Biển Đông: Lo đụng độ tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc lớn tiếng dọa dẫm

Theo giới phân tích, tàu sân bay Trung Quốc có khả năng sẽ chạm trán hàng không mẫu hạm Mỹ đang có mặt trong khu vực.

Theo Đài RFI (Pháp), vào lúc chiếc tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc lần đầu tiên vượt chuỗi đảo thứ nhất, ra Tây Thái Bình Dương rồi đổi hướng đi vào tập trận trong biển Đông, không có một hàng không mẫu hạm Mỹ nào hoạt động trên biển.

Thế nhưng, tình trạng này không kéo dài vì vào hôm 05/01, chiếc tàu Mỹ USS Carl Vinson đã lên đường đến thực hiện nhiệm vụ tại vùng Tây Thái Bình Dương.

Giới phân tích đã nghĩ đến một kịch bản nhìn chung khó có thể xảy ra nhưng cũng không biết chừng. Đó là tàu sân bay Trung Quốc sẽ chạm trán hàng không mẫu hạm Mỹ đang có mặt trong khu vực.

Trong một thông cáo công bố hôm 03/01, Hải Quân Mỹ cho biết hải đội tác chiến của tàu sân bay Carl Vinson, bao gồm 1 tuần dương hạm và 2 khu trục hạm đều được trang bị tên lửa dẫn đường, đã hộ tống chiếc mẫu hạm rời căn cứ ở San Diego, bang California, trực chỉ Tây Thái Bình Dương.

Theo Hải Quân Mỹ, hải đội tác chiến của tàu sân bay Carl Vinson, với tổng cộng khoảng 7.500 người, sẽ tập trung vào các chiến dịch bảo đảm an ninh hàng hải, cũng như hợp tác an ninh trên hiện trường khu vực.

Thông cáo nói rõ là cụm tàu này sẽ tiến hành những cuộc tập trận song phương trong khu vực rộng lớn Ấn Độ - Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có những bài tập chống tàu ngầm, triển khai đội hình, sử dụng vũ khí, cũng như chặn xét các tàu khác…

Hải Quân Mỹ không cho biết là hải đội tàu sân bay Carl Vinson có vào biển Đông hay không nhưng báo chí Đài Loan cho rằng mẫu hạm Mỹ và tàu sân bay Trung Quốc của Mỹ hoàn toàn có thể cùng lúc tuần tra ở biển Đông trong những ngày tới đây.

Ngay cả trong trường hợp chiếc Carl Vinson không vào biển Đông, mà chỉ quanh quẩn ngoài Tây Thái Bình Dương, thì tàu Liêu Ninh cũng có thể chạm trán tàu Mỹ trên đường về căn cứ ở Thanh Đảo, nếu chọn tuyến đường giống như khi đi, tức là băng ngang eo biển Bashi, ra Tây Thái Bình Dương rồi lại rẽ ngang eo biển Miyako để trở lại biển Nhật Bản và lên Thanh Đảo.

Trong bối cảnh tình hình biển Đông đang căng thẳng, đặc biệt là sau vụ Hải Quân Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc là cố tình đánh cắp một chiếc tàu lặn Mỹ, giữ lấy trong một vài ngày rồi sau đó trả lại.

Một cuộc đối đầu giữa hai chiếc tàu sân bay được cho là sẽ đậm nét khiêu khích mà cả hai bên bình thường đều tìm cách né tránh.

Dẫu sao thì giới diều hâu Trung Quốc đã lên tiếng đe dọa trước rằng Bắc Kinh sẽ có biện pháp trả đòn nếu Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại biển Đông.

Phản ứng trước thông tin Mỹ phái hàng không mẫu hạm nguyên tử Carl Vinson trở lại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một lãnh đạo thuộc Học Viện Khoa Học Quân Sự của Quân Đội Trung Quốc đã tố cáo việc Mỹ triển khai chiếc Carl Vinson là nhằm mục tiêu ngăn chặn Trung Quốc tại biển Đông.

Trên báo China Daily (phiên bản Anh ngữ), nhân vật này nêu rõ: 'Nên chờ xem chiếc USS Carl Vinson sẽ ở biển Đông trong bao lâu. Họ chỉ quá cảnh, sẽ ở lâu, hay tiến hành tập trận? Và cũng chờ xem chiếc tàu đó ở cách các đảo của Trung Quốc bao xa?'.

Một chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Hải Quân Trung Quốc móc nối đợt triển khai của tàu Carl Vinson đến vùng Tây Thái Bình Dương với thông tin Mỹ có ý định bố trí các giàn đại pháo chống hạm trong vùng biển Đông.

Từ đó đe dọa rằng 'Bắc Kinh chắc chắn sẽ có biện pháp đối phó' nếu lực lượng Mỹ đe dọa các lợi ích của Trung Quốc tại biển Đông.

>>Xem thêm: Thách thức TQ, lực lượng vũ trang 226 năm của Mỹ muốn đến biển Đông

Theo QS/Thời Đại

Tags: tàu sân bay Mỹ  |  tàu sân bay Trung Quốc  |  hàng không mẫu hạm

Video bạn có thể quan tâm

Mỹ - Ấn - Nhật khai màn tập trận gần biển Đông

Theo Trọng Giáp/Vnexpress