Bí mật về thành phần bên trong lõi trái đất đã có lời giải?

5% thành phần lớp lõi trong cùng của Trái Đất là bí ẩn của khoa học từ xưa đến nay nhiều khả năng là silic.

Phần trong cùng của Trái đất phần lớn là sắt, chiếm khoảng 85%, Nikel chiếm khoảng 10%. Tuy nhiên, 5% còn lại vẫn còn là bí ẩn.

Theo tờ BBC, một nhóm các nhà khoa học Đại học Tohoku, Nhật bản đã nghiên cứu về nguyên tố còn chưa được biết này trong vài thập kỷ qua và đưa ra tuyên bố rằng 5% cuối cùng này có nhiều khả năng là silic.

Họ đã trình bày kết quả tại cuộc họp của hội Liên minh địa vật lý ​Mỹ ở San Francisco hồi cuối tháng 12.

Giáo sư Eiji Ohtani, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: 'Nhóm nghiên cứu tin tưởng rằng silic là nguyên tố chính trong đó bởi trọng lượng này có thể là silic hòa vào trong hợp kim sắt-niken'.

Phần lõi của trái đất nằm cách bề mặt khoảng 3.000km, và được cho là có bán kính khoảng 1.200km. Vì ở rất sâu nên không thể kiểm tra trực tiếp để xem chính xác phần lõi này gồm những gì.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một Trái Đất thu nhỏ bao gồm cả lớp vỏ, lớp trung gian, lõi trong phòng thí nghiệm.

Họ tạo ra hợp kim sắt và nikel rồi trộn với silic. Sau đó đặt chúng dưới áp suất và nhiệt độ như ở trong phần lõi Trái Đất khoảng 5.400 độ C. Hỗn hợp tạo ra phù hợp với những gì từng được nhìn thấy ở bên trong lõi Trái Đất với các các khảo sát địa chấn trước đó.

Tuy nhiên, giáo sư Ohtani cho rằng họ vẫn nên thử nghiệm tiếp bởi một vài yếu tố khác như oxy vẫn chưa được loại trừ hoàn toàn.

Bình luận về nghiên cứu này, giáo sư về vật lý khoáng sản tại Đại học Cambridge, Simon Redfern cho rằng biết được chính xác về những gì ở bên dưới có thể giúp các nhà khoa học xác định được các điều kiện hình thành Trái đất.

Ông nói: 'Những thí nghiệm khó khăn này thật sự rất thú vị. Nó mang đến một cái nhìn mới để khám phá xem trong lòng Trái đất trông như thế nào sau khi hình thành khoảng 4,5 tỷ năm trước và khi phần lõi bắt đầu tách khỏi phần đá của Trái Đất.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác cho rằng oxy cũng có thể là một nguyên tố quan trọng ở phần lõi'.

>>Xem thêm: Vụ va chạm mang vàng bạc tới Trái Đất

Theo Hoàng Dung (Lược dịch)/Infonet

Tags: Lõi Trái đất  |  silic  |  thành phần lõi trái đất  |  nhà khoa học nhật bản

Video bạn có thể quan tâm

Lung linh hình ảnh Trái Đất năm 2016 nhìn từ vũ trụ

Theo Lê Hùng/Vnexpress