Bi kịch đau lòng vì gật đầu cho con lấy chồng ngoại quốc

Ngày con lấy chồng ngoại, bà Hạnh mừng ra mặt, xóm làng trầm trồ chúc mừng. Nhưng cuộc sống xứ người khiến con gái bà vỡ mộng buộc phải quay về Việt Nam. Gã rể ngoại sang tìm gặp bà đòi vợ như đòi nợ, rồi bi kịch ập đến.

Nhà Trương Thị Lam (20 tuổi) nằm sâu hút trong ấp Phước Đức B, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, những ngày này dân làng lại xôn xao bàn tán. Nhưng không phải người ta trầm trồ mừng thay cho Lam như hơn 1 năm về trước, mà bây giờ họ bàn tán về kẻ ác cuối cùng cũng phải đền tội. Kẻ ấy không ai khác chính là người cô gọi bằng chồng, đã nhẫn tâm sát hại bà Hạnh, mẹ ruột cô. Ngọn nguồn mọi bi kịch gia đình Lam bắt đầu từ câu chuyện lấy chồng ngoại quốc.

Lớn lên trong một gia đình nghèo, cha mẹ lam là lao động chân tay, không mơ mộng chuyện con cái đổi đời từ học hành. Lam chỉ cắp sách tới trường tới khi biết chữ thì nghỉ hẳn. Từ nhỏ chỉ ở quê, trong suy nghĩ của Lam mọi thứ thật đơn giản, lớn lên lấy chồng, sinh con ổn định cuộc sống. Bước vào tuổi 19, Lam là thiếu nữ xinh xắn, nhiều chàng trai trong vùng theo đuổi mà cha mẹ cô chẳng ưng ý. Họ bảo, Lam phải có một tấm chồng xứng đáng, phải có tiền.

Ở trong vùng có nhiều nhà máy, xí nghiệp, các chuyên gia nước ngoài làm việc nhiều. Trong ý nghĩ của cha mẹ Lam đang hướng đến con gái họ có một tấm chồng ít ra cũng phải như vậy. Cuối năm 2018, qua người mai mối gia đình Lam biết tới Xiong Zhuogen (38 tuổi), quốc tịch Trung Quốc, sang Việt Nam làm công nhân. Người mai mối bảo rằng, Xiong Zhuogen hiền, chăm chỉ, dù đã lớn tuổi nhưng vẫn không lấy vợ vì sợ vội vàng sẽ chọn nhầm người, cuộc đời khổ. Nay Xiong Zhuogen có ý định lấy vợ Việt Nam, và anh ta thấy Lam là người hợp tính.

Người xưa có câu khi chọn chồng, cưới vợ 'nhất gái hơn hai, nhì trai hơn một', ấy là trọn vẹn. Nhưng Xiong Zhuogen hơn Lam 19 tuổi, chỉ kém mẹ Lam 6 tuổi. Ngoài xã hội, Lam chỉ đáng tuổi cháu của Xiong Zhuogen và Xiong Zhuogen có thể gọi cha mẹ Lam bằng anh, chị. Nhưng người làm mai cho rằng, thời buổi tân tiến, người đàn ông lớn tuổi là từng trải, là chỗ nương cậy tốt cho Lam. Tình yêu không có tuổi, khi Lam và Xiong Zhuogen nên duyên thì mọi thứ đều có thể chấp nhận. Xiong Zhuogen chỉ nói được dăm ba tiếng Việt bập bẹ, phần lớn phải dùng cử chỉ ra hiệu người ta hiểu. Ngày gặp Xiong Zhuogen, Lam ngơ ngác. Thấy người lớn bảo, đó là chồng tương lai của cô, một người nước ngoài đúng nghĩa, nếu cô đồng ý có khi lại đổi đời.

Bị cáo Xiong Zhougen tại Tòa

Cha mẹ gật đầu, không có lý do gì Lam từ chối. Cuộc mai mối thành công, không cần đăng ký kết hôn, một đám cưới linh đình được tổ chức gấp gáp vào tháng 12/2018. Lam chính thức gọi Xiong Zhuogen bằng chồng. Làng xóm ai nấy đều trầm trồ chúc phúc cho Lam lấy được người chồng nước ngoài, từng trải lại nghe đâu thành đạt. Lam cũng thầm mừng và tin rằng điều đó sẽ là sự thật. Sau ngày cưới Lam còn không biết đất nước mà chồng cô sinh sống nằm ở hướng nào, gia đình bên chồng hoàn cảnh ra sao. Tháng 1/2019, theo đề nghị của chàng rể ngoại, cha mẹ Lam đồng ý tiễn cô theo chồng về xứ người. Ngày chia tay, cha mẹ Lam đỏ hoe mắt, chỉ có những lời dặn làm vốn gửi gắm người con gái thơ dại khi theo chồng: 'Về nhà chồng, ý tứ nhập gia tùy tục theo nề nếp nhà chồng, nhớ thương yêu chồng'. Cô bịn rịn chào cha mẹ hẹn ngày trở lại.

