh ta không tùy tiện hứa hẹn bởi biết rõ thực tế rất khắc nghiệt, và sẽ dùng hành động thay cho những lời muốn nói.

Theo Cmoney

Theo Tú Uyên/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/helino/bi-hoi-neu-nguoi-khac-la-vo-anh-co-doi-xu-tot-nhu-vay-khong-1-nguoi-chong-chuan-muc-se-tra-loi-the-nay-222019570512200.htm

Tags: nhân phẩm  |  trách nhiệm  |  Người nhà  |  người chồng  |  đối tác  |  gia đình  |  bố mẹ  |  trước mặt