Bộ GTVT nói về việc hãng bay tư nhân xin ưu đãi: 'Đối xử bình đẳng nhưng phải xem xét yếu tố vốn xuất phát từ đâu'

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều ngày 2/12, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã trả lời phóng viên về vấn đề có hay không việc ưu đãi tài chính cho các hãng hàng không tư nhân.

Về vấn đề một số hãng hàng không tư nhân kiến nghị hỗ trợ, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, về việc hỗ trợ các hãng hàng không cũng như các đơn vị vận tải khác như đường sắt, đường thủy... đều có phối hợp các bộ ngành, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo, quyết sách liên quan đến vận tải.

Đối với hàng không, tháo gỡ khó khăn chung đã có chính sách giảm giá dịch vụ hàng không, áp dụng bình đẳng và không phân biệt đối xử với tất cả các hãng hàng không: giảm phí, giảm thuế nhiên liệu bay... đều có phối hợp Bộ Tài chính trình Chính phủ trong thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

'Riêng về hỗ trợ tài chính, bây giờ mới là đề xuất của các hãng tư nhân. Hãng hàng không Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia, xuất phát là doanh nghiệp nhà nước và có vốn Nhà nước. Do đó việc bảo toàn vốn Nhà nước cũng là một khía cạnh để chúng ta xem xét việc hỗ trợ. Còn về các hãng tư nhân, chúng tôi cho là phải đối xử bình đẳng nhưng phải xem xét yếu tố vốn xuất phát từ đâu, và hỗ trợ là hỗ trợ cho hoạt động hàng không bình đẳng' - Thứ trưởng giải thích.

Theo Nhã Mi/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bo-gtvt-noi-ve-viec-hang-bay-tu-nhan-xin-uu-dai-doi-xu-binh-dang-nhung-phai-xem-xet-yeu-to-von-xuat-phat-tu-dau-42020212194319225.htm

Tags: Nguyễn Ngọc Đông  |  Bộ Tài  |  Vietnam Airlines  |  Bộ GTVT  |  Tổ Quốc Tại