Bộ Ngoại giao trả lời thông tin Mỹ sắp bàn giao tàu tuần tra cỡ lớn cho Việt Nam

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian qua duy trì đà phát triển trên nhiều lĩnh vực trong đó có hợp tác về an ninh quốc phòng.

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. 

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Mỹ sắp bàn giao tàu tuần tra cỡ lớn cho Việt Nam, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian qua duy trì đà phát triển trên nhiều lĩnh vực trong đó có hợp tác về an ninh quốc phòng.

Trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được giữa 2 bên, trong đó có Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011; Tuyên bố về tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2015 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng 2018 - 2020, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương trong đó có an ninh hàn ghải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trước đó, có thông tin tàu tuần tra loại biên John Midgett của Tuần duyên Mỹ đang được sơn lại và sẽ được bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam trước trong vài tháng tới. Lễ bàn giao tàu John Midgett cho Cảnh sát biển Việt Nam dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3 đã phải hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 .

Dự kiến sau khi hoàn tất việc tháo dỡ các thiết bị quan trọng khỏi con tàu, phía Mỹ sẽ tiếp nhận và huấn luyện thủy thủ Việt Nam làm chủ con tàu và trực tiếp điều khiển tàu về nước.

Cuối năm 2017, Việt Nam cũng nhận chiếc Morgenthau của Mỹ, biên chế vào lực lượng Cảnh sát biển, đổi tên là CSB 8020.

Cũng trong buổi họp báo thường kỳ, trước các thông tin về việc Trung Quốc đang tiến hành thu hoạch rau trồng ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam có đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và không được công nhận và vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo Lan Hương/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bo-ngoai-giao-tra-loi-thong-tin-my-sap-ban-giao-tau-tuan-tra-co-lon-cho-viet-nam-82020285163893.htm

Tags: Phó Phát  |  Bộ Ngoại  |  John Midgett  |  Hoàng Sa  |  Đoàn Khắc Việt  |  Việt Nam Hoa Kỳ  |  CSB 8020