Bộ Ngoại giao Mỹ 'bật đèn xanh' thương vụ bán F-35 cho Ba Lan

Ngày 11/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận thương vụ bán cho Ba Lan 32 máy bay chiến đấu F-35 do hãng Lockheed Martin chế tạo, với tổng giá trị 6,5 tỷ USD.

Hồi tháng 4, Bộ Quốc phòng Mỹ đã báo cáo Quốc hội về việc bộ này đang cân nhắc bán loại máy bay này cho Ba Lan, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như Hy Lạp, Romania, Tây Ban Nha và Singapore.

Máy bay F-35. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Máy bay F-35. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong một tuyên bố, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh thương vụ sẽ thúc đẩy những đóng góp của Ba Lan cho NATO và giảm sự phụ thuộc của nước này vào các trang thiết bị của Nga.

Thông báo trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có chuyến thăm tới Ba Lan dự các sự kiện đánh dấu tròn 80 năm ngày nổ ra Chiến tranh Thế giới II. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy mạnh kể hoạch 'Buy American', theo đó nới lỏng những hạn chế về mua bán vũ khí và khuyến khích thúc đẩy các thương vụ mua bán vũ khí với các nước trên thế giới.

Mỹ đã chính thức loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của NATO sau khi Ankara mua 4 hệ thống phòng không S-400 của Nga. Washington đã kịch liệt chỉ trích thương vụ khí tài quân sự này của Ankara.

Theo Mỹ, máy bay F-35 'không thể cùng tồn tại với một nền tảng thu thập thông tin tình báo, sẽ được sử dụng để tìm hiểu về những năng lực tiên tiến loại máy bay này' và quan hệ đối tác với Moskva sẽ tiềm ẩn nguy cơ đối với Ankara và cả NATO.

Việc bị loại khỏi chương trình chế tạo máy bay này có thể khiến các doanh nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại hàng tỷ USD. Một quan chức Mỹ ước tính sẽ mất khoảng 500-600 triệu USD để chuyển hoạt động sản xuất các thiết bị cho máy bay F-35 ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Thanh Hương/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/vu-khi-khi-tai/bo-ngoai-giao-my-bat-den-xanh-thuong-vu-ban-f35-cho-ba-lan-20190912083751035.htm

Tags: Bộ Ngoại giao Mỹ  |  'bật đèn xanh'  |  F-35  |  Ba Lan  |  mua bán vũ khí