Vợ chồng bà Hạnh ở Việt Nam vui mừng vì đứa con gái đã yên bề gia thất, chờ ngày gọi về báo tin mừng, chuẩn bị cơ hội đi nước ngoài thăm con, du lịch. Nhưng đợi mãi không thấy con liên lạc về, ông bà vô cùng rốt ruột. Vào một ngày, điện thoại bà Hạnh đổ chuông liên hồi, đầu dây bên kia dọng Lam mếu khóc, than rằng cuộc sống bên chồng khốn khổ, mọi thứ không như những gì người ta nói. Nơi Lam sống là một làng quê hẻo láng thuộc thôn Hà Lĩnh, xã Lĩnh Đông, huyện Vạn Tài, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, cuộc sống ở đây còn nghèo khó gấp nhiều lần ở quê nhà. Đặc biệt, gia đình nhà chồng đối xử với cô không ra gì, chồng cô thì lộ bản chất xấu xa, tệ bạc. Vợ chồng mâu thuẫn triền miên, nên không thể tiếp tục sống.

Nghe con khóc, bà Hạnh như đứt ruột, bà khuyên con trở về Việt Nam, mẹ con rau cháo có nhau. Tháng 5/2019, sau hơn 4 tháng làm dâu xứ người Lam bí mật trốn chồng tìm đường trở về quê Tây Ninh. Bỏ một khoản tiền mới cưới được vợ, nay biết vợ bỏ về Việt Nam nên Xiong Zhuogen rất tức giận, anh ta quyết sang đưa về. Ngày 2/6/2019, Xiong Zhuogen tìm tới nhà bà Hạnh. Chàng rể ngoại khi gặp mẹ vợ, bập bẹ mấy câu tiếng Việt đòi vợ như đòi nợ: 'Lam đâu, trả Lam cho tôi'. Bà Hạnh vô cùng tức giận trả lời không biết, người mẹ vợ với chàng rể ngoại chửi nhau vang một góc làng.

Xiong Zhuogen không tìm được vợ thì không về nên anh ta ở lại trong nhà bà Hạnh. Chán nản, ngày 9/6/2019, Xiong Zhougen nói với bà Hạnh 'mẹ đưa tiền để tôi về Trung Quốc' nhưng bà Hạnh nói 'không có tiền' và hai người lại xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc cự cãi, bà Hạnh dùng móc phơi quần áo đánh Xiong Zhougen. Xiong Zhougen lấy chày giã tiêu bằng gỗ đánh nhiều cái vào phía sau ót của bà Hạnh. Bà Hạnh bỏ chạy ra cửa sau, Xiong Zhougen đuổi theo và lôi bà Hạnh lại khiến bà té ngã.

Xiong Zhougen tiếp tục bdùng tay đánh nhiều cái vào vùng đầu và mặt của bà Hạnh. Bà Hạnh lấy con dao định đâm Xiong Zhougen nhưng Xiong Zhougen chụp con dao và đâm bà Hạnh thì dao gãy cán. Xiong Zhougen nắm áo lôi bà Hạnh vào nhà bếp thì bà Hạnh chụp được con dao bầu định chém Xiong Zhougen nhưng bị kéo ngã và rớt con dao. Xiong Zhougen lấy cây búa đánh nhiều cái vào vùng đầu và mặt bà Hạnh, rồi dùng dao bầu cứa cổ bà Hạnh cho đến khi nạn nhân nằm bất động. Hoảng sợ, Xiong Zhougen thu dọn đồ đạc chạy trốn thì bị công an vây bắt. Xiong Zhougen khởi tố và bị truy tố về tội giết người. Với tội ác đã gây ra, ngày 27/11, TAND cấp cao xét xử phúc thẩm vụ án.

Có mặt tại Tòa, Lam chỉ biết khóc. Nạn nhân là mẹ ruột, bị cáo từng là chồng, Lam không ý kiến mà phó thác hoàn toàn cho pháp luật. Kết thúc phiên xét xử, Xiong Zhougen bị Tòa tuyên y án tử hình. Kẻ ác đã bị trừng trị, nhưng cô mãi mãi mất mẹ, cùng mang trong mình vết thương lòng về cuộc hôn nhân dang dở. Mọi thứ suy cho cùng cũng bắt đầu từ câu chuyện mơ hồ khi lấy chồng ngoại quốc.

Theo Văn Kỳ/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/phong-su/bi-kich-dau-long-vi-gat-dau-cho-con-lay-chong-ngoai-quoc-63746.html

Tags: Bi kịch đau lòng  |  chồng ngoại quốc  |  Bi kịch