Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Triều Tiên: Chiến tranh trên bán đảo là điều không thể tránh khỏi

Nhiều lần khẳng định không muốn chiến tranh, song sau khi Hàn Quốc và Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận chung mới nhất, thì Triều Tiên coi đây là dấu hiệu tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc chiến trên bán đảo này.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết, các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, cũng như các tuyên bố gần đây của các quan chức Mỹ đã cho thấy Washington đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công vào Triều Tiên.

Các nhà ngoại giao nhấn mạnh, tuyên bố hiếu chiến của các chính trị gia và các cuộc tập trận của Mỹ nhằm mục tiêu chống lại Triều Tiên, đang khiến họ lo lắng.

Bộ Ngoại giao nước này cũng lưu ý, tuyên bố của các quan chức Mỹ là một sự cảnh báo rằng Triều Tiên nên chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh trên bán đảo.

Theo các nhà ngoại giao Triều Tiên, ngày hôm nay chỉ có một câu hỏi mở đang được đặt ra: đó là khi nào thì chiến tranh bắt đầu? Bình Nhưỡng đảm bảo rằng họ không muốn có cuộc 'chạm trán vũ trang', nhưng họ sẽ không lảng tránh nó.

Cuộc tập trận của quân đội Mỹ và Hàn Quốc mang tên Vigilant ACE bắt đầu vào ngày 4/12 và sẽ kéo dài cho đến ngày mùng 8/12.

Được biết, lần diễn tập chung này sẽ là lớn nhất trong lịch sử. Tham gia cuộc tập trận có khoảng 12.000 binh sĩ cùng hơn 230 máy bay các loại, trong đó có hàng chục máy bay chiến đấu tàng hình và các máy bay tối tân như F-22 và F-35.

Cuộc tập trận được tiến hành với nhiều kịch bản, ví dụ như mô phỏng tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu hạt nhân và tên lửa giả định của Triều Tiên.

Các cuộc tập trận của Hoa Kỳ và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa hạt nhân, và lần thử gần đây nhất diễn ra vào cuối tháng 11 vừa rồi.

Nga và Trung Quốc đã đề nghị Triều Tiên ngừng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa, còn Hàn Quốc và Hoa Kỳ - tránh thực hiện các cuộc tập trận trong khu vực để ổn định tình hình trên bán đảo, tuy nhiên Washington đã bỏ qua sáng kiến này.

Hoa Kỳ và Triều Tiên được coi là vẫn “trong tình trạng chiến tranh”. Sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, các bên đã ký một thỏa thuận đình chiến, mà Bình Nhưỡng từ lâu đã tuyên bố là 'không hợp lệ'. Tất cả các nỗ lực của Triều Tiên để ký kết một hiệp ước hòa bình đã bị Hoa Kỳ bác bỏ, nước này vẫn giữ quân đội tại Hàn Quốc.

Theo Đức Dũng (Lược dịch)/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Bộ Ngoại giao Triều Tiên  |  ình hình Triều Tiên  |  án đảo Triều Tiên  |  hủng hoảng trên bán

Video bạn có thể quan tâm

Bất ngờ cảnh trong căn cứ chục tỷ đô của Mỹ sát Triều Tiên

Theo Thanh Hảo/Vietnamnet