Bộ Y tế bác bỏ thông tin đề xuất công dân bắt buộc hiến máu

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định quan điểm bảo đảm sự tự nguyện đối với người hiến máu và tế bào gốc và cho biết, trong dự thảo luật không có quy định 'bắt buộc hiến máu'.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng nay (9/1), ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) đã bác bỏ thông tin về đề xuất công dân bắt buộc phải hiến máu 1 lần/năm trong dự thảo Luật về máu và tế bào gốc.

Theo ông Anh, trong báo cáo tác động khi tiến hành làm khảo sát, điều tra để xây dựng dự thảo luật về máu và tế bào gốc có đưa ra hai phương án.

Một phương án quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 1 năm/lần, loại trừ một số trường hợp không thể hiến máu.

Phương án thứ hai quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu.

'Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện dự thảo luật thì quan điểm các cơ quan chức năng của Bộ Y tế đều thống nhất là chỉ quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu.

Do đó, hiện nay, trong dự thảo luật đang chuẩn bị trình Quốc hội cũng nêu rõ việc hiến máu và tế bào gốc là tự nguyện', ông Đình Anh nêu rõ.

Đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cũng nhấn mạnh, thông tin về việc đề xuất công dân bắt buộc hiến máu 1 lần/năm là không chính xác và dự thảo luật về máu và tế bào gốc chỉ quy định việc hiến máu của công dân là tự nguyện.

Thời gian dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến đối với dự án luật là vào kỳ họp thứ 7 năm 2018 và thông qua dự án luật vào kỳ họp thứ 8 năm 2018 của Quốc hội.

 
Điều 3 dự thảo Luật về máu và tế bào gốc chuẩn bị trình Quốc hội quy định về nguyên tắc thực hiện các hoạt động liên quan đến máu và tế bào gốc

1. Vì mục đích nhân đạo.

2. Bảo đảm tự nguyện đối với người hiến máu và tế bào gốc.

3. Chỉ sử dụng máu, chế phẩm máu và tế bào gốc phục vụ chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học.

4. Giữ bí mật các thông tin có liên quan đến người hiến máu và tế bào gốc, người nhận máu, chế phẩm máu và tế bào gốc.

5. Bảo đảm an toàn cho người hiến máu, người bệnh được truyền máu hoặc chế phẩm máu, người được ghép tế bào gốc và nhân viên y tế có liên quan đến hoạt động truyền máu.

 

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ

Tags: vận động hiến máu  |  hiến máu  |  tự nguyện hiến máu  |  công dân hiến máu  |  Luật về máu và tế bào gốc  |  thi đua khen thưởng  |  Netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Những 'món quà' từ thiện ấm lòng giữa Sài Gòn

Theo Vnexpress