Bộ Quốc phòng Anh điều hành công ty kiểm soát vũ khí hạt nhân

Bộ Quốc phòng Anh sẽ giành lại quyền kiểm soát trực tiếp các hoạt động và việc phát triển các vũ khí hạt nhân của nước này từ tháng 6/2021.

Lockheed Martin là 1 trong 3 công ty thuộc Liên minh phát triển các vũ khí hạt nhân của Anh. (Nguồn: Bloomberg)

Từ tháng 6/2021, Bộ Quốc phòng Anh sẽ giành lại quyền kiểm soát trực tiếp các hoạt động và việc phát triển các vũ khí hạt nhân của nước này hiện thuộc sự quản lý của liên minh gồm Tập đoàn chế tạo vũ khí Lockheed Martin, tập đoàn Serco và Jacobs Engineering.

Theo hãng tin Reuters của Anh, trong thông báo ngày 2/11, Serco - hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng, vận tải, các dịch vụ dân sự... cho biết 3 tập đoàn trên đang quản lý công ty AWE Management, vốn kiểm soát Cơ sở Vũ khí Hạt nhân từ năm 2000.

Tỷ lệ phân chia cổ phần là Lockheed Martin nắm giữ 51% cổ phần, trong khi Serco và Jacobs mỗi bên sở hữu 24,5%.

Serco cho biết chiều 30/10, tập đoàn này đã nhận được thông báo của Bộ Quốc phòng Anh về việc AWE Management sẽ được chuyển giao lại và trực tiếp thuộc sự quản lý cũng như điều hành của bộ này từ ngày 30/6/2021.

Với trụ sở tại Aldermaston, phía Nam vùng England, công ty AWE Management đang bảo quản các đầu đạn trang bị cho tên lửa hạt nhân đánh chặn Trident, đồng thời đảm bảo năng lực thiết kế một vũ khí mới trong mọi thời điểm.

Theo Serco, ước tính AWE Management đóng góp khoảng 17 triệu bảng Anh (22 triệu USD) cho cả phần lợi nhuận thu từ hoạt động kinh doanh phụ và phần lợi nhuận trước thuế trong năm 2020.

Nếu kế hoạch chuyển giao đơn vị chủ quản nói trên diễn ra thuận lợi, lợi nhuận năm 2021 của AWE Management có thể vẫn đạt được các mức như dự báo đưa ra trong năm nay.

Theo hãng tin Sky News, hiện chưa rõ liệu 3 tập đoàn trên có được bồi thường hay không khi phải chấm dứt trước thời hạn hợp đồng quản lý AWE Management kéo dài 25 năm đến năm 2025 này hay không./.

Theo Minh Tâm/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/bo-quoc-phong-anh-dieu-hanh-cong-ty-kiem-soat-vu-khi-hat-nhan/674838.vnp

Tags: Lockheed Martin  |  Vũ khí hạt nhân  |  Lợi nhuận trước thuế  |  Bộ Quốc phòng Anh