Biểu tình ở Kyrgyzstan: Bạo loạn ở thủ đô, người biểu tình chỉ định thị trưởng mới, phe đối lập tiếp quản Bộ Nội vụ

Ngày 6/10, người biểu tình phản đối kết quả bầu cử Quốc hội ở Kyrgyzstan đã chỉ định thị trưởng mới của thủ đô Bishkek.

Người biểu tình ở Kyrgyzstan đã chỉ định ông Jooshbek Koenaliev làm thị trưởng mới của thủ đô Bishkek và tổ chức cuộc họp tại tòa thị chính thành phố. (Nguồn: Akipress)

Cố vấn của Thị trưởng Aziz Surakmatov, ông Guli Almambetova cho biết, khoảng 30 đại diện các đảng đối lập đã chiếm giữ tòa thị chính thành phố, song chưa đưa ra bất kỳ yêu cầu nào.

Trong tòa thị chính, các phóng viên đã được trao một thông cáo nói rằng, ông Jooshbek Koenaliev đã trở thành 'thị trưởng nhân dân của Bishkek' cho đến khi một thị trưởng mới được bổ nhiệm. Những người biểu tình đã chiếm tòa thị chính và tổ chức một cuộc họp với các nhân viên.

Trước đó, người biểu tình đã xông vào Nhà Trắng, nơi có Quốc hội và Phủ tổng thống Kyrgyzstan. Sau hai giờ đối đầu với cảnh sát, người biểu tình đã tiến vào khu vực hàng rào gần tòa nhà. Sau đó, một số người biểu tình đã đến trại giam của Ủy ban An ninh Quốc gia (GKNB) và phóng thích cựu Tổng thống Almazbek Atambayev, người bị bắt tháng 8/2019, cũng như cựu Thủ tướng Sapar Isakov.

Trong khi đó, một người phát ngôn Bộ Nội vụ Kyrgystan cho biết, nhà chính trị đối lập kiêm cựu quan chức an ninh cấp cao Kyrgystan Kursan Asanov đã tiếp quản vị trí là quyền Bộ trưởng bộ này, động thái cho thấy Tổng thống Kyrgystan Sooronbai Jeenbekov có thể mất quyền kiểm soát đất nước.

Theo người phát ngôn này, không thấy Bộ trưởng Nội vụ đương nhiệm Kashkar Junushaliyev xuất hiện tại nơi làm việc trong ngày 6/10.

Cùng ngày, Tổng thống Jeenbekov đã kêu gọi các đối thủ ngăn chặn các cuộc biểu tình, nói rằng ông đã ra lệnh cho các lực lượng an ninh không sử dụng súng và tái khẳng định sẵn sàng hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử quốc hội gây tranh cãi.

Trong một tuyên bố trên trang web cá nhân, ông Jeenbekov đã mô tả hành động của người biểu tình chiếm các trụ sở chính phủ và an ninh là một nỗ lực của một số lực lượng chính trị nhằm tiếm quyền bất hợp pháp.

Các cuộc biểu tình ở Bishkek nổ ra sáng 5/10 sau cuộc bầu cử quốc hội một ngày trước đó. Đến tối, biểu tình biến thành bạo loạn, người biểu tình đã rung cổng dinh thự tổng thống và chính phủ, trèo qua hàng rào và ném đá vào tòa nhà. Cảnh sát đã sử dụng lựu đạn hơi cay, đạn cao su để giải tán đám đông người biểu tình.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bieu-tinh-o-kyrgyzstan-bao-loan-o-thu-do-nguoi-bieu-tinh-chi-dinh-thi-truong-moi-phe-doi-lap-tiep-quan-bo-noi-vu-125503.html

Tags: Bộ Nội  |  biểu tình  |  thị trưởng  |  tổng thống  |  Quốc hội  |  an ninh  |  Thị Chính  |  chỉ định  |  tòa nhà  |  bạo loạn  |  Phát ngôn