Người dân được đốt pháo hoa

Bộ Công an nói gì về việc người dân được sử dụng pháo hoa dịp lễ Tết?

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Nghị định 137 đã quy định cụ thể và định nghĩa như thế nào là pháo hoa, thế nào là pháo hoa nổ.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020, báo chí đặt câu hỏi đến Bộ Công an đề nghị làm rõ hơn về Nghị định 137/2020 vừa được ban hành về quản lý pháo đang được người dân đặc biệt quan tâm.

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, sau khi có Nghị định 137 được ban hành, rất nhiều cơ quan báo chí đã đồng loạt thông tin về những nội dung có trong Nghị định.

'Tôi cho rằng, tất cả các nội dung trong Nghị Định đã nói rất kỹ về những trường hợp nào là pháo hoa không nổ, pháo hoa, pháo nổ, trường hợp nào được sử dụng, tổ chức nào được kinh doanh… và việc xuất/nhập khẩu có được phép hay không', Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an.

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an.

Theo Chánh văn phòng Bộ Công an, có nhiều người thắc mắc hoặc hiểu sai những nội dung trong Nghị định do chưa nghiên cứu kỹ, chính vì vậy theo Thiếu tướng Tô Ân Xô cần tuyên truyền tốt để người dân hiểu đúng, hiểu sâu hơn về các nội dung.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, so với Nghị định 36/2009 thì Nghị định 137/2020 đã quy định cụ thể, nghiêm khắc hơn như quy định rõ pháo nổ và pháo hoa nổ.

'Trước đây Nghị định 36/2009 chỉ nói chung là pháo hoa nhưng nay quy định thể thể như thế nào là pháo hoa, thế nào là pháo hoa nổ, đối với pháo hoa nổ thì cấm còn pháo hoa thì người dân vẫn sử dụng bình thường', Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Công an cho rằng, có lẽ Nghị định vừa được ban hành, lại gần dịp Tết nên nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Bên cạnh đó, Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, thời gian tới cơ quan chức năng cần đẩy mạnh việc tuyên truyền Nghị định 137/2020 để người dân thực hiện, chấp hành tốt.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.

Tiếp tục trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin, trước đây Nghị định 36/2009 quy định về pháo hoa thì Nghị định 137/2020 quy định pháo nổ bị cấm sử dụng, trừ trường hợp được cấp phép, riêng pháo hoa là loại pháo không có thuốc nổ, chỉ tạo ra âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không trung không gây tiếng nổ được phép sử dụng. Tại Nghị định 137/2020, khái niệm pháo hoa đã thay đổi so với trước đây.

Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, người dân chỉ được mua pháo hoa tại các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng sản xuất.

'Có thể nói 11 năm sau khi Nghị định 36 ban hành, chúng ta đã quản lý tốt so với trước đây rất nhiều. Trước đây, người dân mua, sử dụng pháo từ Trung Quốc rất nhiều, đặc biệt sử dụng không có quy định nào cả nhưng sau này có Nghị định 36 được ban hành tỷ lệ người bị thương do sử dụng pháo trái phép giảm đi rất nhiều', Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP nói.

Theo Lê Bảo/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/bo-cong-an-noi-gi-ve-viec-nguoi-dan-duoc-su-dung-phao-hoa-dip-le-tet-2020120220220952.htm

Tags: Bộ Công an  |  sử dụng pháo hoa  |  Nghị định 137  |  quy định sử dụng pháo hoa