Bỏ phiếu trưng cầu dân ý sửa Hiến pháp Nga tại Hà Nội

Sáng 1/7, cùng với các điểm bỏ phiếu khác tại Nga và trên toàn thế giới, công dân Nga đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã tập trung tại Đại sứ quán Nga để tiến hành bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc sửa đổi Hiến pháp Cộng hòa Liên bang Nga.

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc sửa đổi Hiến pháp Cộng hòa Liên bang Nga. (Ảnh: Quang Đào)

Đúng 8h sáng ngày 1/7, 3 địa điểm bỏ phiếu tại Việt Nam bao gồm Đại sứ quán Nga tại Hà Nội, Lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đã chính thức mở cửa để tiếp nhận những lá phiếu của các công dân Nga đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov và phu nhân là hai trong những người đầu tiên đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai và vận mệnh của nước Nga.

Những lá phiếu bầu từ 250 địa điểm nước ngoài cùng với gần 100.000 địa điểm bỏ phiếu bên trong lãnh thổ nước Nga, sẽ quyết định liệu những sửa đổi trong Hiến pháp nước Cộng hòa Liên Bang Nga được Tổng thống Vladimir Putin đề xuất sẽ có hiệu lực hay không.

Hiến pháp hiện hành của Nga được thông qua vào năm 1993, tuy nhiên theo Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của Nga và thế giới ngày nay đã có nhiều đổi thay so với gần 3 thập kỷ trước, vì vậy sự thay đổi là cần thiết.

''Hiến pháp có nhiều điểm cần phải hiện đại hóa để phù hợp với thời thế. Tôi tin nếu được thông qua, Hiến pháp sẽ có ảnh hưởng tích cực đến đời sống của người dân Nga'', Đại sứ chia sẻ.

Trong lần trưng cầu ý dân này, có tới 206 nội dung sửa đổi trong Hiến pháp Liên bang Nga đã được Tổng thống Vladimir Putin đề xuất, quan trọng nhất là sự sửa đổi trong những điều khoản liên quan đến quyền hạn và điều kiện tranh cử Tổng thống. 

Theo đó, Hiến pháp sửa đổi yêu cầu Tổng thống Nga phải sinh sống trên lãnh thổ Nga ít nhất 25 năm, thay vì 10 năm như trước kia. Luật sửa đổi cũng có điều khoản nêu rõ một người không thể giữ chức Tổng thống Nga trong hơn hai nhiệm kỳ (trước kia là 2 nhiệm kỳ liên tiếp).

Ngoài ra, Hiến pháp sửa đổi cũng đề cập quyền hạn của Thượng viện, Hạ viện, Hội đồng Liên bang và hệ thống tòa án, cùng với đó là các vấn đề nổi cộm trong xã hội Nga như mức lương tối thiểu của người lao động, vấn đề hôn nhân và gia đình và nhiều vấn đề khác.

Đại sứ Konstantin Vnukov cho biết: ''Nếu được thông qua, Hiến pháp mới của Nga sẽ là Hiến pháp tiến bộ nhất trên thế giới''.

Nhận xét về những nội dung được sửa đổi lần này của Hiến pháp Nga, Đại sứ Konstantin Vnukov cho biết: 'Nếu được thông qua, Hiến pháp mới của Nga sẽ là Hiến pháp tiến bộ nhất trên thế giới''.

Các điều khoản trong Hiến pháp sửa đổi vẫn sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển mối quan hệ với các đối tác toàn diện và chiến lược toàn diện, trong đó có Việt Nam. Đại sứ tin tưởng những thay đổi trong Hiến pháp sẽ có tác động tốt mới mối quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga, thúc đẩy hợp tác kinh tế và duy trì tình bạn hữu hảo giữa hai quốc gia.

Cuộc trưng cầu ý dân lần này diễn ra trong tình cảnh hết sức đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đang lan rộng tại hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới, Chính phủ Nga đã áp dụng các biện pháp tại tất cả các địa điểm bỏ phiếu cả trong và ngoài nước nhằm đảm bảo an toàn cho công dân Nga.

Những biện pháp này bao gồm kéo dài thời gian tiến hành bầu cử để có thể đảm bảo giãn cách xã hội tại các điểm bỏ phiếu, những quy định về đeo khẩu trang và khử trùng tại các địa điểm bỏ phiếu.

Dưới đây là những hình ảnh tại cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc sửa đổi Hiến pháp Nga tại Hà Nội:

Khu vực bỏ phiếu trưng cầu dân ý sửa đổi Hiến pháp Nga tại Đại sứ quán Nga tại Việt Nam. (Ảnh: Quang Đào)

Ngay từ sáng sớm, đã có rất nhiều công dân Nga tới bỏ phiếu. (Ảnh: An Nhi)

Thông tin về những điều được sửa đổi trong Hiến pháp Nga được đưa đầy đủ tại điểm bỏ phiếu. (Ảnh: An Nhi)

Thủ tục bỏ phiếu diễn ra khá là đơn giản. Đầu tiên, cử tri sẽ tới bàn đăng kí để xác nhận thông tin công dân và nhận phiếu . Sau đó, các cử tri sẽ vào phòng kín và đưa ra ý kiến của mình. Quá trình bỏ phiếu chỉ diễn ra gói gọn trong chưa đầy 5 phút. (Ảnh: Quang Đào)

Theo hãng tin TASS, Nga tiến hành trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp trong 7 ngày, bắt đầu từ 25/6 và kết thúc vào 1/7. Hôm nay cũng là ngày bỏ phiếu chính.

Hôm qua, ngày 30/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài diễn văn kêu gọi người dân đi bỏ phiếu. Ông gọi việc này giống như 'bỏ phiếu cho một quốc gia, trong đó mọi người dân đều khao khát được sống'. (Ảnh: Quang Đào)

Việc kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay sau 20h ngày 1/7. Nếu hơn 50% cử tri bỏ phiếu đồng ý, những sửa đổi mới trong Hiến pháp Nga sẽ có hiệu lực ngay từ lúc công bố kết quả - tức sớm nhất là ngày mai 2/7. (Ảnh: An Nhi)

Theo An Nhi/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bo-phieu-trung-cau-dan-y-sua-hien-phap-nga-tai-ha-noi-118594.html

Tags: Hà Nội  |  Hiến pháp  |  bỏ phiếu  |  sửa đổi  |  trưng cầu  |  Tổng thống  |  thế giới  |  Liên bang  |  địa điểm  |  tiến hành  |  thông qua