Bí mật 'máy hát sát thủ' của Liên Xô trong Thế chiến 2

Trong Thế chiến 2, súng máy DP-28 nắm vai trò quan trọng trong việc chi viện hỏa lực cho bộ binh, cũng như phòng thủ trước các đợt tấn công của đối phương.

DP-28, hay có tên gọi khác là súng máy Degtyaryov, được nghiên cứu và chế tạo bởi nhà phát minh quân sự lỗi lạc Vasily Degtyaryov (1880-1949) vào năm 1926. Sau một vài cuộc thử nghiệm cũng như điều chỉnh thiết kế, khẩu DP đã được chấp nhận đưa vào biên chế Hồng quân Liên Xô vào năm 1928.

Khẩu súng DP-28. Ảnh: Wikipedia

Các nguồn dữ liệu quân sự Liên Xô cho biết, DP-28 có trọng lượng rỗng là 9,12kg; trọng lượng khi lắp thêm hộp đạn băng tròn chứa 47 viên 7,62 x 54mm là 11,3kg. Thân súng có chiều dài 127cm, trong đó chiều dài nòng súng là 60,4cm. Tốc độ bắn 550 phát/phút, tầm hiệu quả lên tới 800m.

DP-28 có một biệt danh được binh sĩ Liên Xô đặt vui là 'máy hát đĩa', do nóc rìa ngoài của băng đạn lắp trên thân súng xoay theo chiều kim đồng hồ mỗi khi khai hỏa.

Băng đạn độc đáo của khẩu DP-28. Ảnh: Centuryarms

Do là khẩu súng hạng nhẹ chi viện hỏa lực cho bộ binh, nên DP-28 khá được quân đội Liên Xô coi trọng. Có rất nhiều biến thể nâng cấp của khẩu súng này đã được sản xuất như DPM, DT lắp đặt trên các phương tiện bọc thép và xe tăng, hay DA được trang bị cho các máy bay tiêm kích của Liên Xô.

Trong Thế chiến 2, các khẩu tiểu liên PPSh-41 chỉ phát huy sức mạnh ở khoảng cách 100-200m, trong khi những khẩu súng trường lên đạn từng viên Mosin-Nagant dù uy lực mạnh và độ chính xác cao ở tầm xa nhưng tốc độ bắn chậm, cho nên súng máy DP luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực giúp bộ binh Liên Xô đánh chiếm các cứ điểm đối phương.

Dù được sản xuất hơn 90 năm về trước, nhưng khẩu DP-28 hiện nay vẫn được một số quốc gia biên chế trong quân đội, cũng như góp mặt trong các cuộc chiến tranh của thế kỷ 21 bên cạnh nhiều loại vũ khí hiện đại.

Video: Cơ chế hoạt động của súng máy DP-28 dưới dạng 3D. Nguồn: American Gangster

Video: Bắn thử nghiệm khẩu DP-28. Nguồn: Gunmaster

Theo Tuấn Trần/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/quan-su/may-hat-sat-thu-sung-may-dp-28-cua-lien-xo-trong-the-chien-2-682133.html

Tags: thế chiến hai  |  Liên Xô  |  súng máy