Blog chứng khoán: Phục hồi kỹ thuật

Với diễn biến mới thì có khả năng thị trường sẽ đi vào nhịp hồi ngắn...

Hsx30 có thể phục hồi nhờ nhóm dẫn dắt tăng trở lại.

Sự sôi động trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt có thể tạo ra nhịp phục hồi ngắn vài phiên tới.

Thị trường ngày 17/4/2018:

Thị trường hôm nay có phản ứng tốt hơn dự kiến, mức giảm không thật sự mạnh vì có sự can thiệp của nhóm ngân hàng. Như vậy có thể tình thế thay đổi một chút trong ngắn hạn, với khả năng hồi lên T .

Trong kịch bản xấu, VNM và GAS, VCB sẽ là sức ép chính hôm nay. Nhưng VCB lại cùng nhóm ngân hàng mạnh đồng loạt nhờ các thông tin tích cực. GAS ban đầu rơi cũng khá nhưng chưa có sức ép đủ để gãy xu hướng, kích hoạt đợt bán mới.

Chỉ có VNM là tương đối phù hợp và chỉ được bắt đáy khi giá về gần hỗ trợ 180. Nếu không có sự phân hóa hơi nhanh làm lệch pha về giá thì hôm nay có thể đã có một nhịp rơi rất sâu.

Tuy nhiên thị trường là vậy, luôn có các diễn biến ngoài tầm dự kiến. Hôm nay cổ phiếu ngân hàng làm được điều tích cực là kích hoạt tâm lý bắt đáy trên diện rộng. Hệ số tăng/giảm tích cực xác nhận diễn biến phục hồi diễn ra phổ biến.

Với diễn biến mới thì có khả năng thị trường sẽ đi vào nhịp hồi ngắn. Mức hồi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhóm ngân hàng có đi nổi T 3 hay không. Các thông tin hỗ trợ cũng đều cũ cả, chỉ là giá điều chỉnh trông có vẻ hấp dẫn khi nhìn từ mức đỉnh. VNM cũng vậy, cầu bắt đáy có chống lại được áp lực cơ cấu danh mục của quỹ hay không?

Phần còn lại đa số là tăng kiểu ăn theo là chính. Nhóm blue-chip cũng đã qua thời đỉnh cao về dòng tiền, các đợt phục hồi mang tính kỹ thuật rất khó hàn gắn lại xu thế tăng trước đó. Thông tin hỗ trợ ở mức bình thường, chỉ đủ tạo phân hóa ngắn hạn đối với các cổ phiếu.

Dòng tiền sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong nhịp phục hồi tới đây. Đối với nhiều mã rơi mạnh, sẽ chỉ là cú nảy giá bình thường. Dòng tiền nên được theo dõi chặt chẽ vì nếu tiếp tục yếu, sẽ chỉ là đợt phục hồi ngắn. Ngay cả các nhà đầu tư bắt đáy cũng hiếm khi mong đợi một nhịp tăng dài hơi.

Thông thường ở nhịp nảy trở lại như thế này, quan điểm chộp giật là chủ yếu và rất kém đồng thuận.

Thị trường để nối lại xu thế tăng cần thời gian và thông tin hỗ trợ mới. Ít nhất trong vài tuần tới chưa nhìn thấy điều gì cả. Hiện tại vẫn là xu thế giảm ngắn hạn và các nhịp phục hồi kỹ thuật thường có đỉnh thấp hơn.

Giao dịch:

Chiến lược giao dịch hôm nay là trong kịch bản drop mạnh chạm hỗ trợ cứng sẽ cover và Long ngược ăn sóng hồi cho cả tháng 4 lẫn tháng 5. Trong kịch bản trượt nhẹ sẽ tiếp tục duy trì vị thế Short.

Đầu phiên VN30 không giảm mà tăng mạnh lên trên 1136. Vùng cản vẫn là 1137-1138 của hôm qua và VN30 cũng tương đương đỉnh cao nhất chiều qua. Đến sau 9h30 Vn30 trượt xuống gần 1130 rồi hồi nhẹ lên 1132 và không có dấu hiệu nào là vượt vùng cản được.

Tuy nhiên hợp đồng tháng 4 luôn discount nên Short hơi bất lợi. Chuyển sang Short tiếp tháng 5 ở 1132-1132.5. Thị trường sau đó vận động phù hợp kịch bản giảm.

Điểm chốt là mức hỗ trợ đầu tiên của VN30 trong khoảng 1119-1120 tương đương đỉnh tháng 1/2018. Mức cứng hơn ở 1115, thấp hơn nữa khoảng 1100-1101.

Nhịp rơi mạnh nhất là đầu giờ chiều, VN30 xuống 1119 nhưng tháng 5 lại có basis hơn 5 điểm, cover lượng Short đầu ngày ở 1125.

Thị trường sau đó lại đi lên liên tục, cover một nửa lượng Short hôm qua ở 1128. Đến sau 2h thị trường cũng không điều chỉnh được, đóng toàn bộ vị thế ở 1129.

Thị trường không drop đủ sâu để Long nhưng cũng không có đủ dấu hiệu để Short ngay. Đành chờ đợi.

* 'Blog chứng khoán' mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Theo iTrader/Thời báo Kinh tế VN

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: phục hồi  |  thị trường  |  diễn biến  |  Ngân hàng  |  kịch bản  |  thông tin  |  quan điểm  |  ngắn hạn  |  khả năng