Cập nhật tình hình Covid-19

Bộ Y tế: Bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng nhiễm chủng virus mới, chưa từng tồn tại ở Việt Nam

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chủng virus COVID-19 ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, được xâm nhập từ bên ngoài.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết chủng virus ở bệnh nhân 416 là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết chủng virus ở bệnh nhân 416 là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Tại Cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 diễn ra vào sáng ngày 27/7, liên quan tới việc phát hiện các ca dương tính với căn bệnh viêm phổi cấp nguy hiểm ở Đà Nẵng nhiều ngày qua, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, chủng virus ở bệnh nhân 416 là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam.

'Dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7 và cho đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa. Tuy nhiên, đến thời chưa điểm hiện tại chưa có đủ bằng chứng là 4 ca nhiễm vừa công bố ở Đà Nẵng có cùng nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng', ông Long cho biết.

Qua các báo cáo của sở ban ngành, ông Long cho rằng, dịch khả năng diễn biến phức tạp, có thể lan ra các địa phương khác. Hiện Bộ Y tế đã cử 4 đội cán bộ tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để hỗ trợ phòng chống dịch.

Sau khi nghe báo cáo của quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan, đề cao cảnh giác và có biện pháp mạnh mẽ để không bị bất ngờ xảy ra về dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác. Nếu không có thái độ dứt khoát thì thất bại trong công cuộc này. Do đó, cuộc họp sẽ quyết định những biện pháp mạnh, đồng bộ để xử lý tình hình.

Hiện Sở Y tế Đà Nẵng đã đề nghị người dân tiếp tục chủ động phối hợp với ngành y tế và cơ quan chức năng, cung cấp thông tin các trường hợp và các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân dương tính với COVID-19; những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc có triệu chứng nghi ngờ cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn, áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Đồng thời đề nghị người dân ở thành phố khẩn trương cài đặt ứng dụng Bluezone nhằm cảnh báo nếu có tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19. Người dân có thể cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn.

Theo Hoàng Nam/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/bo-y-te-benh-nhan-covid-19-o-da-nang-nhiem-chung-virus-moi-chua-tung-ton-tai-o-viet-nam-113580.html

Tags: chủng virus mới  |  chủng virus bệnh nhân đà nẵng  |  chủng virus COVID-19 mới