Bị tấn công dồn dập, Iron Dome nã đạn xuống đất

Truyền thông Nga vừa công bố đoẹn video ghi lại khoảnh khắc Iron Dome phóng tên lửa đánh chặn cuộc tấn công từ Gaza nhưng lại bắn xuống đất.

Hình ảnh về pha tấn công mặt đất của hệ thống phòng không Iron Dome được người dân ghi lại đúng thời điểm diễn ra cuộc tấn công với hàng trăm quả tên lửa từ Gaza nhằm vào Nam Israel đêm 12/11.

Theo hình ảnh được công bố, quả đạn đánh chặn được phóng lên trên không và nhanh chóng đổi hướng bay. Khi bay gần tiếp đất quả tên lửa đã phát nổ. Rất có thể kíp chiến đấu đã kích hoạt chế độ tự hủy sau khi không xác định được mục tiêu.

Hình ảnh được cho là đạn đánh chặn của Iron Dome phát nổ.

Điều đặc biệt là vụ nổ diễn ra ngay phía trên khu dân cư và đây cũng là quả đạn duy nhất Iron Dome phóng đi khi Israel bị tấn công. Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại tại khu vực tên lửa phát nổ, phía lực lượng phòng thủ Israel vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ việc này.

Nếu được xác nhận thì đây cũng không phải thông tin quá bất ngờ bởi chỉ trong năm 2018, đã có ít nhất 2 lần Iron Dome tự động phóng tên lửa mà không có bất kỳ vụ phóng tên lửa nào vào lãnh thổ Israel.

Trước khi xảy ra 2 vụ cướp cò và bắn xuống mặt đất đầy tai tiếng, Iron Dome từng nhiều lần khiến người dân Israel thấp thỏm lo lắng. Nhưng theo giới quân sự Israel, đây hoàn toàn không phải là lỗi của con người hay vũ khí mà là do chúng đã hoạt động quá tốt khi có thể phát hiện được cả những vụ nổ súng trên mặt đất.

Lời giải thích chính thức đã được đưa ra nhưng đâu là nguyên nhân thực sự thì cần phải có thêm thời gian để điều tra và cũng có thể nó sẽ không bao giờ được công bố. Mặc dù thành tích thực chiến của Iron Dome không thực sự ấn tượng nhưng nhà sản xuất Rafael vẫn khẳng định, vũ khí này có tỷ lệ tấn công mục tiêu chính xác tới trên 90%.

Nhiệm vụ chính của Iron Dome là tiêu diệt các loại đạn rocket, đạn pháo, cối do các tổ chức Hồi giáo vũ trang phóng vào các thành phố nằm ở phía Nam Israel. Irone Dome trở thành chiếc lá chắn quan trọng để bảo vệ Tel Aviv và các thành phố khác ở Israel trong việc đánh chặn các tên lửa từ Gaza.

Tính năng đặc biệt của Iron Dome nằm ở việc, tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa mục tiêu. Nếu tên lửa mục tiêu không hướng vào các khu dân cư, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn.

Khi tên lửa đối phương đang bay vào các khu vực đông dân cư hoặc những mục tiêu nhạy cảm, Iron Dome sẽ phóng đi một tên lửa đánh chặn với đầu đạn đặc biệt tiêu diệt tên lửa đang bay tới chỉ trong vòng vài giây.

Clip khoảnh khắc đạn của Iron Dome bắn xuống đất

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bi-tan-cong-don-dap-iron-dome-na-dan-xuong-dat-3391338/

Tags: Iron Dome  |  tên lửa  |  đánh chặn  |  mục tiêu  |  công bố  |  phát nổ  |  mặt đất  |  hình ảnh