Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Sơn La: Vẫn còn nhiều khó khăn...

Để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, ngày 26/11, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Sơn La để nắm bắt về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Nỗ lực trong khó khăn

Đại diện Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, về tình hình chung, tỉnh Sơn La kinh tế phát triển chậm; có 250km đường biên giới giáp tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng - nước CHDCND Lào, trải dài qua 17 xã thuộc 5 huyện của tỉnh, ngoài 2 cửa khẩu quốc gia (Lóng Sập, Chiềng Khương và 2 cửa khẩu phụ còn có trên 60 đường tiểu ngạch (đường mòn, lối mở) đi lại giữa 2 nước Việt Nam - Lào. Với địa hình phức tạp, do đó, công tác kiểm dịch biên giới gặp không ít khó khăn, thách thức.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới và trong nước, để ngăn chặn dịch bệnh kịp thời, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh, ngay trong đầu tháng 2/2020, tỉnh Sơn La đã kịp thời thành lập Ban Chỉ đạo và các tổ phòng chống dịch.

Chuẩn bị đầy đủ các phương án ứng phó với tình huống dịch bệnh khi có công bố dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh: Xây dựng 4 phương án phòng, chống dịch bệnh do COVID-19. Xây dựng phương án cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Sơn La tại Trung đoàn 754 và khu cách ly y tế tập trung tại 11 huyện, cách ly tập trung tại các khách sạn, khu A Bệnh viện Nội tiết mới và khu A Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên.

Về công tác ứng phó, tỉnh đặc biệt quan tâm đến các cửa khẩu, lối mở, đường mòn. Tỉnh đã chỉ đạo triển khai kiểm soát chặt chẽ và duy trì các chốt kiểm soát tại các cửa khẩu và các đường mòn, lối mở tuyến biên giới không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh từ các nước có dịch với tổng số: 48 tổ chốt cố định, lưu động và 15 tổ tuần tra tuyên truyền, quân số tham gia: 532 cán bộ, chiến sĩ. Trong đó: 21 chốt cố định: 185 cán bộ, chiến sĩ; 27 chốt lưu động: 165 cán bộ, chiến sĩ; 15 tổ tuần tra, tuyên truyền: 33 cán bộ, chiến sĩ; Các lực lượng khác tham gia: 149 người. Tổng số người được kiểm soát về y tế: 10.834 người.

Về đảm bảo hậu cần trong phòng chống dịch, toàn tỉnh có 2 máy Realtime PCR bán tự động triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 (trong đó: 1 máy realtime PCR của Bệnh viện đa khoa tỉnh; 1 máy realtime PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật do Tập đoàn Vingroup tài trợ).

Tổng số giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 trong toàn tỉnh là: 328 giường (mỗi bệnh viện chuẩn bị 1 khu cách ly (20 giường trong đó có 2 bệnh viện được chỉ định tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nặng với tổng số 120 giường (BVĐK TN 70 giường, BVĐK tỉnh 50 giường). Ngoài ra còn 1 Bệnh viện dã chiến dự kiến quy mô 300 giường sẽ được kích hoạt triển khai thực hiện công tác cách ly, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19 khi có dịch bùng phát.

Khu cách ly tập trung gồm có: 12 khu cách ly tập trung (1 khu cách ly tập trung tuyến tỉnh tại e754 của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, 11 khu cách ly tập trung huyện) với 1.700 giường cách ly. Ngoài ra, bố trí 12 khách sạn, nhà nghỉ tại 11 huyện làm nơi cách ly tập trung cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Sơn La.

Còn nhiều khó khăn về trang thiết bị

Báo cáo về công tác phòng dịch giáp biên, đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã triển khai 2 chốt, 15 tổ tuyên truyền. Về khẩu trang nói chung còn thiếu thốn, chủ yếu do các đơn vị, cá nhân hỗ trợ. UBND tỉnh đã hỗ trợ cho Bộ đội Biên phòng 2 nhà mái tôn. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì kiểm soát chặt các cửa khẩu. Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ cho phòng chống dịch, trang thiết bị khẩu trang, máy đo thân nhiệt, phương tiện cho anh em...

Đại diện Bộ Y tế cho biết, về đề nghị hỗ trợ của BVĐK Thảo Nguyên, Mộc Châu, Bộ Y tế sẽ rà soát những danh mục có sẵn sẽ hỗ trợ ngay, nếu chưa có sẵn sẽ bổ sung sau. Về chế độ hỗ trợ cho cán bộ phòng dịch, trong đó có hỗ trợ 150.000 đồng cho các đồng chí làm nhiệm vụ phòng dịch ở đường mòn, lối mở biên giới thì đã có bổ sung vào tờ trình Chính phủ, mong rằng đầu tháng 12 sẽ có. Về ngân sách hỗ trợ, Bộ luôn ưu tiên cho các tỉnh miền núi, biên giới có đường mòn, lối mở, sau khi Chính phủ, Bộ Tài chính ra quyết định thì sẽ chuyển đến tỉnh. Về Testkit, Ban chỉ đạo Quốc gia đang giao cho BV Nhi Trung ương mua sắm, khi có sẽ cung cấp.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá cao những phương án phòng dịch của tỉnh là hợp lý, chặt chẽ. Về kiến nghị của tỉnh, một số nội dung có thể đáp ứng được ngay, đoàn công tác dành cho tỉnh 120 nghìn chiếc khẩu trang, 2.000 bộ quần áo bảo hộ... Nhưng một số nội dung khác thì phải cân đối, cố gắng cao nhất để hỗ trợ. Trước mắt, đề nghị UBND tỉnh cố gắng đáp ứng dành ngân sách để bổ sung trang thiết bị phòng dịch. Về mua sắm, tỉnh cũng cần có kế hoạch từ bây giờ. Đoàn sẽ thống kê và báo cáo Ban Chỉ đạo để xem xét.

Theo Hoàng Dương/SK&ĐS Link Gốc:           Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-tai-son-la-van-con-nhieu-kho-khan-n183420.html

Tags: phòng chống dịch