Black Friday năm nay sẽ là Black Friday cuối cùng ở Mỹ?

Theo CNN, nhiều chuyên gia bán lẻ của Mỹ cho rằng Black Friday năm nay sẽ là Black Friday cuối cùng của các nhà bán lẻ Mỹ.

Tình hình kinh tế của Mỹ đang rất tốt. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 17 năm qua, lãi suất thấp và người tiêu dùng có thể vay dễ dàng. Các nhà bán lẻ mong đợi người tiêu dùng sẽ chi tiêu nhiều hơn bao giờ hết trong ngày Black Friday năm nay.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là người tiêu dùng sẽ chi tiêu ở đâu?

Black Friday năm nay sẽ là Black Friday cuối cùng của Mỹ?

Black Friday năm nay sẽ là Black Friday cuối cùng của Mỹ?

CNN cho hay, một cuộc khảo sát gần đây của Liên đoàn Bán lẻ quốc gia Mỹ (NRF) cho thấy, 59% người mua hàng dự định mua sắm trực tuyến trong ngày Black Friday năm nay. Đây là lần đầu tiên mua sắm trực tuyến được đa số người tiêu dùng lựa chọn. Lần đầu tiên, nhiều người tiêu dùng có ý định mua sắm trực tuyến hơn là tới các cửa hàng lớn như Walmart và Target.

Robert Schulz, chuyên gia phân tích tín dụng ngành bán lẻ của Công ty Dịch vụ tài chính Standard & Poors cho hay: 'Mùa lễ luôn đóng vai trò quan trọng đối với ngành bán lẻ nhưng năm nay nó quan trọng hơn bao giờ hết”.

Ông cũng cho rằng, mùa mua sắm năm nay sẽ rất sôi động nhưng không phải đối với các nhà bán lẻ có cửa hàng truyền thống (cửa hàng thật thay vì bán trực tuyến).

Ông nói: 'Các cửa hàng truyền thống đang nỗ lực để chứng minh rằng họ vẫn đang phù hợp với nhu cầu mua sắm của khách hàng”.

Công ty tư vấn bán lẻ Fung Global Retail and Technology cho hay, năm nay đã có tới 6.735 - một con số kỷ lục cửa hàng buộc phải đóng cửa tại Mỹ, gấp ba lần so với năm 2016.

Theo thống kê của BankruptcyData.com, trong năm 2017, đã có 620 vụ phá sản trong ngành bán lẻ truyền thống. Những cái tên quen thuộc như Toys R Us , Gymboree , Payless Shoes và RadioShack đều đã nộp hồ sơ phá sản trong năm nay. Trong khi đó, Sears Holdings ( SHLD ), công ty sở hữu cả hai chuỗi cửa hàng Sears và Kmart, đang nằm trong vòng nguy hiểm, bị cho là khó có khả năng duy trì kinh doanh.

Ông Michael Dart, một đối tác của Công ty tư vấn A. T. Kearney, cho biết số lượng các cửa hàng đóng cửa sẽ tăng lên 9.000 trong năm tới khi các nhà bán lẻ chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến.

Ông cho biết thêm: 'Một số nhà bán lẻ còn hoạt động cũng đang tối ưu hóa cơ cấu chi phí của họ và đóng cửa các cửa hàng'.

Thực tế trên diễn ra ngay cả khi nền kinh tế đang phát triển rất tốt. Do vậy, một số chuyên gia cho rằng, nếu nền kinh tế gặp một thách thức dù là nhỏ, các nhà bán lẻ truyền thống sẽ phải hứng chịu hậu quả rất tồi tệ.

Ông Leon Nicholas, nhà phân tích của Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Retail nhận định: 'Nếu suy thoái kinh tế xảy ra hoặc thậm chí lãi suất tăng, tình trạng nợ nần của các nhà bán lẻ sẽ rất đáng lo ngại'.

Nhiều tổ chức đại diện cho các nhà bán lẻ cho hay, hầu hết các thành viên của họ đang thực hiện những thay đổi cần thiết để tồn tại lâu dài.

Ellen Davis, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu của Hiệp hội Bán lẻ quốc gia Mỹ khẳng định: 'Ngành bán lẻ đang trải qua thời kì chuyển đổi đáng kinh ngạc. Họ cần phải có cả cửa hàng thực và cửa hàng trực tuyến để giữ chân khách hàng'.

Tuy nhiên, theo ông Tom McGee, Giám đốc điều hành của International Center of Shopping Centers, ngay cả khi tất cả các cửa hàng truyền thống phải đóng cửa, cũng vẫn có những nhà bán lẻ khác đang sẵn sàng lấp vào những chỗ trống mà họ để lại.

Do vậy, ông Tom khẳng định, các trung tâm mua sắm ở Mỹ vẫn sẽ rất đông đúc vào ngày Black Friday năm nay.

Theo PHẠM KHÁNH (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/black-friday-nam-nay-se-la-black-friday-cuoi-cung-o-my-post245644.info

Tags: Black Friday  |  Black Friday năm 2017  |  black friday cuối cùng  |  siêu giảm giá  |  mùa giảm giá  |  mùa mua sắm  |  mua sắm trực tuyến

Video bạn có thể quan tâm

Người Mỹ dựng lều, xếp hàng chờ Black Friday