Bình Thuận phát động chương trình 'Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam' năm 2020

Phát động chương trình 'Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam' năm 2020; Đề nghị cắt giảm một số hạng mục công trình Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tháp Pô Sah Inư; Đăng cai tổ chức Giải Bóng chuyền bãi biển toàn quốc 2x2 năm 2020 là những điểm tin văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật tại Bình Thuận.

Phát động chương trình 'Người Việt Nam đi du lich Việt Nam' năm 2020

UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Kế hoạch số 2068/KH-UBND phát động chương trình 'Người Việt Nam đi du lich Việt Nam' năm 2020.

Ảnh minh họa. (Nguồn: vntrip.vn)

Theo kế hoạch, các nội dung được triển khai, gồm: Đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá về du lịch Bình Thuận thu hút khách du lịch nội địa và tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch (tăng cường quảng bá du lịch trực tuyến; tham gia các Hội chợ, triển lãm do Tổng cục Du lịch và các địa phương khác tổ chức; tổ chức tốt các sự kiện, hoạt động kỷ niệm 25 năm Ngày Du lịch Bình Thuận; liên kết, hợp tác với một số địa phương để đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch); Thúc đẩy khách du lịch nội địa đến Bình Thuận (tổ chức chương trình kích cầu du lịch 'Oh wow! Mũi Né'; thông tin rộng rãi, kiểm soát về việc mở cửa các điểm du lịch về mức độ an toàn, sẵn sàng thu hút khách du lịch; tăng cường liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp du lịch ngoài tỉnh để nâng cao hiệu quả chương trình 'Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam'…).

Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý điểm đến, đảm bảo môi trường, an ninh, trật tự, an toàn cho khách du lịch; nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư địa phương (tích cực triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 trong tình hình mới; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách tại các hồ bơi, bãi tắm; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các tuyến, điểm du lịch; tổ chức các lớp tập huấn cho cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức về du lịch, kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa, lịch sự đối với du khách); Tăng cường vai trò của Hiệp hội Du lịch trong triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa trên địa bàn tỉnh.

Đề nghị cắt giảm một số hạng mục công trình Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tháp Pô Sah Inư

UBND tỉnh Bình Thuận đã có Văn bản số 2016/UBND-ĐTQH gửi Bộ VHTTDL về việc thỏa thuận cắt giảm một số hạng mục công trình Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tháp Pô Sah Inư.

Văn bản nêu rõ, công trình Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tháp Pô Sah Inư đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận dự án đầu tư xây dựng tại Công văn số 4670/BVHTTDL-DSVH ngày 24/12/2013 và Công văn số 1137/BVHTTDL-DSVH ngày 11/4/2014.

Hiện nay, công trình đã thực hiện xong nội dung trùng tu các tháp. Đối với các hạng mục đầu tư mới, đã thi công hoàn thành một số hạng mục như: Nhà trưng bày, nhà điều hành, các ki ốt bán hàng lưu niệm, nhà bảo vệ, bãi đậu xe và hạ tầng giao thông nội bộ. Trong quá trình thực hiện một số hạng mục xây mới, có phát sinh khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng, địa hình… nên không thể tiếp tục triển khai thực hiện.

Di tích tháp Pô Sah Inư, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Nguồn: flickr.com)

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất về việc phát sinh chi phí đầu tư so với tổng mức đầu tư đã được duyệt, kịp nghiệm thu và quyết toán công trình trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016 -2020, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất cắt giảm một số hạng mục không thể thực hiện được và một số hạng mục không cần thiết đầu tư thuộc công trình Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tháp Pô Sah Inư.

Cụ thể, hạng mục hồ điều hòa (để thu nước mưa): Hạng mục này đang vướng mặt bằng (do phần đất này các hộ dân chưa đồng ý về giá bồi thường và diện tích bồi thường theo phương án đã được phê duyệt); vị trí nằm dưới chân núi, không có đường đưa thiết bị thi công vào để thi công.

Hạng mục sân lễ, vị trí xây dựng sân lễ có địa hình không bằng phẳng, có đồi cao, hố sâu, để thi công được cần phải san lấp mặt bằng với khối lượng rất lớn, làm tăng tổng dự toán công trình, hơn nữa, hiện nay bãi đậu xe cũ có nền bê tông còn khá tốt, có thể sử dụng làm sân tổ chức các hoạt động thường niên, cũng như lễ hội Ka Tê hàng năm.

Hạng mục đèn pha từ mặt đất dọc các đường nội bộ, hiện một số tuyến đường nội bộ đã bố trí đèn cao áp đảm bảo ánh sáng cho khu di tích, nên việc bố trí thêm đèn pha mặt đất là không cần thiết, sẽ gây khó khăn trong quá trình vận hành, quản lý.

Trạm biến áp, hiện trong khu di tích đã có trạm biến áp, do giảm phần đèn pha dọc các tuyến đường nội bộ nên trạm biến áp hiện hữu vẫn đảm bảo sử dụng cho công trình. Đồng thời, giảm một phần hạng mục tường rào (khoảng 1000m/1.388m); một phần hệ thống cây xanh (những vị trí dọc đường lên tháp, khu vực sân lễ, ki ốt, bãi xe và dọc tuyến đường lên hồ chứa nước trên đồi) hệ thống cấp thoát nước (từ vị trí sân bê tông hiện hữu lên khu vực tháp Chăm và khu vực sân lễ) do đã được đầu tư trong năm 2016 từ nguồn kinh phí sự nghiệp của ngành và một phần vướng đất chưa bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Đăng cai tổ chức Giải Bóng chuyền bãi biển toàn quốc 2x2 năm 2020

Giải Bóng chuyền bãi biển toàn quốc 2x2 năm 2020 sẽ diễn ra từ 17/6 - 21/6/2020 tại Bãi biển Đồi Dương, Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Ảnh minh họa. (Nguồn: cualo.vn)

Giải do Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, Sở VHTTDL Bình Thuận phối hợp tổ chức. Đây là giải nằm trong hệ thống tổ chức thi đấu cấp quốc gia, quy tụ các vận động viên viên đến từ các địa phương có phong trào bóng chuyền bãi biển mạnh trên cả nước.

Thông qua việc đăng cai tổ chức giải nhằm tạo điều kiện phong trào thể dục thể thao tỉnh Bình Thuận phát triển, đồng thời qua đó góp phần xây dựng Bình Thuận trở thành Trung tâm Du lịch - Thể thao biển quốc gia./.

Theo Anh Vũ (th)/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/binh-thuan-phat-dong-chuong-trinh-nguoi-viet-nam-di-du-lich-viet-nam-nam-2020-20200611112630459.htm

Tags: người việt nam  |  du lịch  |  hạng mục  |  Bình Thuận  |  công trình  |  Di tích  |  tổ chức  |  giá trị  |  phát huy  |  bảo tồn